Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thuốc không kê đơn thường bị sử dụng sai - Phần 2

Những loại thuốc không kê đơn bạn có thể dễ dàng mua được ngoài hiệu thuốc không có nghĩa là chúng an toàn và bạn muốn sử dụng thế nào cũng được. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc sử dụng sai các loại thuốc không kê đơn.

Những loại thuốc không kê đơn thường bị sử dụng sai

Trong bài viết phần 2, mời các bạn tiếp tục tìm hiểu các loại thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe chúng ta vẫn thường sử dụng sai hàng ngày.

Thuốc kháng axit

Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm tình trạng ợ nóng hoặc giảm khó chịu ở đường tiêu hóa sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định hoặc sau khi uống các loại đồ uống có chứa axit. Nhưng chúng không nên được sử dụng thường xuyên hàng ngày, đặc biệt là khi không có sự cho phép của bác sỹ. Thỉnh thoảng sử dụng một viên thuốc kháng axit sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn cần sử dụng thuốc kháng axit hàng ngày, thì bạn nên đến gặp bác sỹ vì có thể, bạn sẽ cần một loại thuốc mạnh hơn, ví dụ như thuốc ức chế bơm proton.

Nhu cầu cần phải sử dụng thuốc kháng axit hàng ngày có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị loét dạ dày hoặc gặp phải các vấn đề nghiêm trọng hơn. Bạn cũng nên nhớ rằng, sử dụng quá liều các thuốc kháng axit có thể sẽ dẫn đến sỏi thận, táo bón và suy thận vì đây là những loại thuốc có chứa hàm lượng canxi rất cao.

Các loại thuốc xịt mũi

Mặc dù đây là những loại thuốc có vẻ như vô hại và lại rất hữu ích mỗi khi bạn bị ngạt mũi, nhưng thuốc xịt mũi là loại thuốc thường xuyên bị lạm dụng, đặc biệt là trong mùa dị ứng. Thường xuyên sử dụng các loại thuốc xịt mũi có thể dẫn đến các tình trạng mạn tính với xoang mũi, ví dụ như chảy máu, loét và thậm chí là tăng nhãn áp hay đục thủy tinh thể nếu sử dụng quá nhiều. Thay vào đó, hãy sử dụng thuốc xịt mũi khi thật cần thiết, và hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn vẫn xuất hiện các vấn đề khiến bạn khó thở.

Thuốc lợi tiểu

Cho dù bạn muốn “giải quyết” trước một sự kiện quan trọng hay muốn làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, thì việc lệ thuộc vào các loại thuốc lợi tiểu thường xuyên có thể sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như suy thận và rối loạn cân bằng điện giải (ví dụ như hạ kali máu). Dùng quá nhiều thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng thậm chí còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn, ví dụ như rối loạn nhịp tim.

Nếu bạn thường xuyên bị chướng bụng hoặc phù ở chân, bạn nên tới gặp bác sỹ để đảm bảo rằng, mình không mắc phải các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Kem chống nắng

Việc thoa kem chống nắng trước khi ra biển hoặc trước khi bạn ra ngoài trong cả ngày dài là hết sức bình thường, nhưng các chuyên gia nói rằng, việc này chỉ có thể bảo vệ bạn chống lại khoảng một nửa lượng ánh nắng mặt trời mà bạn tiếp xúc. Đa số mọi người đều phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong những hoàn cảnh không ngờ tới nhât, ví dụ như qua cửa kính ô tô khi đi mua sắm, khi đi dạo bộ cùng chú chó cưng, khi làm việc ngoài vườn… Do vậy, kem chống nắng nên được thoa lên những vùng da thường xuyên hở, ví dụ như mặt, cổ và mu bàn tay, cho dù thời tiết hôm đó không nắng lắm.

Tăm bông

Bạn có thể đang và đã thường xuyên sử dụng tăm bông để làm sạch tai khi cảm thấy tai mình khó chịu, nhưng như vậy, là bạn đã sử dụng tăm bông sai cách. Rất nhiều người cho rằng, sử dụng tăm bông để ngoáy tai là đúng nhưng việc làm này  không chỉ khiến ráy tai bị đẩy vào sâu hơn trong ống tai mà còn có khả năng sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viến cho màng nhĩ của bạn. Thay vào đó, chỉ sử dụng tăm bông để làm sạch phần bên ngoài của tai mà không nên sử dụng tăm bông để ngoáy quá sâu vào trong tai.

Các sản phẩm chống mồ hôi

Nếu bạn đã quen với việc sử dụng các sản phẩm chống mồ hôi ngay sau khi tắm, thì có lẽ, đã đến lúc bạn nên thay đổi thói quen này. Các sản phẩm chống mồ hôi thường sẽ hiệu quả hơn khi được sử dụng với bề mặt da khô ráo. Đó là bởi vì, những sản phẩm này phát huy tác dụng bằng cách tạo ra một loại protein làm tắc các tuyến mồ hôi, do vậy, ngăn chặn các tuyến này không giải phóng ra mồ hôi. Các sản phẩm chống mồ hôi không thể phát huy tác dụng này nếu như da bạn còn ướt. Thay vào đó, hãy sử dụng các sản phẩm chống mồ hôi vào vùng dưới cánh tay khi da bạn đã khô và khi tuyến mồ hôi của bạn chưa kịp hoạt động.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy cơ của việc lạm dụng thuốc giảm đau

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm