Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn hợp lí giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Tất cả chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, chẳng hạn như ung thư đại tràng. Nhưng, với tất cả các tin tức trên báo đài hiện nay về các thực phẩm gây ung thư, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu thông tin nào mới là thật?

Chế độ ăn hợp lí giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Có một số thực phẩm nhất định làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, và những thực phẩm đó chính là thịt đỏ và thịt chế biến, bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, cũng như các món thịt nguội.

Ung thư đại tràng: thực phẩm nên ăn và không nên ăn

Có những loại thực phẩm giàu chất béo mà bạn không nên ăn. Cụ thể

  • Cắt giảm thịt đỏ. Khi bạn nghe về thịt đỏ, bạn có thể nghĩ rằng bạn cần phải loại bỏ nó hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, bạn không cần loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn của mình mà bạn chỉ cần hạn chế lượng thịt đỏ mà bạn tiêu thụ mà thôi. Hãy bắt đầu bằng việc tránh ăn các loại thức ăn nhanh và thịt chế biến sẵn, bao gồm hamberger, thịt xông khói và xúc xích .
  • Chọn thực phẩm tốt cho bạn. Trái cây và rau quả luôn được coi là một nguồn dinh dưỡng tốt. Các nghiên cứu mới chỉ ra folate, một trong những vitamin nhóm B, có vai trò trong phòng chống ung thư đại tràng. Folate có nhiều trong rau lá xanh, trái cây có múi, và ngũ cốc được bổ sung folate. Hiện vẫn còn rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh câu hỏi về chất xơ- liệu chế độ ăn giàu chất xơ có ảnh hưởng tích cực hay thậm chí tiêu cực đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng
  • Dừng uống rượu và ăn quá nhiều. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cùng với chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây (có nhiều chất béo, ít trái cây và rau quả), rượu và béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Chế độ ăn ít chất béo đặc biệt quan trọng đối với những người có polyp phát triển dọc theo lớp niêm mạc đại tràng, sau đó có thể phát triển thành ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị polyp ăn chế độ ăn ít chất béo có ít trường hợp ung thư đại tràng hơn.

Phòng chống Ung thư đại tràng: Bỏ qua thực phẩm chế biến sẵn

Nhiều người nghĩ rằng cách duy nhất để ăn nhanh là chọn thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn. Nhưng đó không phải là sự thật. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Có nhiều cách rất đơn giản để kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

  • Tự chuẩn bị nhanh thức ăn lành mạnh. Lập danh sách và chuẩn bị bữa ăn trước. Với danh sách, bạn sẽ biết những gì bạn cần và bạn sẽ được đảm bảo có các thành phần phù hợp trong tay. Ngoài ra hiện nay, còn có rất nhiều loại gia vị lành mạnh được bày bán, chúng cũng giúp ích rất nhiều cho chế độ ăn của bạn, ví dụ như các loại nước sốt mì ống, rau đông lạnh và thực phẩm chế biến tại chỗ, giúp tăng tốc độ chuẩn bị thức ăn.
  • Thực phẩm lành mạnh giá cả phải chăng. Mua rau tươi và trái cây trong mùa là biện pháp lâu dài và kinh tế nhất. Nếu bạn có không gian, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh một số loại rau để sử dụng sau này. Thay vì mua bánh ngọt và thức ăn có đường, hãy mua trái cây đóng hộp và đông lạnh, như các loại quả mọng, có thể vẫn ngon và quan trọng hơn là bổ dưỡng hơn rất nhiều. Thịt có thể đắt tiền, nhưng nấu đậu khô và đậu lăng có thể làm cho một bữa ăn ngon với chi phí thấp hơn nhiều.

Mặc dù không có chế độ ăn cụ thể dành cho tình trạng ung thư đại tràng, nhưng việc ăn một chế độ lành mạnh và cố gắng giảm các yếu tố nguy cơ có thể sẽ giúp ích với bạn. Ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp dự phòng tình trạng béo phì – một yếu tố nguy cơ lớn của tình trạng ung thư đại tràng.

Thông tin thêm trong bài viết: 11 loại thực phẩm chống ung thư

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm