Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các thuốc giảm đau thông thường không giảm đau hiệu quả

Các thuốc giảm đau thông thường như aspirin, naproxen, ibuprofen không giúp phần lớn người bệnh thoát khỏi cơn đau lưng – là kết quả của một nghiên cứu mới đây

Các nhà nghiên cứu ước tính chỉ một số ít những người bị đau có hiệu quả thực sự khi uống thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAID).

Đã có một số nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng những thuốc giảm đau thông thường như acetaminophen không thực sự có tác dụng như người ta mong đợi.

Kết quả của những nghiên cứu này đã rấy lên giả thuyết về các thuốc giảm đau không cần kê đơn không làm dịu đi những cơn đau một cách dễ dàng mà lại còn gây hại đến hệ thống tiêu hóa của con người.

Nghiên cứu trên đã theo dõi 6000 người và nhận được kết quả là chỉ có một tỷ lệ nhỏ người đau lưng có đáp ứng tốt với các thuốc giảm đau và có cải thiện trong tình trạng bệnh của họ. Hơn thế nữa, việc chỉ cải thiện một chút ít này được coi là gần như không có tiến triển gì với những người đau lưng.

Bên cạnh đó những người tham gia nghiên cứu còn dùng liều lượng thuốc giảm đau gấp 2,5 lần, nghĩa là làm gia tăng nguy cơ các vấn đề về đường tiêu hóa hơn so với những người khác. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ tập trung vào những người phải dùng thuốc thường xuyên 7 ngày trong một tuần chứ chưa đề cập đến những bệnh nhân phải dùng thuốc trong thời gian trung hạn từ 3-12 tháng và những bệnh nhân dùng thuốc dài hạn 12 tháng

Lời khuyên cho mọi người

Vẫn có những giải pháp giảm đau hiệu quả và an toàn hơn là dùng thuốc nhất là với những người đau lưng và đau cổ là những vị trí hay gặp nhất trên thế giới.

Với những người có cơn đau mạn tính tốt nhất nên đi tìm những giải pháp an toàn hơn là dùng thuốc giảm đau thường xuyên như tập yoga, massage hoặc dãn cơ. Các bác sỹ cũng nên giải thích với bệnh nhân là nên hạn chế dùng thuốc giảm đau để tránh các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, kể cả những thuốc giảm đau opioid.

Một lưu ý nữa với những người đau mạn tính đó là bạn nên chăm chỉ vận động thay vì nằm nghỉ ngơi trên giường để tránh những cơn đau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là việc phòng ngừa các cơn đau ngay khi cơn đau chưa xuất hiện. Một lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục đều đặn sẽ là chìa khóa cho một sức khỏe tốt, phòng tránh  được nhiều bệnh tật trong đó có những cơn đau.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm