Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Statins và ung thư đại tràng

Statins được sử dụng phổ biến để điều trị tăng cholesterol LDL do làm giảm sản xuất cholesterol ở gan bằng cách ức chế một yếu tố trong con đường mevalonate. Tác dụng phụ (tiêu cực) của statins là chúng có khả năng làm tổn thương gan. Tác dụng phụ (tích cực) của statins là giảm nguy cơ tiến triển ung thư đại tràng.

Ví dụ về statins

Những dạng thuốc statin trên thị trường như Lipitor (atorvastatin), Lescol (fluvastatin), Mevacor (lovastatin), Pravachol (pravastatin), Crestor (rosuvastatin), and Zocor (simvastatin).

Statins ức chế ung thư tiến triển như thế nào?

Statins có nhiều tác dụng trên cơ thể. Nhóm thuốc này được coi là chất gây chết tế bào, hỗ trợ quá trình phá hủy tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư. Statins còn là những chất chống sinh tạo mạch máu mới do vậy có tác dụng ngăn ung thư tiến triển bằng cách ngăn chặn dòng máu nuôi dưỡng. Khi không có máu nuôi dưỡng, các tế bào ung thư sẽ không thể phát triển và lan sang các mô khác được.

Statin làm tăng tính nhạy cảm của tế bào ung thư với tế bào diệt tự nhiên của cơ thể. Điều này làm tăng chức năng miễn dịch của cơ thể trong việc tấn công và tiêu diệt khối u bằng cách nhận biết chúng như những tế bào lạ, không được cho phép phát triển trong cơ thể. Tất cả những điều này giống như đặc điểm chúng cần có tác dụng trên khối u và ung thư nói chung.

Câu hỏi là liệu có bằng chứng đáng tin cậy nào cho rằng statin thực sự có tác dụng ngăn chặn ung thư tiến triển và lan tràn khắp cơ thể.

Nghiên cứu cho rằng statin giảm nguy cơ ung thư

Trong một nghiên cứu của Israel cho biết sử dụng statin trong hơn 5 năm có thể giảm nguy cơ tiến triển ung thư xuống 50%. Nghiên cứu này dựa trên kết quả của 3.000 người, một nửa trong số đó mắc ung thư đại tràng. 

Một nghiên cứu của Canada cho thấy sử dụng statin làm giảm đáng kể nguy cơ tiến triển ung thư đại tràng. Nhưng, các tác giả chỉ ra khoảng 4.814 người cần điều trị với statin trong 5 năm để ngăn ngừa ung thư đại tràng. Đây là kết quả của việc sử dụng một lượng lớn thuốc với mong muốn ngăn chặn chỉ một số lượng nhở những ca ung thư.

Nhưng, có những nghiên cứu cho rằng statin không làm giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu ở Mỹ điều tra mối liên hệ giữa thuốc làm giảm cholesterol và tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở hơn 130.000 người. Các nhà nghiên cứu cho thấy thuốc làm giảm cholesterol nói chung không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư. Nghiên cứu không ủng hộ ý kiến cho rằng statin làm giảm nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên do nghiên cứu không tập trung vào loại statin đặc thù nên không thể loại bỏ khả năng những loại và liều statin đặc thù có thể làm giảm nguy cơ tiến triển ung thư.

Một báo cáo nghiên cứu năm 2015 kết luận, chưa thể  chứng nhận rằng starin ảnh hưởng đến nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư phổi.

Kết luận

Vẫn chưa có câu trả lời cho vấn đề này. Đến bây giờ chúng ta vẫn chỉ nói rằng ‘có thể’ và tiếp tục nghiên cứu. Câu hỏi có thể được chứng minh trong tương lai.

Bình luận
Tin mới
 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

 • 19/06/2024

  6 nguyên nhân bất ngờ gây sốc phản vệ

  Sốc phản vệ là một phản ứng cấp tính, nghiêm trọng và toàn thân do cơ thể phản ứng quá mức với một kích thích gây dị ứng. Đây là một tình trạng cấp cứu y khoa, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 • 19/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 19/06/2024

  Mẹo giảm táo bón khi đi du lịch

  Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh trong các chuyến du lịch có thể là một cuộc phiêu lưu. Đừng ăn nhiều thực phẩm ít chất xơ tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, trạm nghỉ hoặc sân bay. Thay vào đó, hãy chuẩn bị sẵn một số đồ ăn nhẹ giàu chất xơ cho chuyến đi để giúp bạn duy trì hoạt động thường xuyên. Những lựa chọn tốt bao gồm bánh quy giòn nguyên hạt, trái cây khô hoặc tươi, rau tươi hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

 • 19/06/2024

  Tìm hiểu tác động của nhân xơ tử cung tới sức khỏe phụ nữ

  Nhân xơ tử cung là những khối u lành tính phát triển trong tử cung của phụ nữ. Mặc dù bản chất lành tính, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về những nguy cơ tiềm ẩn khi mắc bệnh lý này.

 • 18/06/2024

  Bệnh u xơ tử cung có di truyền không?

  U xơ tử cung là bệnh lý không hiếm gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân bệnh lý này xuất hiện, nhưng gene di truyền là một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ.

 • 18/06/2024

  8 thực phẩm và đồ uống ngăn ngừa cháy nắng

  Chúng ta thường chống nắng bằng việc mặc áo, đội mũ, che chắn cẩn thận, sử dụng kem chống nắng mà quên mất rằng chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu một số loại thực phẩm và đồ uống có khả năng chống nắng cho làn da của bạn.

Xem thêm