Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Statins và ung thư đại tràng

Statins được sử dụng phổ biến để điều trị tăng cholesterol LDL do làm giảm sản xuất cholesterol ở gan bằng cách ức chế một yếu tố trong con đường mevalonate. Tác dụng phụ (tiêu cực) của statins là chúng có khả năng làm tổn thương gan. Tác dụng phụ (tích cực) của statins là giảm nguy cơ tiến triển ung thư đại tràng.

Ví dụ về statins

Những dạng thuốc statin trên thị trường như Lipitor (atorvastatin), Lescol (fluvastatin), Mevacor (lovastatin), Pravachol (pravastatin), Crestor (rosuvastatin), and Zocor (simvastatin).

Statins ức chế ung thư tiến triển như thế nào?

Statins có nhiều tác dụng trên cơ thể. Nhóm thuốc này được coi là chất gây chết tế bào, hỗ trợ quá trình phá hủy tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư. Statins còn là những chất chống sinh tạo mạch máu mới do vậy có tác dụng ngăn ung thư tiến triển bằng cách ngăn chặn dòng máu nuôi dưỡng. Khi không có máu nuôi dưỡng, các tế bào ung thư sẽ không thể phát triển và lan sang các mô khác được.

Statin làm tăng tính nhạy cảm của tế bào ung thư với tế bào diệt tự nhiên của cơ thể. Điều này làm tăng chức năng miễn dịch của cơ thể trong việc tấn công và tiêu diệt khối u bằng cách nhận biết chúng như những tế bào lạ, không được cho phép phát triển trong cơ thể. Tất cả những điều này giống như đặc điểm chúng cần có tác dụng trên khối u và ung thư nói chung.

Câu hỏi là liệu có bằng chứng đáng tin cậy nào cho rằng statin thực sự có tác dụng ngăn chặn ung thư tiến triển và lan tràn khắp cơ thể.

Nghiên cứu cho rằng statin giảm nguy cơ ung thư

Trong một nghiên cứu của Israel cho biết sử dụng statin trong hơn 5 năm có thể giảm nguy cơ tiến triển ung thư xuống 50%. Nghiên cứu này dựa trên kết quả của 3.000 người, một nửa trong số đó mắc ung thư đại tràng. 

Một nghiên cứu của Canada cho thấy sử dụng statin làm giảm đáng kể nguy cơ tiến triển ung thư đại tràng. Nhưng, các tác giả chỉ ra khoảng 4.814 người cần điều trị với statin trong 5 năm để ngăn ngừa ung thư đại tràng. Đây là kết quả của việc sử dụng một lượng lớn thuốc với mong muốn ngăn chặn chỉ một số lượng nhở những ca ung thư.

Nhưng, có những nghiên cứu cho rằng statin không làm giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu ở Mỹ điều tra mối liên hệ giữa thuốc làm giảm cholesterol và tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở hơn 130.000 người. Các nhà nghiên cứu cho thấy thuốc làm giảm cholesterol nói chung không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Nghiên cứu không ủng hộ ý kiến cho rằng statin làm giảm nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên do nghiên cứu không tập trung vào loại statin đặc thù nên không thể loại bỏ khả năng những loại và liều statin đặc thù có thể làm giảm nguy cơ tiến triển ung thư.

Một báo cáo nghiên cứu năm 2015 kết luận, chưa thể  chứng nhận rằng starin ảnh hưởng đến nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư phổi.

Kết luận

Vẫn chưa có câu trả lời cho vấn đề này. Đến bây giờ chúng ta vẫn chỉ nói rằng ‘có thể’ và tiếp tục nghiên cứu. Câu hỏi có thể được chứng minh trong tương lai.

Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm