Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc lá có đầu lọc có an toàn hơn không?

Thuốc lá có đầu lọc gây ra nhiều ca tử vong hơn cả thuốc lá không có đầu lọc. Đó là kết quả nghiên cứu mới đây được công bố. Nghiên cứu tập trung vào vấn đề tỷ lệ ung thư phổi và ung thư phổi di căn đang ngày càng tăng lên.

Thuốc lá có đầu lọc có an toàn hơn không?

Kết quả này sẽ khiến nhiều người thay đổi quan niệm về việc sử dụng thuốc lá có đầu lọc sẽ an toàn hơn so với  những loại thuốc lá không có đầu lọc. Những loại thuốc lá hiện đại ngày nay càng làm tăng  thêm nguy cơ mắc ung thư phổi hơn mà thôi.

Đầu lọc thuốc lá được thiết kế với những ống thông  khí nhỏ với mục đích giúp người hút cảm nhận được khói thuốc có hương vị như thế nào, do đó mà nhiều người tin rằng hít khói qua đầu lọc sẽ an toàn hơn là hút thuốc trực tiếp. Thậm chí ngành công nghiệp thuốc lá còn quảng cáo rằng đầu lọc thuốc lá sẽ làm  giảm các tác hại của thuốc lá và chúng lọc bớt đi những chất không tốt.  Nhưng đó là một sai lầm. Đầu lọc thuốc lá khiến người hút hít khói sâu hơn như thế khói sẽ dễ dàng đi sâu hơn vào trong phổi và ở lại đó gây ra ung thư.

Nghiên cứu này đã xem xét hơn 3.300 nghiên cứu của các nhà khoa học và của cả những công ty thuốc lá thì đều thấy có điểm chung. Đó là thuốc lá có đầu lọc làm tăng nguy cơ mắc các dạng ung thư phổi trong đó có ung thư biểu mô. Ung thư biểu mô là một dạng của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường nằm ở rất sâu trong cấu trúc phổi con người. Mặc dù tỷ lệ hiện mắc của ung thư phổi đã giảm xuống nhưng số lượng ung thư biểu mô phổi lại tăng lên. Điều đáng nói ở đây là những thay đổi dịch tễ học của ung thư phổi lại  xuất hiện trùng với  thời điểm bắt đầu thay đổi thiết kế và thành phần trong thuốc lá.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta cấm sản xuất các loại thuốc lá có đầu lọc? Quy định này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền công nghiệp thuốc lá được xem như một ngành công nghiệp đóng nhiều thuế nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Những người ủng hộ cho nghiên cứu nói rằng các chính phủ nên có những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn để làm giảm thiểu tác hại  của thuốc lá ở mức cao nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtHút thuốc lá và bệnh tim mạch

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm