Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm khớp dạng thấp có dẫn đến tử vong?

Viêm khớp dạng thấp thực chất là một bệnh mạn tính, nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh này suốt đời. Đây không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa hay dẫn đến cái chết.

Viêm khớp dạng thấp liên quan đến giảm tuổi thọ, phần lớn do những biến chứng của bệnh. Theo ước tính tuổi thọ có thể giảm tới gần 10 năm ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tình trạng viêm hệ thống lên quan đến viêm khớp dạng thấp được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến giảm tuổi thọ, cũng đóng vai trò trong tăng nguy cơ nhiêm trùng, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, và bệnh chuyển hóa. Bất kì bệnh nào trong số này cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ tử vong.

Bệnh tim mạch

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và tăng bệnh tim mạch được nghiên cứu kĩ và tiếp tục là tâm điểm của các nghiên cứu. Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Khoảng 40% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tử vong là do nguyên nhân tim mạch.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ xuất hiện cơn đau tim hoặc đột quỵ cao gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh. Nguy cơ tăng lên gấp 3 lần ở những người mắc viêm khớp dạng thấp trên 10 năm hoặc  nhiều hơn.

Thú vị hơn nữa là mặc dù các yếu tố nguy cơ thường gặp ở bệnh tim mạch không được giải thích được toàn cảnh của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nhưng vẫn có những nguyên nhân gây bệnh, cơ chế khác góp phần khởi phát liên quan đên viêm hệ thống. Những cơ chế này bao gồm rối loạn chuyển hóa lipid, kháng insulin, xu hướng tạo cục máu đông, hàm lượng hommocystein cao trong máu, và chức năng miễn dịch, ví dụ hoạt hóa tế bào T.

Một điều thú vị nữa là bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường ít có cơn đạu ngực hơn những người không mắc bệnh. Họ thường có hu thướng xuất hiện nhồi máu cơ tim âm thầm hoặc ngừng tim đột ngột.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, bao gồm tăng huyết áp, béo phì, không dung nạp glucose, và rối loạn chuyển hóa lipid thường phổ biến ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp .Yếu tố gây viêm cao và sự sử dụng glucocorticoid được xem là yếu tố dự đoán sự xuất hiện của hội chứng chuyển hóa ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu công bố tháng 1/2011 trên tờ Journal of Rheumatology cân nhắc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không có những dấu hiệu rõ ràng của bệnh tim mạch có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa. Kết luận đó là bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa.

Xơ vữa động mạch

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ xơ vữa động mạch cao hơn những người khác. Xơ vữa động mạch và viêm khớp dạng thấp có những cơ chế bệnh sinh giống nhau và viêm hệ thống thường xảy ra ở cả 2. Quá trình tự miễn có thể đóng vai trò trong cả viêm khớp dạng thấp và xơ vữa động mạch.

Nhiễm trùng nặng

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cho thấy tăng nguy cơ nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu công bố tháng 9/2002 trên tờ Arthritis and Rheumatism, dự báo trước về nhiễm trùng ở viêm khớp dạng thấp, tăng tuổi, biểu hiện ngoài của viêm khớp dạng thấp ( yếu tố khác khớp), các bệnh đi kèm và sử dụng corticoid là những dự báo trước của nhiễm trùng. Thú vị là, theo kết quả nghiên cứu tháng 5/2013 trên tờ Journal of Rheumatology tỉ lệ nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giảm xuống trong những năm qua.

Thủng đường tiêu hóa

Nguyên nhân khác dẫn đến tử vong liên quan đến viêm khớp dạng thấp là thủng đường tiêu hóa. Nó không phổ biến, những là điều nghiêm trọng khi xảy ra. Những người được điều trị với glucocorticoids, thuốc chống viêm không steroid hoặc những người có tiền sử viêm ruột thừa có nguy cơ mắc những vấn đề về tiêu hóa

Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

  • 13/07/2024

    Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

    Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

  • 13/07/2024

    Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

    Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

  • 12/07/2024

    Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

    Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm