Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá điện tử liên quan trực tiếp đến tình trạng thở khò khè và khó thở

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế ATS năm 2021, việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan trực tiếp đến tình trạng thở khò khè và khó thở ở thanh niên và thanh thiếu niên, ngay cả ở những người không hút thuốc lá hoặc cần sa.

Thuốc lá điện tử - mối nguy hiểm ngày càng tăng

Tiến sĩ Alayna P. Tackett, trường Đại học Y Keck thuộc Đại học Nam California và các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc khảo sát trên mạng với 2.931 thanh thiếu niên và thanh niên (tuổi trung bình: 18,9) với các câu hỏi về việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu và cần sa, cùng với chẩn đoán hen suyễn và các triệu chứng hô hấp tự báo cáo trong 1 tháng. Họ phát hiện ra rằng, sau khi kiểm soát các yếu tố tuổi tác, giới tính và chủng tộc/dân tộc, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong vòng 1 tháng cho thấy mối liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè và khó thở, so với những người trả lời không bao giờ sử dụng. Mối quan hệ này vẫn đúng ngay cả sau khi kiểm soát những yếu tố thống kê đối với những người đã từng sử dụng thuốc lá hoặc cần sa. Khi kết hợp cả 3 yếu tố, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong 1 tháng không còn liên quan đến bệnh hen suyễn – tuy nhiên vẫn liên quan đến việc gia tăng tỉ lệ khó thở và thở khò khè.

Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ hen suyễn, thở khò khè và khó thở lần lượt là 24%, 13% và 20%. Trong số những người sử dụng thuốc lá điện tử trong 1 tháng khảo sát, 15% báo cáo có sử dụng thuốc lá điện tử thường và 37% báo cáo sử dụng kèm cần sa.

Các chuyên gia cho biết, khi ngày càng có nhiều sản phẩm bao gồm cần sa và các thiết bị thuốc lá điện tử khác phổ trở nên phổ thông ở thị trường, việc đánh giá sức khỏe đường hô hấp sẽ trở nên cực kỳ quan trọng đối với tất cả các lứa tuổi. Sự cần thiết của các nghiên cứu kết hợp với các đánh giá khách quan về sức khỏe đường hô hấp là thực sự cần thiết để xác định thêm các nguy cơ cụ thể từ thuốc lá điện tử. Rõ ràng mối quan hệ giữa các sản phẩm này và những tình trạng sức khỏe là rất phức tạp, và câu hỏi liệu việc sử dụng nhiều có liên quan đến kết quả hô hấp tồi tệ hơn hay không vẫn chưa có lời giải rõ ràng.

Thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng – song các nghiên cứu đánh giá chưa nhiều

Số lượng thanh thiếu niên và thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử đang tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, với ước tính khoảng 5,4 triệu người dùng mới vào năm 2019. Thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá được sử dụng phổ biến nhất ở nhóm tuổi này, tuy nhiên các nhà nghiên cứu nhận thấy rất khó để phân biệt rõ ràng những mối liên quan trong nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các triệu chứng đường hô hấp liên quan đến thuốc lá điện tử, do tần suất hút thuốc lá và cần sa ở độ tuổi 14-21 hiện tại là khá cao.

Cũng theo các chuyên gia, thở khò khè và khó thở chỉ là hai triệu chứng phổ biến ở nhiều đối tượng, và do đó được lựa chọn để đưa vào tiêu chí đánh giá sức khỏe đường hô hấp. Hệ hô hấp thực sự rất phức tạp và có thể việc sử dụng các dấu hiệu này chưa đánh giá hết được những tổn thương gặp phải. Do vậy, hững bài kiểm tra sức khỏe toàn diện, thường xuyên thông qua các thiết bị chuyên dụng như đo phế dung có thể giúp phát hiện và hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa giữa 2 vấn đề này.

Tổng kết

Ngày càng nhiều các nghiên cứu tìm ra những mối liên quan bất lợi đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường hô hấp do tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử tăng cao. Việc áp dụng các chính sách kiểm soát, phòng ngừa và tuyên truyền là thực sự cần thiết vì xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày càng trẻ hóa và ảnh hưởng đến cả một thế hệ trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại: Thuốc lá điện tử có giúp cai thuốc lá?

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm