Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 phút tập luyện cho phần thân trên sử dụng tạ đơn

Tập luyện ngắt quãng cường độ cao xen kẽ phục hồi tích cực là cách hiệu quả để giảm mỡ và khiến cơ săn chắc.

Bài tập nhanh 4 phút này kết hợp những khoảng 40 giây luyện thể lực và những khoảng 20 giây tăng cường sức mạnh cho vùng vai, cánh tay và lưng.

Thực hiện bài tập sau hai lần một ngày, ba ngày một tuần. Trong quá trình tập thể lực (cử giật tạ đơn - dumbbell dead snatch), thay thế tay thuận và tay nghịch, mỗi tay tập 20 giây. Cố gắng tập liên tục chuỗi bài tập để cho kết quả tốt nhất.  

Trình tự chuỗi bài tập bao gồm:
•    40 giây Tay cứng nhịp lên xuống phía sau lưng
•    20 giây Cử giật tạ đơn
•    40 giây Cuộn cơ nhị đầu tay trước cân bằng tĩnh
•    20 giây Cử giật tạ đơn
•    40 giây Nâng ngang chữ T
•    20 giây Cử giật tạ đơn
•    40 giây Ép cơ tam đầu tay sau kiểu Pháp
•    20 giây Cử giật tạ đơn

Bài tập sức mạnh: Cử giật tạ đơn

 

Cử giật tạ đơn có cường độ cao nhưng tác động thấp, chủ yếu dựa vào khớp. Nắm lấy một tạ đơn, đẩy hông và mông ra sau. Lưng sẽ gần như song song với mặt đất, bạn nên cảm thấy lực giãn ở đùi sau và mông. (Đảm bảo xiết bụng để tránh lắc lư người và có nguy cơ chấn thương lưng dưới). Giữ tạm thời ở tư thế cúi, sau đó thở ra và dùng lực đẩy hông ra trước thẳng hàng với vai để nâng tay lên ra khỏi thân. Khép tay gần với thân, dùng cánh tay nâng tạ lên – khoảng nửa đường thì lực của vai sẽ thay thế để nâng tạ qua đầu. Ngừng ở vị trí cao nhất khi tạ thẳng với vai xuống đến gót chân. Giữ một lát và hạ tay xuống trở về vị trí ban đầu.

Bài tập thể lực #1: Tay cứng nhịp lên xuống phía sau lưng

Nắm tạ đơn ở cả hai tay, hơi ngả thân về phía trước và xiết bụng để tránh lưng lắc lư. Tạ nên được giữ thẳng hàng với vai, lòng bàn tay xoay về phía sau. Nâng cả hay tay lên về phía sau, cao hơn một chút so với hông. Nâng lên hạ xuống  ba nhịp, sau đó trở về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác trong vòng 40 giây.  

Bài tập #2: Cuộn cơ nhị đầu tay trước cân bằng tĩnh

Gắn chặt khuỷu tay vào mạng sườn và xoay lòng bàn tay hướng lên. Gập khuỷu tay phải và nâng tạ lên ngang ngực trong khi tay trái giữ ở dưới về phía hông.Trong khi hạ tay phải xuống, cùng lúc nâng tay trái để đổi bên. Chuyển động liên tục để đảm bảo giữ lực ở hai cánh tay bên trái phải ở suốt thời gian.

Bài tập thể lực #3: Nâng ngang chữ T

Đứng thẳng người, hai tay thẳng hay bên, nắm tạ đơn. Nâng tay lên ra khỏi cơ thể cho đến khi cao bằng vai tạo thành chữ “T” với thân. Giữ tạm thời, sau đó từ từ hạ tạ về cơ thể (cần khoảng 3 lần lực so với nâng tạ). Khi tạ vừa chạm vào cơ thể, bắt đầu lại lượt nâng mới.

Bài tập thể lực #4: Ép cơ tam đầu tay sau kiểu Pháp

Xiết 2 tạ đơn chạm nhau (hoặc chỉ cần dùng 1 tạ) và nâng tay qua đầu. Mô phỏng tư thế tách chân giống đánh golf như hình, phần lớn trọng lượng cơ thể dồn vào chân trước. Gập khuỷu tay đưa tạ ra sau lưng mà không di chuyển vai. Giữ tạm thời ở vị trí thấp nhất có thể, sau đó thở ra và nâng tạ trở lại qua đầu. Lặp lại động tác.
Trương Mạnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
 • 02/10/2023

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 02/10/2023

  Cách tẩy tế bào chết da đầu cho mái tóc chắc khỏe

  Da đầu khỏe mạnh là chìa khóa cho một mái tóc đẹp. Vì vậy, việc chăm sóc tóc không thể thiếu bước tẩy tế bào chết cho da đầu sạch sẽ và thông thoáng.

 • 02/10/2023

  Căng thẳng có thể gây ra chứng đau nửa đầu?

  Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về mối liên hệ giữa căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

 • 02/10/2023

  Bạn nên kiêng gì khi bị đau nửa đầu?

  Đau nửa đầu là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Cơn đau khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy người bị đau nửa đầu nên kiêng ăn gì?

 • 02/10/2023

  Lợi ích khi tập yoga trước giờ đi ngủ

  Yoga có tác dụng thư giãn cơ bắp lẫn tâm trí, giúp bạn sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Dành thời gian tập một vài tư thế yoga trước giờ đi ngủ là biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ hữu hiệu.

 • 02/10/2023

  Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tay chân miệng

  Thời điểm đầu năm học cũng là lúc dịch tay chân miệng dễ bùng phát ở trẻ em. Cha mẹ cần nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

 • 02/10/2023

  10 bài tập giúp cơ thể săn chắc

  Ai cũng biết là tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 bài tập mà bạn có thể thực hiện để có được thể lực tốt nhất. Hãy kết hợp các bài tập và hình thành thói quen để đạt hiệu quả tốt, giữ được vóc dáng cân đối, khoẻ mạnh.

 • 01/10/2023

  Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

  Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

Xem thêm