Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc lá điện tử có tác động tiêu cực đến tim tương tự thuốc lá truyền thống

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu của Đại học California San Francisco đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có tác hại đối với tim tương tự như tác động tiêu cực từ thuốc lá điếu truyền thống.

Lượng tiêu thụ thuốc lá điện tử ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên.

Những năm gần đây, nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử ít gây hại và đồng thời có hiệu quả trong việc cai thiện thuốc lá truyền thống. Nhưng đến nay chưa có tổ chức y tế nào công nhận điều này. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn phủ nhận việc thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng thuốc lá, thuốc lá điện tử can thiệp rất nhiều vào hoạt động điện, cấu trúc và sự điều hòa thần kinh của tim,” tiến sĩ Huiliang Qiu, trưởng nhóm nghiên cứu, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Tim mạch của Trung tâm y tế công cộng phi lợi nhuận (UCSF) của Mỹ, cho biết, "Và những tác hại này tác động lên tim một cách toàn diện".

Những tác hại này tương tự như việc hút thuốc lá truyền thống

Những tác hại này tương tự như việc hút thuốc lá truyền thống.

Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu thông qua việc cho chuột tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm thuốc lá đun nóng. Những con chuột tiếp xúc với cả hai dạng thuốc lá đều biểu hiện huyết áp tâm thu tăng dần, giảm chức năng tâm thu của tim với sự giãn nở của buồng tim và giảm sự thay đổi nhịp tim tổng thể. “Và điều đang chú ý ở đây, con chuột mỗi ngày chỉ tiếp xúc một lần với khói thuốc lá vẫn có những ảnh hướng tiêu cực đến tim” tác giả cao cấp Matthew Springer, Tiến sĩ, giáo sư tim mạch của UCSF cho biết.

TS. Springer cho biết, “Điểm mấu chốt là thuốc lá điện tử vẫn có nhiều tác hại tiềm ẩn như hút thuốc lá, không có sản phẩm nào được coi là thay thế vô hại cho việc hút thuốc lá.” Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch (CDC) Hoa Kỳ, dù cho thuốc lá điện tử có chứa ít hóa chất độc hại hơn so với hỗn hợp chết người của 7.000 hóa chất trong khói thuốc lá thông thường, nhưng không có nghĩa nó hoàn toàn vô hại. 

Nghiên cứu này mặc dù nhận thấy rõ kết quả rối loạn tim mạch ở chuột sau khi hít khói thuốc lá nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về tác hại rõ ràng trên cơ thể người.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Hút thuốc lá điện tử không chứa nicotine có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nguyễn Huyền (Theo The Hill) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm