Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách làm giảm ngứa do bệnh vẩy nến

Thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy là một trong số những triệu chứng đáng ghét nhất của bệnh vẩy nến. Dưới đây là một số cách được các bác sỹ khuyến nghị để làm dịu tình trạng ngứa mãn tính này.

Tại Mỹ, theo ước tính, có khoảng 7,5 triệu người phải sống chung với bệnh vẩy nến, cũng tức là sẽ phải sống chung với tình trạng ngứa mãn tính suốt đời. Nếu tình trạng ngứa nghiêm trọng, thì đó thực sự là một cuộc chiến đối với người bệnh.

Tình trạng ngứa do bệnh vẩy nến có thể khiến da bạn bị đỏ, sưng, nóng và chảy mủ. Với một số người, tình trạng này có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng hơn, ví dụ như vết nứt và nhiễm trùng, từ đó, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng như gây ra tình trạng ngại giao tiếp xã hội. Một nghiên cứu xuất bản tháng 8 năm 2015 trên tạp chí American Academy of Dermatology báo cáo lại rằng, những người bị bệnh vẩy nến sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn gấp khoảng 2 lần so với những người không mắc phải các tình trạng bệnh về da liễu.

Tuy nhiên, may mắn là, có rất nhiều cách bạn có thể thực hiện để làm giảm tình trạng ngứa ngáy khó chịu của mình, một vài cách trong đó bạn có thể làm tại nhà, và một vài cách khác cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Bạn có thể cân nhắc đến 9 gợi ý dưới đây:

Tránh các sản phẩm nước hoa hoặc các sản phẩm có chứa mùi thơm

Bất cứ một loại hóa chất nào sử dụng trong nhà như nước tẩy, nước xả làm mềm vải nếu có mùi rất thơm thì đều có thể làm nặng thêm tình trạng ngứa da của bạn. Do vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại sản phẩm này nhưng không nên có mùi thơm hoặc không mùi.

Tắm bồn nước ấm trong thời gian ngắn

Bạn có thể sẽ thích việc ngâm mình trong bồn nước nóng trong thời gian dài khi tắm, nhưng đó lại là việc không nên làm nếu bạn không muốn bị ngứa. Nguyên là bởi vì, nước, đặc biệt là nước nóng, sẽ loại bỏ một số thành phần giữ ẩm tự nhiên ở lớp ngoài cùng của da của bạn, khiến da của bạn bị khô và ngứa ngáy khó chịu nhiều hơn.

Dùng sữa tắm loại nhẹ

Để bảo vệ làn da của bạn không bị kích ứng, bạn nên tránh xa các loại xà phòng mạnh và lựa chọn các loại xà phòng hoặc sữa tắm nhẹ nhàng dành cho da vô cùng nhạy cảm. Bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh bởi chỉ cần một loại nhẹ thôi cũng sẽ khiến da của bạn bị khô. Và da bạn càng khô, thì bạn sẽ càng cảm thấy ngứa ngáy.

Tắm nước khoáng

Trong khi tắm nước khoáng, hãy thêm vào nước mát bột lúa mạch, muối Epsom hoặc muối biển chết. Bạn cũng nên nhớ rằng, không nên ngâm mình trong bồn nước khoáng quá lâu và nên tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn về tắm nước khoáng.

Vỗ nhẹ để làm khô da

Chà xát hoặc lau quá mạnh có thể gây kích ứng cho làm da của bạn và khiến bạn bị ngứa nhiều hơn.

Thoa kem dưỡng ẩm đều đặn

Hãy nghĩ đến loại kem dưỡng ẩm hơi đặc và dính một chút, vì loại dưỡng ẩm này sẽ lưu lại trên da lâu hơn và hiệu quả hơn trong việc dưỡng ẩm cho da, so với việc sử dụng lotion. Thoa kem dưỡng da một vài phút sau khi tắm để kem dưỡng ẩm có thể lưu lại độ ẩm trên da của bạn lâu hơn, trước khi lượng ẩm này bay hơi hết. Sau khi tắm cũng là khoảng thời gian lý tưởng để thoa các loại kem và thuốc mỡ được bác sỹ kê đơn.

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ xem loại thuốc bôi mà bạn sử dụng có thoa được khi da còn hơi ẩm hay không, và hãy đảm bảo rằng, bạn thoa các loại thuốc được kê đơn trước, rồi sau đó mới sử dụng các loại dưỡng ẩm không cần kê đơn.

Sử dụng antihistamine

Bạn có thể sử dụng  các loại thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ vào buổi sáng và sử dụng Benadryl vào buổi tối. Nếu các loại thuốc kháng histamine không cần kê đơn không hiệu quả với bạn, hãy trao đổi với bác sỹ về việc kê cho bạn một loại thuốc khác mạnh hơn. Các thuốc antihistamine sẽ hoạt động bằng cách tác động lên đường đi của các dây thần kinh liên quan đến cảm giác ngứa.

Chườm đá

Đá sẽ làm tê liệt các đầu dây thần kinh, và do vậy việc chườm đá là một cách làm nhanh chóng, dễ dàng và rẻ để làm giảm tình trạng đau và ngứa do các vết vẩy nến gây ra. Bạn cũng có thể đặt các loại kem dưỡng ẩm mà mình sử dụng hàng ngày trong tủ lạnh để đạt được hiệu quả tương tự.

Băng vết thương lại

Nếu bạn có xu hướng bị ngứa nhiều hơn vào buổi tối, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ xem liệu khi đi ngủ có phải là lúc thích hợp để sử dụng các miếng dán có chứa thuốc hay không. Bạn có thể thoa kem hoặc thuốc mỡ được kê đơn vào vùng da bị ảnh hưởng, sau đó băng lại bằng màng bọc thực phẩm. Bạn cũng có thể đi găng tay hoặc tất để giữ cho phần kem/thuốc không bị dây ra những chỗ khác.

Nếu bác sỹ kê đơn thuốc để điều trị các triệu chứng vẩy nến của bạn, bạn hãy chắc chắn rằng, bạn sử dụng những loại thuốc này đúng chỉ định. Đa số các loại thuốc được kê cho người bệnh vẩy nến đều có thể làm dịu tình trạng ngứa.

Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính không thể chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát được nếu bạn tránh gãi hoặc chà xát vào vết thương. Hãy thử thực hiện các biện pháp ở trên và trao đổi thêm với bác sỹ về những biện pháp khác bạn có thể thực hiện để làm giảm cảm giác ngứa ngáy khó chịu do bệnh vẩy nến gây ra.

Thông tin thêm về bệnh vẩy nến trong bài viết Thuốc bôi ngoài da điều trị vẩy nến có thích hợp cho bạn?

Ths.Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm