Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá điện tử liên quan trực tiếp đến tình trạng thở khò khè và khó thở

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế ATS năm 2021, việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan trực tiếp đến tình trạng thở khò khè và khó thở ở thanh niên và thanh thiếu niên, ngay cả ở những người không hút thuốc lá hoặc cần sa.

Thuốc lá điện tử - mối nguy hiểm ngày càng tăng

Tiến sĩ Alayna P. Tackett, trường Đại học Y Keck thuộc Đại học Nam California và các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát trên mạng với 2.931 thanh thiếu niên và thanh niên (tuổi trung bình: 18,9) với các câu hỏi về việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu và cần sa, cùng với chẩn đoán hen suyễn và các triệu chứng hô hấp tự báo cáo trong 1 tháng. Họ phát hiện ra rằng, sau khi kiểm soát các yếu tố tuổi tác, giới tính và chủng tộc/dân tộc, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong vòng 1 tháng cho thấy mối liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè và khó thở, so với những người trả lời không bao giờ sử dụng. Mối quan hệ này vẫn đúng ngay cả sau khi kiểm soát những yếu tố thống kê đối với những người đã từng sử dụng thuốc lá hoặc cần sa. Khi kết hợp cả 3 yếu tố, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong 1 tháng không còn liên quan đến bệnh hen suyễn – tuy nhiên vẫn liên quan đến việc gia tăng tỉ lệ khó thở và thở khò khè.

Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ hen suyễn, thở khò khè và khó thở lần lượt là 24%, 13% và 20%. Trong số những người sử dụng thuốc lá điện tử trong 1 tháng khảo sát, 15% báo cáo có sử dụng thuốc lá điện tử thường và 37% báo cáo sử dụng kèm cần sa.

Các chuyên gia cho biết, khi ngày càng có nhiều sản phẩm bao gồm cần sa và các thiết bị thuốc lá điện tử khác phổ trở nên phổ thông ở thị trường, việc đánh giá sức khỏe đường hô hấp sẽ trở nên cực kỳ quan trọng đối với tất cả các lứa tuổi. Sự cần thiết của các nghiên cứu kết hợp với các đánh giá khách quan về sức khỏe đường hô hấp là thực sự cần thiết để xác định thêm các nguy cơ cụ thể từ thuốc lá điện tử. Rõ ràng mối quan hệ giữa các sản phẩm này và những tình trạng sức khỏe là rất phức tạp, và câu hỏi liệu việc sử dụng nhiều có liên quan đến kết quả hô hấp tồi tệ hơn hay không vẫn chưa có lời giải rõ ràng.

Thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng – song các nghiên cứu đánh giá chưa nhiều

Số lượng thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử đang tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, với ước tính khoảng 5,4 triệu người dùng mới vào năm 2019. Thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá được sử dụng phổ biến nhất ở nhóm tuổi này, tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận thấy rất khó để phân biệt rõ ràng những mối liên quan trong nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các triệu chứng đường hô hấp liên quan đến thuốc lá điện tử, do tần suất hút thuốc lá và cần sa ở độ tuổi 14-21 hiện tại là khá cao.

Cũng theo các chuyên gia, thở khò khè và khó thở chỉ là hai triệu chứng phổ biến ở nhiều đối tượng, và do đó được lựa chọn để đưa vào tiêu chí đánh giá sức khỏe đường hô hấp. Hệ hô hấp thực sự rất phức tạp và có thể việc sử dụng các dấu hiệu này chưa đánh giá hết được những tổn thương gặp phải. Do vậy, hững bài kiểm tra sức khỏe toàn diện, thường xuyên thông qua các thiết bị chuyên dụng như đo phế dung có thể giúp phát hiện và hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa giữa 2 vấn đề này.

Tổng kết

Ngày càng nhiều các nghiên cứu tìm ra những mối liên quan bất lợi đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường hô hấp do tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử tăng cao. Việc áp dụng các chính sách kiểm soát, phòng ngừa và tuyên truyền là thực sự cần thiết vì xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày càng trẻ hóa và ảnh hưởng đến cả một thế hệ trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại: Thuốc lá điện tử có giúp cai thuốc lá?

Bình luận
Tin mới
 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

 • 20/07/2024

  Điều hòa có tác dụng gì với cơ thể?

  Điều hòa không khí là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu nóng bức. Từ việc mang lại sự thoải mái, cải thiện giấc ngủ, đến những nguy cơ tiềm ẩn như khô da, viêm đường hô hấp và sự phụ thuộc vào điều hòa, chủ đề này sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện và khoa học về cách sử dụng điều hòa một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

 • 20/07/2024

  Chế độ ăn cho người mới nhổ răng, phẫu thuật vùng miệng

  Sau khi phẫu thuật vùng miệng như nhổ răng, cấy ghép implant, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống vài ngày để vết thương nhanh hồi phục.

 • 19/07/2024

  Tự ý nặn mụn: Thói quen gây nghiện khiến làn da "khóc thét"!

  Nhiều người cảm thấy thỏa mãn và thích thú một cách kỳ lạ khi nặn mụn. Nhưng điều này không được các bác sĩ da liễu khuyến khích do có thể đem lại nhiều hậu quả khôn lường cho làn da. Đồng thời, không phải lúc nào phương pháp này cũng có thể giải quyết triệt để các vấn đề về mụn.

 • 19/07/2024

  Lưỡi tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

  Lưỡi có chức năng quan trọng của hệ tiêu hóa, nếm, nói và nuốt. Qua khám lưỡi, các bác sỹ có thể biết nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau như nhiễm trùng, thiếu vitamin và bệnh tật. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe của lưỡi, cũng như các dấu hiệu có thể nhận biết và cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

 • 19/07/2024

  Những lợi ích bất ngờ của đậu nành đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ em

  Các nghiên cứu gần đây đã khám phá ra mối liên quan giữa việc ăn đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành với việc tăng cường sự chú ý và cải thiện khả năng tư duy ở trẻ em. Đặc biệt, các thành phần như isoflavones trong đậu nành được cho là có thể có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức của hệ thần kinh.

Xem thêm