Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 điều nên biết về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trên thế giới. Dưới đây là 5 điều bạn nên biết về loại thuốc lá này:

Ngày nay, thuốc lá điện tử ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều thay thế cho các loại thuốc lá truyền thống thông thường. Thuốc lá điện tử mang đến cho người sử dụng nhiều cảm giác lạ bởi sự kết hợp của hương vị và vẻ ngoài hiện đại của chúng. Dưới đây là 5 điều bạn nên biết về loại thuốc lá điện tử này:

Thuốc lá điện tử là giải pháp hút thuốc an toàn hơn

Đối với thuốc lá điện tử, các loại hương liệu khác nhau của nicotine sẽ được hòa tan trong propylene. Sau đó, những hương liệu này sẽ không đi vào phổi của bạn và không gây nguy hiểm như thuốc lá thông thường. Theo các nghiên cứu, đây là một trong những cách hút thuốc tốt nhất và an toàn nhất.

Đối với phụ nữ, hút thuốc quá nhiều có thể gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả các biến chứng trong thời gian mang thai. Sử dụng thuốc lá điện tử có thể giảm bớt đáng kể các vấn đề trên và không có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo bác sĩ Sherry Ross tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Sain John  cho biết, lợi ích chính của thuốc lá điện tử là chúng có thể thay thể cho thuốc lá thông thường - nguyên nhân gây ra rất nhiều ca tử vong ở Mỹ. Nghiên cứu gần đây tại Trung tâm Y tế cộng đồng phụ nữ tại London, Anh cho thấy, ít nhất 95% phụ nữ ít bị ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử được tái sử dụng

Thuốc lá điện tử là những thiết bị chạy bằng pin và được duy trì hoạt động bằng cách sạc điện, do đó chúng có thể tái sử dụng. Về vấn đề này, cần lưu ý rằng các loại thuốc lá điện tử phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn lựa chọn. Nên sử dụng thiết bị đi kèm với bộ sạc USB nếu bạn sử dụng hàng ngày.

Không chỉ vậy, bạn có thể sử dụng nhiều loại hương vị khác nhau đối với loại thuốc lá này. Tất cả những gì bạn làm là thêm hương liệu bằng cách bơm lại sản phẩm cũ hoặc dùng hộp hương liệu mới. Vì vậy, nếu bạn đang muốn trải nghiệm thuốc lá điện tử theo một cách mới mà không gây hại cho cơ thể thì đây có thể là sự lựa chọn tuyệt vời.

Thuốc lá điện tử có hàm lượng nicotin thấp hơn nhiều

Mặc dù thuốc lá điện tử không tự phát ra khói và không chứa lá thuốc lá, song chúng không thực sự không có nicotine. Các chất lỏng trong thuốc lá điện tử là sự kết hợp của nicotine cùng với các hương liệu khác nhau (vị kẹo cao su, táo, dưa hấu, bạc hà,…), một dung môi gọi là propylene glycol và một số phụ gia khác. Lượng nicotine sẽ thay đổi khác nhau tùy từng loại.

Tuy nhiên, lượng nicotin này ít hơn nhiều so với thuốc lá thông thường. Vì vậy sử dụng thuốc lá điện tử tương đối nhẹ, tương đương với một điếu thuốc siêu nhẹ.

Có tác dụng phụ

Mặc dù có nhiều lợi ích như trên, song thuốc lá điện tử cũng có nhiều tác dụng phụ, chưa được xác nhận là hoàn toàn an toàn bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu đầy đủ và hoàn chỉnh nào xác định nguy cơ sức khỏe chính xác của loại thuốc lá này.

Một số tác dụng phụ của thuốc lá điện tử đến nay được xác nhận đối với phụ nữ là gây khô miệng, phát ban, nóng rát mặt, da khô, chảy nước mũi, chảy máu mũi, thậm chí khiến mắt sưng húp.

Thuốc lá điện tử không giúp bạn bỏ thuốc lá

Nếu bạn đang muốn sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ thói quen hút thuốc hàng ngày của mình thì đó không phải là ý tưởng hay. Theo báo CBS News, các bằng chứng về vấn đề này đã được đưa ra khá nhiều. Mặc dù thuốc lá điện tử có thể giảm đáng kể lượng thuốc lá, song sẽ không thực sự giúp bạn bỏ thuốc lá.

Tham khảo thêm bài viết Thuốc lá điện tử có giúp cai thuốc lá?

Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm