Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rệp giường

Rệp giường là côn trùng/ kí sinh trùng sống nhờ tiêu hóa máu của con người.

Chúng nhỏ và có màu ngả nâu, sống ở vết nứt nội thất, giường (đặc biệt nệm, lò xo và các cấu trúc khác như khung giường) nhưng cũng có thể thấy ở vali du lịch và các vật dụng khác. Chúng tập trung nhiều nhất trong vòng 2,5m xung quanh chỗ mọi người ngủ. Chúng hoạt động (tìm kiếm thức ăn) vào ban đêm và rạng sáng; chúng thường cắn bất kì vùng da hở nào (ví dụ, cánh tay, bàn tay, cổ và mặt). Vết cắn thường không đau, nhưng về sau nhiều vùng cắn sẽ khiến ra mẩn và ngứa. Rệp giường không thường trueyenf bệnh khác, mặc dù một số nghiên cứu trong thấy viêm gan B và/hoặc bệnh Chagas thường dùng rệp giường làm vector truyền bệnh, mặc dù con số này hiếm.

Rệp giường có lây truyền không?

Rệp giường không sống trên cơ thể người và không lây từ người sang người. Chúng sử dụng máu cơ thể người làm bữa ăn sau đó rời cơ thể con người. Rệp giường có vẻ có tính lây vì chúng sống ở quần áo, chăn đệm và nội thất. Khi sử dụng hoặc di chuyển những vật này khi đi du lịch, chúng có thể chứa rệp giường đã ẩn náu sẵn để xâm nhập cơ thể khác. Phần lớn các chuyên gia gợi ý rằng vật chủ chính của rệp giường là con người và thú nhuôi như chó và mèo thường không bị cắn (tuy nhiên ý kiến này không thống nhất với tất cả chuyên gia); tuy nhiên, vật lót chỗ nằm cho thú nuôi có thể là nơi trú ẩn của rệp giường đặc biệt nếu nơi nằm đó gần với giường ngủ của người.   

Làm thế nào để biết khi bị rệp giường cắn?

Đôi khi khó nhận ra khi nào một người bị cắn do rệp giường. Vì côn trùng này rời cơ thể người sau khi cắn và vết cắn thường xảy ra khi họ đang ngủ, vì vậy nhiều người không biết vì sao mình tự dung có “vết mẩn đỏ và ngứa”. Trong nhiều trường hợp, không có xét nghiệm phòng thí nghiệm dùng để phát hiện rệp giường; tuy nhiên, dùng kính lúp để soi nệm hoặc quần áo (đặc biệt vùng mép đệm và vết nứt đồ đạc) tìm rệp giường, trứng hoặc phân thường là cách nhanh nhất và tốt nhất để biết tình trạng bị rệp.

Rệp giường lây lan như thế nào?

Rệp giường không lây trực tiếp từ người sang người. Như đã nói ở trên, chúng lây từ việc di chuyển và/hoặc khi người tiếp xúc với giường, quần áo hoặc nội thất có chứa rệp. Người du lịch có thể bị rệp giường xâm nhập hành lý và do đó có thể mang chúng về nhà. Rệp giường một khi đã xâm nhập vào nhà, có thể đi tới từng nơi chẳng hạn ống thông gió, ống nước và thậm chí máng xới. Rệp giường thậm chí có thể bò trên trần nhà rồi rơi xuống người để hút máu.

Cách khắc phục

Rệp giường thường phải được diệt theo cách chuyên biệt. Bạn có thể thuê dịch vụ diệt côn trùng, họ sẽ dùng các phương pháp khác nhau chẳng hạn thuốc diệt côn trùng hóa học và/hoặc dùng nhiệt. Một khi côn trùng đã bị tiêu diệt, vết cắn sẽ không xuất hiện thêm nữa và người bị cắn sẽ tự “khỏi bệnh”.

Khi nào cần liên lạc với cơ sở y tế?

Những người lành bị cắn và những người mang bệnh có thể lây truyền có rệp giường (VD viêm gan B) nên liên lạc với cơ sở y tế và yêu cầu lời khuyên về nguy cơ có thể đối với bệnh đó. Tương tự, các thành viên trong gia đình của những người này nên cũng nên liên hệ với cơ sở y tế nếu nghi ngờ có vết rệp giường cắn. Nếu có bất kì dấu hiệu nào chẳng hạn thở gấp và/hoặc sưng cổ hoặc lưỡi sau khi bị rệp giường cắn thì bạn nên đi cấp cứu ngay.

Tìm hiểu thêm về cách tiêu diệt rệp giường

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicinenet
Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Người mẹ có chế độ ăn uống tốt thì chất lượng sữa cũng tốt

  Khi người mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt, thu hút sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Xem thêm