Collagen là một trong những protein phổ biến nhất của cơ thể, chúng có mặt trong các mô liên kết, cơ, xương, gân, mạch máu, hệ tiêu hóa và chiếm tới 70% protein trong da của bạn. Ở độ tuổi giữa của 20, collagen bắt đầu giảm đi và đến thời điểm bạn 80 tuổi số lượng collagen giảm đi gấp 4 lần so với khi bạn còn trẻ, đó là lý do tại sao bạn lại xuất hiện nhiều nếp nhăn đến thế. Những yếu tố như ô nhiễm môi trường và lối sống không hợp lý như chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ làm giảm sản xuất collagen, dẫn đến độ đàn hồi của da và lão hóa xương khớp nhanh chóng. Nước xương được cho là siêu thực phẩm bổ sung collagen cho da.
Dù có thừa nhận điều này hay không cả nam giới và phụ nữ đều đến lúc thất vọng với làn da của chính họ bởi sự mệt mỏi, làn da nhợt nhạt hoặc có những nếp nhăn khiến họ trông già nua. Nhiều người cố níu giữ tuổi thanh xuân bằng những loại kem dưỡng da đắt tiền có bổ sung collagen hoặc uống những viên uống bổ sung collagen để giảm thiểu những tác động của một lối sống không lành mạnh cũng như sự lão hóa của tự nhiên ảnh hưởng đến con người. Nhưng liệu có hiệu quả hay không?
Sụt giảm collagen là một dấu hiệu nghiêm trọng nhất của lão hóa, đó là một protein cần thiết để giúp da bạn căng hơn và tươi trẻ hơn. Là một hợp chất của những axit amin thiết yếu, cơ thể không thể tự sản xuất ra được nên bạn chỉ có thể bổ sung collagen qua những nguồn bên ngoài từ thực phẩm.
Trong khi collagen đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể con người thì gần như tác dụng với da được mọi người chú ý đến nhiều nhất. Bởi nó ảnh hưởng đến vẻ ngoài con người nhiều nhất. Đó là khi con người ta có tuổi lớp biểu bì mỏng đi và giảm độ đàn hồi ,chúng ta xuất hiện nếp nhăn nhiều hơn.
Theo tạp chí Better Nutrition, cơ thể con người có chứa hơn 20 loại collagen khác nhau nhưng đến giữa những năm 20 tuổi chúng dần suy giảm. Theo thời gian khi chúng ta ở độ tuổi 80, lượng collagen đã giảm tới 4 lần so với lúc đầu và dẫn đến nhiều vấn đề của da. Nhưng vẫn có những cách để làm chậm tiến trình này lại thậm chí có thể dự trữ sẵn lượng collagen để dùng dần.
Collagen và làn da khỏe đẹp
Theo lý thuyết mà nói, một polypeptid như collagen chẳng hạn là một chuỗi dài các axit amin đơn nối lại với nhau như glycin, prolin, hydroxyprolin, arginin. Threonin là một axit amin thiết yếu để cấu thành lên collagen.
Như vậy hiển nhiên việc có một làn da sáng, khỏe đẹp và tươi trẻ là bắt nguồn những gì bạn ăn và cơ thể bạn hấp thụ được. Do vậy việc tập trung vào chế độ ăn uống là điều vô cùng cần thiết. Bắt đầu từ việc bạn ăn gì và không nên ăn gì, những chất không tốt mà bạn hấp thu đều có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể trong đó có cả những cơ quan ảnh hưởng đến sản xuất ra collagen như:
Các yếu tố khiến suy giảm lượng collagen
Chắc chắn hai yếu tố luôn được kể đến là môi trường và lối sống có ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất collagen, độ sáng và độ đàn hồi của da – là những thứ có thể khiến bạn có thể già trước tuổi, da kém khỏe mạnh và chịu sự tác động của lão hóa nhiều hơn. Khi có đủ lượng collagen cần thiết da bạn sẽ mềm mại và sáng hơn. Collagen giúp trẻ hóa và sửa chữa các tế bào bị tổn thương, đồng thời giúp các tế bào duy trì được độ ẩm.
Một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến đến việc sản xuất collagen như: sự thay đổi hóc môn, các loại thuốc, quá tải công việc, thực phẩm chế biến sẵn, lão hoá, thiếu chất dinh dưỡng, nước uống có nhiều flo, gốc tự do, chấn thương, cháy nắng, hệ vi vật đường ruột nghèo nàn, thiếu độ ẩm...
Người ta thường sử dụng các loại kem tăng cường collagen cho da luôn được nhiều chị em chú ý nhưng thực tế là các phân tử collagen không thể đi vào lớp da sâu hơn do đó việc đầu tư vào những loại kem này là một sự lãng phí tiền bạc. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp tốt hơn.
Nước hầm xương cải thiện làn da và chắc khỏe hệ cơ – xương - khớp
Có nhiều cách để bổ sung collagen
Bên cạnh việc sử dụng nước hầm xương trong các bữa ăn để bổ sung collagen thì còn một số cách khác cũng giúp bạn bổ sung collagen và làm đẹp da như:
Những thực phẩm lành mạnh cho làn da
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Botox và một làn da không nếp nhăn
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Viêm thực quản ái toan là tình trạng mạn tính của hệ miễn dịch, do dị ứng thực phẩm gây ra, biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Ở một số người, viêm thực quản ái toan không được kiểm soát có thể gây ho. Những người bị viêm thực quản ái toan chủ yếu ho do dị ứng hoặc hen suyễn, đồng thời cũng có thể do trào ngược axit.
Vitamin K2, một dưỡng chất ít được biết đến nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, đối với sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là trong sự phát triển của xương và tim mạch. Thiếu hụt vitamin K2 có thể gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng của trẻ em. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt Vitamin K2 còn chưa được chú ý đúng mức với cộng đồng và ngay cả giới chuyên môn nhi khoa.