Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Đối với những bệnh như ung thư, phòng bệnh là bước đẩy lùi bệnh đầu tiên. Khám ngực để phòng tránh ung thư vú, khám da để phòng tránh ung thư da là những ví dụ điển hình. Giờ đây, đã đến lúc cần quan tâm hơn tới đại tràng.

Triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, số ca ung thư đại tràng và trực tràng đang tăng lên dần – mặc dù con số này giảm ở người già.

Các nhà nghiên cứu cho thấy người sinh vào những năm 1990 có nguy cơ gấp đôi ung thư đại tràng và gấp bốn ung thư trực tràng với người sinh năm 1950. Nghiên cứu viên chưa tìm ra lý do rõ ràng cho điều này. Họ cho rằng tình trạng trên liên quan đến stress, khẩu phần hoặc các yếu tố hành vi khác. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, ung thư đại tràng đang là nguyên nhân tử vong thứ ba ở phụ nữ, sau ung thư vú và ung thư phổi.

Nhưng tin tốt là ung thư đại tràng là một trong những dạng ung thư dễ phòng tránh nhất. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sau (đặc biệt khi có tiền sử gia đình bệnh này), hãy đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm. Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm soi trực tràng hoặc các phương pháp chụp chiếu khác.

Bạn thấy máu sẫm khi đi đại tiện

Một đốm máu tươi trên giấy vệ sinh có thể là dấu hiệu của vết trĩ nhỏ hoặc khe nứt hậu môn, nhưng nếu chúng xảy ra với số lượng lớn, hoặc bạn thấy máu mầu nâu hoặc ngả đen, hãy liên hệ với bác sĩ. Dấu hiệu đó cho thấy chảy máu ở đại tràng.  

Khó khăn khi đi đại tiện...

Mỗi người đều bị táo bón vào một lúc nào đó, nhưng vấn đề này nếu kéo dài có thể cho thấy tắc nghẽn ở đại tràng. Đó là vì ở đoạn bắt đầu của đại tràng, phân sẽ mềm và dễ dàng di chuyển dù có chướng ngại vật. Khi đến đoạn cuối, phân trở nên cứng. Nếu có khối u ở cuối trực tràng, phân sẽ khó khăn để di chuyển. Tiêu chảy kéo dài hơn vài ngày cũng là dấu hiệu báo động.

Đau quặn bụng

Co thắt ruột ngoài ý muốn ở bụng dưới có thể do khí đầy hơi hoặc những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu cơn đau bất thường, hoặc bạn cảm thấy buồn đại tiện nhưng không thể đi, hãy đi khám ngay.

Phân mảnh như hình bút chì

Nếu có vật gì đó chặn ruột lại, phân sẽ bị ép thành hình hẹp giống dải ruy băng để có thể trôi qua. Nếu phân có hình bút chì diễn ra nhiều hơn vài ngày, hãy đi khám. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân khác, nhưng tốt nhất vẫn nên cẩn thận.

Xem thêm thông tin về bài viết Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất

Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm