Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 07/05/2024

  Trẻ tuổi teen hút thuốc lá điện tử dễ nhiễm kim loại độc hại

  Thực tế đáng báo động hiện nay là thuốc lá thế hệ mới ngày càng phổ biến với giới trẻ. Nghiên cứu cho thấy, thói quen hút thuốc lá điện tử dạng vape khiến trẻ vị thành niên có nguy cơ nhiễm kim loại độc hại.

 • 13/12/2022

  Thuốc lá điện tử: "Sát thủ công nghệ" đe dọa sức khỏe người dùng

  Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất gây nghiện, chất bảo quản thực phẩm, đặc biệt hiện nay chúng còn tiềm ẩn hợp chất gây ung thư đe dọa đến sức khỏe của người dùng.

 • 12/12/2022

  Thuốc lá điện tử có tác động tiêu cực đến tim tương tự thuốc lá truyền thống

  Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu của Đại học California San Francisco đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có tác hại đối với tim tương tự như tác động tiêu cực từ thuốc lá điếu truyền thống.

 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 15/12/2021

  Hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine có ảnh hưởng đến sức khỏe?

  Người ta vẫn chưa biết đến sự an toàn và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vaping khác. Vào tháng 9 năm 2019, các cơ quan y tế liên bang và tiểu bang tại Mỹ đã bắt đầu điều tra sự bùng phát của một bệnh phổi nghiêm trọng liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm vaping khác.

 • 28/05/2021

  Hút thuốc lá điện tử liên quan trực tiếp đến tình trạng thở khò khè và khó thở

  Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế ATS năm 2021, việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan trực tiếp đến tình trạng thở khò khè và khó thở ở thanh niên và thanh thiếu niên, ngay cả ở những người không hút thuốc lá hoặc cần sa.

 • 26/05/2021

  Sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay

  Thuốc lá điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử không còn ở những đối tượng trẻ, trung tuổi mà còn lan dần đến các lứa tuổi thiểu niên, thanh thiếu niên. Việc tiếp cận với thuốc lá điện tử cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều, với khả năng tiếp cận ở mọi góc độ từ trực tiếp cửa hàng đến qua mạng xã hội hay mua sắm trực tuyến. Những ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến thế hệ trẻ được rất nhiều quan tâm và được đánh giá đặc biệt, cho thấy tầm quan trọng của xu thế mới này trong xã hội hiện đại.

 • 18/05/2021

  5 sự thật cần biết về thuốc lá điện tử (vaping)

  Có thể bạn sẽ muốn chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử trong giai đoạn cai thuốc dần dần. Nhưng liệu thuốc lá điện tử (hay vape) có tốt hơn thuốc lá truyền thống hay không? Liệu thuốc lá điện tử có giúp bạn bỏ thuốc hoàn toàn hay không?

 • 30/03/2021

  Chuyển hút thuốc lá điện tử - tưởng thói quen tốt, ai ngờ tăng nguy cơ đột quỵ cao hơn

  Những năm gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử rộ lên như “mốt thời thượng”. Ngoài việc thể hiện sự sành điệu, nhiều người không lường trước được nhiều mối nguy hại từ việc hút thuốc lá điện tử.

 • 01/02/2021

  Muốn khỏe răng, tránh xa thuốc lá điện tử

  Rất nhiều nhận định về việc thuốc lá điện tử (TLĐT) có thể làm tổn thương hệ hô hấp như thế nào, nhưng không chỉ có vậy, còn có những nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa TLĐT và sức khỏe răng miệng.

 • 23/09/2020

  Thuốc lá điện tử: Lợi bất cập hại

  Từ khi ra đời, các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử (vape) được quảng cáo như một phương pháp để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có thể gây ra những tác hại khôn lường với sức khỏe.

 • 23/05/2020

  Không sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá

  Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng (hay còn gọi là thuốc lá thế hệ mới) đều có chứa các thành phần độc hại, khi sử dụng đều có sự đốt cháy và có khói, hơi, tỏa ra môi trường gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc lá thụ động.

 • 1
 • 2
 • 3