Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của trà và cà phê

Câu hỏi đặt ra là, trà và cà phê có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là: Có! Có rất nhiều lợi ích mà trà và cà phê mang lại cho sức khỏe. Tin vui là Bạn sẽ được tiếp tục uống loại đồ uống yêu thích của bạn!

Lợi ích của trà và cà phê

Rất nhiều người có thói quen uống trà hoặc cà phê vào mỗi buổi sáng. Những đồ uống này giúp chúng ta tỉnh táo và bắt đầu một ngày làm việc mới hiệu quả hơn. Chúng ta có thể sẽ tiếp tục uống trà và cà phê trong suốt cả ngày và có thể cũng sẽ kết thúc ngày làm việc với trà và cà phê. Thật đơn giản, trà và cà phê rất có lợi.

Chống oxy hóa

Cả hai loại đồ uống này đều chứa đầy các phân tử chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các tế bào trong cơ thể khỏi sự phá hủy của các gốc tự do có hại. Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong thực đơn của người phương Tây. Tương tự như vậy, trà cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Uống một trong hai loại đồ uống này có nghĩa là bạn đang bảo vệ cơ thể của bạn.

Giảm đột quỵ

Những người uống trà và cà phê có thể giảm tỵ lệ bị đột quỵ. Trà giúp ngăn chặn việc hình thành các cục máu đông – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, người uống cà phê có nguy cơ bị đột quỵ ít hơn 20% so với những người không uống.

Giảm nguy cơ ung thư

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc hai loại ung thư phổ biến là ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu đã cho thấy, người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư ít hơn 40%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống vài cốc cà phê một ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 15%. Polyphenol, một thành phần quan trọng của trà, đã được chứng minh là có thể chống lại bệnh ung thư. Chất này có thể ngăn chặn sự tấn công của nhiều loại ung thư khác nhau.

Giúp giảm cân

Trà, đặc biệt là trà xanh, đã được chứng minh có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất là một phần rất quan trọng trong việc giảm cân. Uống hơn 3 cốc trà xanh một ngày có thể giúp bạn tiêu thụ khoảng 80 calo. Cà phê cũng vậy, có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất lên 11%. Điều này là rất có ích cho việc giảm béo. Cà phê cũng có tác dụng tăng hiệu quả công việc và tăng lượng calo bạn đốt cháy khi bạn luyện tập.

Cải thiện khả năng tập trung

Nếu bạn thường dễ bị sao nhãng và thường không thể hiện được hết khả năng của mình, một tách cà phê có thể là tất cả những gì bạn cần. Cà phê với lượng caffeine cao rõ ràng là sẽ cho bạn nhiều năng lượng hơn. Tuy vậy, caffeine lại làm ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh tên là adenosine. Điều này có nghĩa là những chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine sẽ bị đốt cháy nhanh hơn, làm tăng khả năng tập trung của bạn. Trà, đặc biệt là trà xanh cũng giúp bạn tập trung hơn. Lượng caffein trong trà cân bằng với các thành phần khác như theanine. Điều này tạo ra một hiệu ứng tập trung cho cơ thể.

Điều quan trọng nhất khi uống hai loại đồ uống này là dù trà hay cà phê thì cũng chỉ nên uống ở một mức độ vừa phải. Khi hấp thụ với một lượng vừa phải hai loại đồ uống này, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức thứ đồ uống mà bạn yêu thích và biết rằng, bạn đang làm những điều rất tốt cho cơ thể. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Caffeine ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta thế nào?

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm