Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đột phá mới trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch (IMMUNOTHERAPY)

Các phương pháp truyền thống trong điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị mang lại quá nhiều tác dụng phụ và đau đớn với bệnh nhân. Thay vào đó, liệu pháp miễn dịch (immunotherapy) là bước tiến mới trong điều trị ung thư, an toàn và không gây đau đớn hay tác dụng phụ và khả năng thành công 90% trên thực nghiệm. Liệu pháp miễn dịch này hiện còn khá mới mẻ ở Việt Nam hiện vẫn đang dùng các phương pháp truyền thống.

Vậy liệu pháp miễn dịch (cancer immunotherapy) trong điều trị ung thư như thế nào?

Trong cơ thể mỗi người có tới 60 nghìn tỷ tế bào và chúng thay đổi mỗi ngày. Tế bào ung thư được coi như những “kẻ phản bội” trong hàng ngũ những “tế bào lành”. Khi đó, chúng trở thành kẻ xa lạ với cơ thể và Hệ miễn dịch sẽ coi tế bào ung thư là kẻ xâm nhập đồng thời phát động phản ứng miễn dịch tấn công. Trong số các tế bào miễn dịch này, chỉ có tế bào NK tấn công ung thư trực tiếp và mạnh nhất.

Sự khác nhau giữa liệu pháp miễn dịch cũ và mới như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch cũ chỉ “gia tốc” để kích hoạt hệ miễn dịch, nhưng cuối cùng lại bị tế bào ung thư phát triển rào chắn, ức chế kích hoạt, và kết quả khó để loại bỏ tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch mới “gia tốc + kìm hãm” lại hoàn toàn khác, không chỉ gia tăng và kích hoạt tế bào NK trong cơ thể người bệnh như liệu pháp cũ mà nó còn vô hiệu hóa rào chắn bởi tế bào ung thư giúp kìm hãm ung thư phát triển mạnh.

Linh chi “gia tốc” miễn dịch như thế nào?

Trong cơ thể mỗi con người đều có sẵn cơ chế loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh, virus hay những tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể.

Hệ miễn dịch (immunotherapy system) chuyển đổi các tác nhân có hại thành vô hại. Nói một cách dễ hiểu, hệ miễn dịch là một hệ thống phân loại tất cả các nhân tố “phe ta và phe địch trong cơ thể, rồi sẽ loại thải phe địch ra ngoài”.

Đối với Lymphocyte (tế bào bạch huyết) trong máu, hệ thống miễn dịch của chúng ta gồm những tế bào miễn dịch như sau: T-cells (tế bào T) [trong đó có Killer T-cells (tế bào T tiêu diệt) giúp tiêu diệt các tác nhân có hại bên ngoài xâm nhập cơ thể và Helper T-cells (tế bào T hỗ trợ) làm nhiệm vụ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch] và B-cells (tế bào B)/ Macrophages (đại thực bào) và Natural Killer Cells (tế bào tiêu diệt tự nhiên, viết tắt trong tiếng anh là NK). Những tế bào miễn dịch đó làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cơ thể và đồng thời tấn công tiêu diệt các tác nhân có hại xâm nhập.

Theo thử nghiệm trên chuột bạch, linh chi rừng giúp tăng cường hoạt động của NK cells nhằm mục đích tấn công loại bỏ các tế bào ung thư. Ngoài ra, linh chi rừng còn có khả năng gia tăng sản xuất Interleukin 12 (IL-12) và Interferons Gamma (IFN-). Interleukin 12 được hình thành từ đại thực bào Macrophage và B-cells, thúc đẩy T-cells và NK cells tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể đối với tế bào ung thư.

Interferon Gamma là một loại Lymphokine (chất hoạt hóa tế bào lympho) có khả năng gây ảnh hưởng đến virus và tế bào ung thư. Chúng hoạt động rất “cần mẫn” để tăng cường hoạt động của đại thực bào Macrophage và NK cells. Interferon Gamma được sử dụng rộng rãi như là một phương thuốc điều trị viêm gan C và ung thư thận.

Linh chi “kiềm hãm” tế bào ung thư như thế nào?

Linh chi kiềm hãm sự phát triển tế vào ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch ( nhận diện các tác nhân gây hại),thải độc hay loại các tác nhân gây hại ra ngoài cơ thể. Các tác nhân gây hại (vi rút, vi khuẩn, tác nhân vật lý, hoá học,…) là điều kiện tạo môi trường phát triển các tế bào ung thư.
Việc thanh lọc cơ thể giúp ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư đồng thời giúp hệ miễn dịch tăng cường và phòng chống bệnh tật. Cơ chế thải độc dựa vào các cơ quan như hệ tiêu hoá, gan và thận. Trong đó, Gan là một bộ phận quan trọng trong quá trình thải độc cơ thể. Gan khỏe thải độc mới tốt.
Theo Linh chi Y ban
Bình luận
Tin mới
Xem thêm