Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị ứng giày

Vết ban đỏ trên chân là vấn đề phổ biến, với hầu hết những người bị nấm chân, như là một nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng này. Nấm chân có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bàn chân, nhưng hầu hết là ảnh hưởng đến vùng da ngón chân-triệu chứng bao gồm ngứa, rát và nhức, nhưng nấm chân cũng có thể không có triệu chứng. Những ban dị ứng có thể cũng xảy ra ở bàn chân đặc biệt ở bề mặt.

Người lớn có viêm da dị ứng từ khi còn nhỏ có thể tiến triển eczema trên tay và chân khi lớn lên. Viêm da tiếp xúc có thể bao gồm cả chân do hậu quả của dị ứng giày.

Viêm da tiếp xúc do giày

Viêm da dị ứng do giày thường dẫn đến những nốt ban ngứa, mọng nước ở bàn chân. Những ban này có thể xuất hiện ở đầu ngón chân và gót chân, nhưng thường không bao gồm phần mu chân hoặc vùng giữa các ngón chân. Dị ứng giày chỉ hiếm khi ảnh hưởng đầu ngón chân. Nhiều nghiên cứu cho thấy viêm da tiếp xúc do giày có thể ảnh hưởng đến mọi người, từ trẻ đến người lớn, nam giới và nữ giới và các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt với những người trong quân đội.

Có nhiều chất hóa học khác nhau được biết đến là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc, hầu hết là cao su và muối crom, được sử dụng như chất thuộc da ở những sản phẩm này.

Nguyên nhân ít phổ biến hơn là do keo dính, kim loại, thuốc nhuộm, nhựa,..

Hợp chất cao su

Hợp chất cao su phổ biến nhất gây dị ứng giày là mercaptobenzothiazole, nhưng có thể bao gồm thiuram, hợp chất mercapto, hỗn hợp cao su đen và hợp chất carba. Những chất hóa học có trong lòng giày, và do đó gây dị ứng ở phía dưới lòng bàn chân.

Những chất hóa học gây ban đỏ có thể được nhận định bằng việc sử dụng xét nghiệm tiếp xúc da: một khi nhận đinh được, những chất hóa học này có thể được tránh. Những loại giày khác nhau, hoặc phụ kiện đi kèm có thể mua để tránh tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng. Vi dụ, sử dụng miếng lót gỗ, giầy nhựa hoặc thay đế lót giày bằng .. có thể là cách để tránh gây dị ứng.

Muối crom

Muối crom được sử dụng trong quá trình thuộc da. Chất hóa học này là nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng giày trong quân đội, và trong những ngành nghề khác (như công an, cứu hộ, công nhân xây dựng,…) Ban đỏ do tiếp xúc với muối crom có thể ở trên hoặc dưới bàn chân, phụ thuộc vào vị trí của phần da trên giày. Tránh tiếp xúc với muối crom có thể dễ dàng bằng cách không đi giày da.

Keo dính và nhựa

Nhựa Butylphenol formaldehyde là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng giày. Nhựa này được sử dụng để dính cách phần của giày, đặc biệt là phần da và cao su. Ban đỏ do Butylphenol formaldehyde thường ở trên và ở bên của bàn chân, chỗ đường may của phần trên của giày. Tránh dùng những đôi giày chứa nhiều mảnh dính với nhau, và dùng đôi giày sản xuất từ một mảnh vật liệu sẽ ngăn được viêm da tiếp xúc.

Phẩm nhuộm và kim loại

Ít phổ biến hơn, những người bị dị ứng giày do phẩm nhuộm hoặc kim loại trong khung giày. Những chất này bao gồm muối crom, colbalt, disperse blue 106, hoặc những phẩm nhuộm khác. Ban đỏ do phẩm nhuộm thưởng xuất hiện ở trên mu chân và hai bên bàn chân, nơi da tiếp xúc với phẩm nhuộm. Tránh những đôi giày làm từ sợi nhuộm, đặc biệt là các loại giày có màu tối như xanh lá, xanh dương, đen, sẽ giúp tránh bị viêm da tiếp xúc

Bình luận
Tin mới
Xem thêm