Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về thuốc lá điện tử Juuling?

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, thiết bị Juul và vaping có thể dẫn đến các vấn đề về sự phát triển não bộ, hủy hoại phổi, tăng nguy cơ cao huyết áp và tăng nguy cơ nghiện thuốc lá/nicotine.

Vào năm 2003, một loại thuốc lá điện tử đã được xuất hiện trên thị trường lần đầu tại Trung Quốc. Đến nay, hàng triệu người tiêu dùng thường xuyên sử dụng Hệ thống phân phối nicotine điện tử (ENDS), đặc biệt là thuốc lá điện tử (e-cigarettes). Thuốc lá điện tử Juul, lần đầu được tạo ra để giúp người trưởng thành từ bỏ thuốc lá dễ dàng hơn và ngày nay nó đã trở thành thiết bị hút thuốc rất phổ biến ở giới thanh thiếu niên.

Ban biết gì về Juul?

Nếu bạn là người không biết quá nhiều về thuốc lá điện tử, bạn chắc chắn sẽ phân vân: Thế nào là thiết bị Juul và nó hoạt động bằng cách nào?

Juul là một dạng của thuốc lá điện tử. Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, nó là thiết bị có hình dạng như một điếu thuốc hoặc một cây bút nhỏ, không chứa thuốc lá. Nó sử dụng pin và bao gồm nhiều nicotine, hương vị cũng như nhiều loại chất hóa học khác. Một vài loại này có thế gây hại cho cơ thể.  

Juul là một cách để mô tả thuốc lá điện tử hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng nhiệt độ cao để tạo ra các luồng hơi nước mà thay vì hút thuốc trực tiếp khi đang cháy chúng ta sẽ hít một luồng hơi có hương vị và cảm giác như tương tự như thuốc lá truyền thống.

Juuling và Vaping khác nhau như thế nào?

Vape hay Vaping theo nghĩa chính xác là một từ dùng để diễn tả hành động hít hơi nước có hương vị và tác dụng kích thích. Vape được xem là một dạng thay thế của thuốc lá truyền thống. Juuling là một dạng của vaping.

Một Juul bao gồm nhiều nicotine hay không và khi so sánh với những loại thuốc lá điện tử khác nó có sự khác biệt nhiều không? Đó là câu hỏi còn gây nhiều thắc mắc cho những người chưa biết.

Lượng nicotine ở trong thuốc lá điện tử có thể thay đổi. Juul có khoảng 5% lượng nicotine bên trong, tương tự như lượng tìm thấy trong thuốc lá.

Juul có thể không có thuốc lá bên trong nhưng nó vận chuyển nicotine hiêu quả như một sản phẩm cháy. Chúng cũng khiến nicotine đến phổi, ảnh hưởng bộ não và có thể tăng nguy cơ nghiện nicotine.

Có sự khác biệt gì giữa vaping và juuling?

Juuling được biết đến với việc cung cấp nhanh hơn, cao hơn liều lượng nicotine so với những sản phẩm khác.

 • Các dạng juul chứa một chất hóa học rất đặc biệt so với những thiết bị vaping khác. Đa phần các thiết bị vaping trên thị trường ngày nay sử dụng propylene glycol và glycerin như dung môi vận chuyển nicotine. Tuy nhiên đối với Juul, nó chứa các dạng muối nicotine hữu cơ, kết hợp của một nicotine và một axit hữu cơ.
 • Muối nicotine cho phép hấp thu nicotine. Bởi vây Juul cung cấp lượng nicotine tập trung nhanh gấp 1,25 đến 2,7 lần so với các dạng vaping khác.
 • Bề ngoài và các sử dụng của Juul cũng là phần khiến nó hấp dẫn. Chúng khá nhỏ, mỏng, thiết kế kĩ thuật cao sử dụng hộp mực nicotine hoặc vỏ quả Juul có nhiều hương vị khác nhau.
 • Một số báo cáo cho thấy nicotine được chuyển từ Juul dễ dàng hơn khi di chuyển vào cổ họng và trong phổi so với nicotine từ thuốc lá. Việc sử dụng Juul làm cho trải nghiệm dễ chịu hơn, bao gồm cả những người mới dùng còn nhạy cảm.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Thuốc lá điện tử có giúp cai thuốc lá?

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xem thêm