Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn thanh lọc cơ thể

Thực hiện một chế độ ăn tự nhiên để thanh lọc cơ thể là một ý tưởng tốt để loại bỏ độc tố và các chất gây ô nhiễm trong cơ thể. Thực hiện chế độ ăn tự nhiên không chỉ là ăn các loại thực phẩm hữu cơ, tự nhiên và tránh xa các loại đồ ăn chế biến sẵn. Có rất nhiều cách để thực hiện chế độ ăn tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có nhiều mối lo ngại đằng sau những chế độ ăn tự nhiên này.

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn thanh lọc cơ thể

Có rất nhiều hiểu lầm về các chất độc cũng như về cách thải độc đúng. Rất nhiều chế độ ăn tự nhiên thanh lọc cơ thể được áp dụng hiện nay mà không dựa trên các bằng chứng khoa học. Cần lưu ý thêm rằng, rất nhiều chế độ ăn thanh lọc cơ thể cần thực hiện rất nghiêm ngặt và có thể có ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe nếu không được thực hiện cẩn trọng.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về lợi và hại của chế độ ăn thanh lọc cơ thể.

Chế độ ăn thanh lọc cơ thể có nguồn gốc từ đâu?

Chế độ ăn thanh lọc cơ thể xuất phát từ ý tưởng rằng các chất độc đang tấn công cơ thể chúng ta một cách không ngừng. Chất độc ở đây là những chất hóa học có thể gây tổn thương tới cơ thể. Một số loại chất độc rất dễ dàng để nhận thấy, ví dụ như thuốc trừ sâu hoặc chất tẩy rửa, tuy nhiên, nhiều người cho rằng một số sản phẩm hàng ngày cũng có chứa chất độc gây hại, ví dụ như:

 • Đồ uống có cồn
 • Caffeine
 • Các loại thuốc
 • Thuốc trừ sâu hoặc các loại thuốc tăng trưởng cho cây, chất bảo quản thực phẩm
 • Sương khói hoặc các chất gây ô nhiễm trong không khí
 • Các chất tạo ngọt nhân tạo được cho vào trong thực phẩm
 • Đường và muối
 • Nước không tinh khiết

Người ta tin rằng cơ thể sẽ tích tụ các chất độc này trong hệ tiêu hóa, hạch bạch huyết hoặc trên da và tóc. Sau đó, các chất độc sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe như suy nhược cơ thể, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và rất nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính khác, kể cả lão hóa sớm.

Chế độ ăn thanh lọc cơ thể là gì?

Chế độ ăn thanh lọc cơ thể nhằm mục đích giải phóng cơ thể khỏi các chất độc có hại. Để làm được việc này, bạn cần phải ngừng ăn một số loại thực phẩm nhất định (nhịn ăn). Sau đó, bạn sẽ dần dần ăn lại. Ví dụ, bạn sẽ phải thực hiện chế độ ăn dạng lỏng trong 2 ngày, sau đó bạn có thể ăn gạo lứt, trái cây và rau luộc trong 4-5 ngày. Cuối cùng, bạn có thể ăn thêm đa dạng các loại thực phẩm hơn, ngoại trừ thịt lợn, lúa mỳ, kẹo, trứng và thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn.

Thông thường, ăn các loại thực phẩm tự nhiên và uống nhiều nước là 2 yếu tố quan trọng nhất của chế độ ăn uống tự nhiên thanh lọc cơ thể. Đồ uống có cồn, có caffeine, thuốc lá, các loại thuốc, thực phẩm chế biến sẵn và một số loại thực phẩm chức năng không nên sử dụng trong khi thực hiện chế độ ăn này.

Trong một số trường hợp, chế độ ăn thanh lọc cơ thể phối hợp với sự điều chỉnh lối sống sẽ có tác dụng kích thích quá trình thải bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Tắm nước nóng và luyện tập thể thao sẽ kích thích quá trình đổ mồ hôi  - một cách được cho là có thể loại bỏ một vài chất độc ra khỏi cơ thể.

Có rất nhiều chế độ ăn tự nhiên thanh lọc cơ thể khác nhau, nhưng về cơ bản, đó đều là các chế độ ăn rất ít năng lượng và được bổ sung rất nhiều trái cây, rau củ tươi, nước. Một số chế độ ăn sẽ sử dụng các loại thảo mộc, bột hoặc các loại chất khác có tác dụng “rửa ruột”.

Chế độ ăn thanh lọc cơ thể có tác dụng thải độc thực sự hay không?

Đa số các chế độ ăn thanh lọc cơ thể sẽ giúp bạn giảm cân vì chúng có chứa rất ít năng lượng. Tuy nhiên, những chế độ ăn này không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị.

Nếu bạn bất ngờ giảm lượng năng lượng nạp vào, bạn sẽ giảm cân. Nhưng quá trình này sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm mất khối cơ và thiếu năng lượng cho nhiều hoạt động. Và khi bạn bắt đầu nhịn ăn, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ bảo tồn và sẽ đốt cháy calo dần dần theo thời gian.

Bạn cũng cần nhớ rằng, việc bạn giảm cân khi thực hiện chế độ ăn thanh lọc cơ thể là giảm nước, chứ không phải là giảm năng lượng hay giảm mỡ. Vì vậy, khi bạn quay trở lại chế độ ăn bình thường, bạn sẽ tăng cân trở lại. Không những thế, bạn thậm chí còn tăng cân nhiều hơn lúc ban đầu vì sự thay đổi quá trình trao đổi chất.

Nguy cơ của việc thải độc

Rất nhiều chế độ ăn thanh lọc cơ thể nghe rất khoa học. Nhưng về cơ bản, rất nhiều chế độ ăn thanh lọc cơ thể không có bằng chứng khoa học chứng minh hoặc không được giới y học ủng hộ. Nguy cơ của các chế độ ăn này thậm chí còn nhiều hơn là tác dụng của chúng. Thậm chí, một vài chế độ ăn còn không hiệu quả và có thể gây nguy hiểm.

Cơ thể chúng ta nói chung sẽ không hoạt động tốt nếu chế độ ăn ít năng lượng và ít dinh dưỡng. Những phản ứng phụ có thể xảy ra bao gồm mệt mỏi, hạ đường huyết, đau cơ, suy nhược cơ thể, chóng mặt và các vấn đề về tiêu hóa. Nhịn ăn lâu dài có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim mạch. Thanh lọc đường ruột không được khuyến nghị bởi việc này sẽ làm thay đổi cân bằng điện giải và dịch trong cơ thể.

Nguy cơ cụ thể của chế độ ăn thanh lọc cơ thể sẽ phụ thuộc vào từng chế độ ăn cụ thể và thời gian bạn thực hiện chế độ đó. Nhịn ăn 1-2 ngày sẽ không gây ảnh hưởng gì tới phần lớn người trưởng thành. Nhưng những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai và trẻ em không nên nhịn ăn.

Có lợi ích nào của chế độ ăn thanh lọc cơ thể hay không?

Tuy vậy, các chế độ ăn thanh lọc cơ thể cũng có một vài lợi ích đối với cơ thể, bao gồm:

 • Giúp chúng ta uống nhiều nước hơn
 • Giảm lượng cồn và caffeine nạp vào cơ thể
 • Hạn chế lượng mỡ và protein động vật
 • Hạn chế tối đa việc tiêu thụ thực phẩm tinh chế hoặc thực phẩm chế biến sẵn
 • Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn.

Một số chế độ ăn thanh lọc cơ thể phổ biến

 • Chế độ ăn Master cleanse hay còn gọi là Lemonade diet: là chế độ ăn lỏng chỉ bao gồm 3 loại đồ ăn: các loại đồ uống giống nước chanh, nước muối và trà thảo mộc nhuận tràng.
 • Chế độ ăn Fat Flush: ít carbohydrate, hạn chế năng lượng
 • Chế độ ăn làm sạch gan
 • Chế độ ăn Martha's Vineyard
 • Chế độ ăn đồ ăn sống (Raw Food)

Thông thường, các chế độ ăn sẽ sử dụng các sản phẩm hoặc thảo mộc để “làm sạch” gan và giúp gan hoạt động tốt hơn.

Như vậy, chế độ ăn thanh lọc cơ thể tưởng chừng dễ áp dụng nhưng thực ra lại không hề đơn giản, nếu không dựa trên những kiến thức khoa học về sức khỏe cũng như không được kiểm soát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia y khoa.

Được biết đến như một chuyên gia hàng đầu với những đột phá trong điều trị ung thư, bệnh tự miễn dịch, Lyme và nhiều vấn đề sức khoẻ khác, Tiến sĩ - Bác sĩ Thomas Rau, Giám đốc Y khoa tại Viện Paracelsus trong 25 năm, là bác sĩ y khoa được chứng nhận ở cả Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. Ông là tác giả của năm cuốn sách bán chạy nhất, bao gồm cuốn "Y Sinh học", cũng như những sách khác phổ biến về sức khoẻ và chế độ ăn uống. Viện Paracelsus của ông có nhiều phòng khám tại Hoa Kỳ và Thụy Sỹ. Tại Việt Nam, công ty HelenCare là đơn vị đại diện đầu tiên của Viện Paracelsus. HelenCare luôn mong muốn mang những dịch vụ mới và ưu việt nhất trên thế giới về Việt Nam. Chính vì vậy, HelenCare đã phối hợp với Viện Paracelsus, Thuỵ Sĩ để cung cấp cho bệnh nhân một cách tiếp cận mới về sức khỏe bằng phương pháp y sinh học, đặc biệt đối với những người không thích hợp với cách điều trị thông thường. Công ty TNHH HelenCare và Viện Paracelsus sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động giáo dục truyền thông sức khoẻ nhằm tuyên truyền những kiến thức về y sinh học trong phòng chống ung thư và điều trị một số bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Detox có thực sự tốt cho bạn?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2022

  Cà phê ảnh hưởng thế nào tới não bộ và cơ thể bạn?

  Trên thực tế, nhiều người dường như không thể bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả nếu thiếu một cốc cà phê. Bạn có biết tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu tác động của thức uống này tới cơ thể trong bài viết sau.

 • 27/09/2022

  Cách đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm

  Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể kích hoạt phản ứng bất thường với thực phẩm.

 • 26/09/2022

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 26/09/2022

  Ăn cà chua để giảm cân vào thời điểm nào là hiệu quả nhất?

  Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Cà chua được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm bằng cách xào, nấu hoặc trộn cùng salad... Với những người đang có kế hoạch giảm cân liệu có nên đưa cà chua vào thực đơn?

 • 26/09/2022

  7 thực phẩm bổ sung canxi lành mạnh nhất cho cơ thể

  Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khoẻ của xương. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

 • 26/09/2022

  Vì sao rượu bia là 'kẻ thù' với người bệnh tăng huyết áp?

  Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống sẽ góp phần phòng và điều trị tăng huyết áp. Trong đó, rượu bia là đồ uống cần thận trọng với người bệnh tăng huyết áp.

 • 26/09/2022

  Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

  Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích. Chuối chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều chuối cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe.

 • 26/09/2022

  Uống trà thế nào để sống thọ hơn?

  Trà luôn được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống trà đúng cách để đem lại hiệu quả thực sự cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách uống trà để sống khỏe, sống thọ hơn.

Xem thêm