Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

Nguy cơ sức khỏe của hút thuốc

Chúng ta đều biết rằng, hút thuốc là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Hút thuốc cũng là yếu tố nguy cơ của các loại ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư mũi, thực quản, thanh quản, ung thư gan, bàng quang, thận, tụy, đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư máu, ung thư cổ tử cung và ung thư tủy xương.

Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ các bệnh về phổi và tim mạch. Phụ nữ mang thai hút thuốc sẽ có nguy cơ sinh non, gặp các biến chứng sản khoa và đứa trẻ sinh ra sẽ có cân nặng sơ sinh thấp.

Tôi có thể bị tăng cân sau khi cai thuốc không?

Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ bị tăng cân sau khi cai thuốc. Nếu tăng cân, bạn thường chỉ tăng từ 2 - 5 kg. Chỉ có khoảng 10% số người cai thuốc tăng từ 12kg trở lên.

Nguyên nhân của việc tăng cân sau khi cai thuốc là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân sau khi cai thuốc, bao gồm:

 • Đói: Trong những ngày đầu tiên cai thuốc, bạn có thể sẽ cảm thấy đói hơn bình thường. Cảm giác này sẽ thường biến mất sau vài tuần
 • Ăn vặt và uống rượu nhiều hơn: Rất nhiều người chuyển sang ăn vặt và uống rượu để cai thuốc lá.
 • Lượng calo bị đốt cháy quay về mức bình thường. Khi bạn hút thuốc, cơ thể bạn sẽ đốt cháy calo nhanh hơn vì tim bạn đập nhanh hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là ảnh hưởng tạm thời nhưng có thể gây tổn hại đến tim. Khi bạn cai thuốc, việc đốt cháy calo tạm thời sẽ biến mất và bạn có thể sẽ đốt cháy ít calo hơn một chút.

Làm thế nào để tránh bị tăng cân?

Tập luyện thể thao và ăn uống cân bằng, khỏe mạnh luôn là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, khi bạn đang cai thuốc, hãy tập trung vào mục tiêu cai thuốc trước. Một khi bạn đã cai thuốc thành công, bạn có thể tập trung vào việc giảm cân.

Chấp nhận bản thân

Đừng nhắc đi nhắc lại chuyện tăng cân, nếu bạn gặp phải. Cai thuốc lá sẽ cải thiện sức khỏe của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều năng lượng hơn, răng trắng hơn, hơi thở thơm mát hơn, quần áo và tóc sạch mùi hơn, ít nếp nhăn hơn, da trông sẽ khỏe mạnh hơn và giọng nói sẽ nghe thấy rõ ràng hơn.

Thường xuyên luyện tập thể thao với cường độ vừa phải

Thường xuyên tập luyện thể thao là cách tốt nhất để dự phòng việc tăng cân khi bạn cai thuốc. Luyện tập cũng có thể cho bạn thêm năng lượng và cải thiện tâm trạng. Khi bạn đã cai thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy rằng mình có thể thở dễ dàng hơn trong khi luyện tập.

Đặt mục tiêu luyện tập 30 phút mỗi ngày với những bài tập cường độ trung bình để tránh bị tăng cân. Bạn cũng không cần phải luyện tập đủ 30 phút trong một lần mà có thể chia nhỏ ra thành nhiều lần. Để giảm cân, bạn có thể phải luyện tập nhiều hơn 30 phút một ngày.

Ý tưởng để có thể luyện tập hàng ngày

Có rất nhiều cách để bạn có thể kết hợp các hoạt động thể chất vào trong các hoạt động thường ngày để không phải luyện tập quá dài. Hãy thử những cách sau:

 • Đi bộ sau khi ăn trưa hoặc sau khi ăn tối
 • Nếu bạn xuống xe bus sớm, bạn có thể đi bộ về nhà (nếu khu vực bạn sống đủ an toàn để đi bộ về).
 • Đậu xe ô tô xa hơn lối vào các cửa hàng, siêu thị một chút để bạn có thể đi bộ
 • Đi thang bộ thay vì đi thang máy
 • Đăng ký các lớp tập yoga hoặc học nhảy
 • Có thể rủ một người bạn cùng luyện tập
 • Hạn chế ăn vặt và uống rượu
Ngoài việc luyện tập nhiều hơn, bạn nên chú ý những gì bạn ăn vào để tránh tăng cân sau khi cai thuốc. Rất nhiều người hút thuốc lá điển hình quay sang ăn những đồ ăn vặt chứa nhiều dầu mỡ và đường hoặc quay sang uống rượu để cai thuốc. Đừng thay thế một thói quen xấu này bằng một thói quen xấu khác như vậy. Làm theo những cách dưới đây để có thể lựa chọn những thứ lành mạnh hơn để ăn và uống:
 • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày
 • Ăn đủ để no, nhưng không để no quá
 • Ăn chậm để có thể biết được các dấu hiệu của cơ thể rằng mình đã no. Thường sẽ mất khoảng 20 phút từ khi bắt đầu ăn miếng đầu tiên cho đến khi bạn cảm thấy rằng mình đã ăn đủ.
 • Chọn những loại đồ ăn vặt bổ dưỡng như hoa quả hoặc sữa chua không đường
 • Chọn những loại đồ uống không đường thay vì uống rượu hoặc soda.

Cân nhắc đến việc dùng một số loại thuốc cai thuốc lá

Trong một số trường hợp, thuốc giúp bạn cai thuốc lá cũng có thể giúp bạn giảm cân. Trao đổi với bác sỹ về các loại thuốc bạn có thể dùng, bao gồm liệu pháp thay thế nicotine (miếng dán nicotin, kẹo cao su nicotin, xịt mũi nicontin) hoặc các thuốc chống trầm cảm. Miếng dán và kẹo cao su nicotin thường có bán sẵn mà không cần phải kê đơn.

Cân nhắc về việc xin lời khuyên của bác sỹ dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng. Có thể sẽ dễ dàng để tăng cân hoặc giảm cân hơn nếu có sự giúp đỡ của một chuyên gia. Có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng, hoặc một huấn luyện viên chuyên nghiệp để giúp bạn đạt được các mục tiêu về bữa ăn và thể lực.

Tăng cân có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đa số chúng ta đều không thích bị tăng cân, nhưng lợi ích của việc cai thuốc lá có thể nhiều hơn những nguy cơ mà việc tăng cân mang lại. Khi bạn cai thuốc, bạn sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các bệnh khác như bệnh tim mạch. Khi bạn bắt đầu cai thuốc, hãy tập trung vào việc cai thuốc trước. Một khi bạn đã cai thuốc thành công, hãy dồn năng lượng của bạn vào việc luyện tập và ăn uống điều độ để đạt được cân nặng như ý muốn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểm họa của thuốc lá đối với thai kì

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicinenet
Bình luận
Tin mới
Xem thêm