Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Đối với những bệnh như ung thư, phòng bệnh là bước đẩy lùi bệnh đầu tiên. Khám ngực để phòng tránh ung thư vú, khám da để phòng tránh ung thư da là những ví dụ điển hình. Giờ đây, đã đến lúc cần quan tâm hơn tới đại tràng.

Triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, số ca ung thư đại tràng và trực tràng đang tăng lên dần – mặc dù con số này giảm ở người già.

Các nhà nghiên cứu cho thấy người sinh vào những năm 1990 có nguy cơ gấp đôi ung thư đại tràng và gấp bốn ung thư trực tràng với người sinh năm 1950. Nghiên cứu viên chưa tìm ra lý do rõ ràng cho điều này. Họ cho rằng tình trạng trên liên quan đến stress, khẩu phần hoặc các yếu tố hành vi khác. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, ung thư đại tràng đang là nguyên nhân tử vong thứ ba ở phụ nữ, sau ung thư vú và ung thư phổi.

Nhưng tin tốt là ung thư đại tràng là một trong những dạng ung thư dễ phòng tránh nhất. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sau (đặc biệt khi có tiền sử gia đình bệnh này), hãy đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm. Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm soi trực tràng hoặc các phương pháp chụp chiếu khác.

Bạn thấy máu sẫm khi đi đại tiện

Một đốm máu tươi trên giấy vệ sinh có thể là dấu hiệu của vết trĩ nhỏ hoặc khe nứt hậu môn, nhưng nếu chúng xảy ra với số lượng lớn, hoặc bạn thấy máu mầu nâu hoặc ngả đen, hãy liên hệ với bác sĩ. Dấu hiệu đó cho thấy chảy máu ở đại tràng.  

Khó khăn khi đi đại tiện...

Mỗi người đều bị táo bón vào một lúc nào đó, nhưng vấn đề này nếu kéo dài có thể cho thấy tắc nghẽn ở đại tràng. Đó là vì ở đoạn bắt đầu của đại tràng, phân sẽ mềm và dễ dàng di chuyển dù có chướng ngại vật. Khi đến đoạn cuối, phân trở nên cứng. Nếu có khối u ở cuối trực tràng, phân sẽ khó khăn để di chuyển. Tiêu chảy kéo dài hơn vài ngày cũng là dấu hiệu báo động.

Đau quặn bụng

Co thắt ruột ngoài ý muốn ở bụng dưới có thể do khí đầy hơi hoặc những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu cơn đau bất thường, hoặc bạn cảm thấy buồn đại tiện nhưng không thể đi, hãy đi khám ngay.

Phân mảnh như hình bút chì

Nếu có vật gì đó chặn ruột lại, phân sẽ bị ép thành hình hẹp giống dải ruy băng để có thể trôi qua. Nếu phân có hình bút chì diễn ra nhiều hơn vài ngày, hãy đi khám. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân khác, nhưng tốt nhất vẫn nên cẩn thận.

Xem thêm thông tin về bài viết Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất

Bình luận
Tin mới
Xem thêm