Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cậu bé bị gãy xương do rối loạn tiêu hóa

Một bé trai 7 tuổi, người Bồ Đào Nha, thường xuyên bị gãy xương do mắc bệnh Celiac.

Gãy xương thường xảy ra ở trẻ em, đối tượng hiếu động, hay chạy nhảy vui đùa. Nhưng đối với một bé trai 7 tuổi, người Bồ Đào Nha, việc gãy xương lại do rối loạn tiêu hóa.

Theo LiveSience, cậu bé được gia đình đưa đi khám bác sĩ sau khi bị gãy xương 3 lần trong 2 năm. Các bác sĩ điều trị đã bối rối bởi tình trạng này, bởi em có chế độ ăn uống lành mạnh, uống rất nhiều sữa và sản phẩm từ sữa.

Các kết quả kiểm tra máu và xương của cậu bé cũng rất khả quan. Lượng canxi, phốt pho và magiê trong máu đều ở mức bình thường để đảm bảo cho xương phát triển khỏe mạnh.

Nhưng kết quả xét nghiệm máu của cậu bé cũng phát hiện được một lượng lớn kháng thể nghi ngờ có liên quan đến bệnh Celiac. Một chuyên gia về hệ tiêu hóa cũng đồng tình với chẩn đoán của các bác sĩ.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, các chuyên gia cho rằng cậu bé đã mắc bệnh Celiac, một bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Celiac là một bệnh về tiêu hóa rất phổ biến với tỉ lệ khoảng 1:100 người mắc. (Ảnh: Getty).

Những người mắc bệnh Celiac không thể dung nạp gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và đại mạch. Khi ăn gluten, hệ đề kháng sẽ tạo ra kháng thể phá hủy niêm mạc ở ruột non khiến cơ thể không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng. Điều này khiến việc ăn uống trở nên khó khăn vì gluten được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm và thuốc men.

Cơ thể không hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu, tiêu chảy, sút cân, rụng răng và loãng xương. Đây có thể là nguyên nhân lý giải tại sao cậu bé bị gãy tay nhiều lần. Các chuyên gia tin rằng sự thiếu hấp thụ có thể làm giảm mật độ xương, khiến chúng giòn hơn.

Các bác sĩ đã cho cậu bé một chế độ ăn không có gluten nhằm nỗ lực cải thiện tình trạng xương một cách tổng thể. Phương pháp này đã mang lại thành công, em không bị gãy xương thêm một lần nào trong gần 4 năm sau đó.

Bệnh Celia là gì?

Celiac là một bệnh về tiêu hóa rất phổ biến với tỷ lệ khoảng 1:100 người mắc. Bệnh gây ra do cơ thể có phản ứng bất lợi với gluten khiến niêm mạc ruột non bị phá hủy, làm gián đoạn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Không có triệu chứng hay dấu hiệu đặc biệt nào của bệnh, nhưng thường thấy là tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi và sút cân. Bệnh có thể gây các triệu chứng như viêm loét dạ dày, viêm ruột, thiếu máu, các bệnh ngoài da và loãng xương.

Không có cách nào chữa trị và kiểm soát bệnh Celiac hữu hiệu hơn việc dừng sử dụng các loại thực phẩm chứa gluten. Khi ngưng dung nạp gluten, các phản ứng tại niêm mạc ruột non sẽ giảm dần và ngừng hẳn. Sau một thời gian dài, niêm mạc ruột non dần hồi phục và việc hấp thụ chất dinh dưỡng tại ruột non sẽ trở lại ổn định.

Theo Khoa học TV/Zing
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm