Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ mang thai có NÊN uống cà phê?

Mặc dù một lượng lớn caffein đã được chứng minh không có khả năng gây các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhưng dường như tiêu thụ quá nhiều caffein lại làm nhiều phụ nữ khó thụ thai hơn. Ngoài ra nó cũng làm gia tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân cho các mẹ bầu.

Caffein và tác động đến sức khỏe

Caffein là một chất hóa học được tìm thấy trong rất nhiều loại đồ uống và thực phẩm, tự nhiên hoặc chế biến sẵn, bao gồm cà phê, trà, các loại nước uống như cola, nước tăng lực…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffein có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, ở lượng vừa phải có thể làm tăng hưng phấn, năng động, nhưng lượng cao hơn có thể gây cảm giác kích thích, căng thẳng, bồn chồn, lo âu và mất ngủ. Do vậy, tốt nhất là nên hạn chế lượng caffein tiêu thụ hàng ngày ở dưới mức được đề cấp đến dưới đây:

 • 1 ly cà phê espresso
 • hoặc 3 ly cà phê uống liền
 • hoặc 4 tách trà
 • hoặc 4 lon cola loại thường hoặc ăn kiêng

Caffein và mang thai 

Cafein, dù có trong thành phần của các loại trà tự nhiên, thảo mộc hay cà phê đều được khuyến cáo thận trọng sử dụng khi mang thai. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, bà mẹ mang thai không nên sử dụng quá 200 mg caffein mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các loại nước tăng lực cũng không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai do có chứa một hàm lượng caffein rất cao và cả những thành phần khác như hàm lượng đường cao, các chất tổng hợp không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Các sản phẩm đã loại caffein là các thực phẩm được khuyến cáo lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, hiện nay người ta vẫn chưa biết được chính xác ngưỡng sử dụng an toàn của các thực phẩm đã loại caffein.

Dưới đây là lượng caffein ước tính trong một số thực phẩm và đồ uống:

 • 1 cốc cà phê hòa tan: 100 mg
 • 1 cốc cà phê phin: 140 mg
 • 1 cốc trà: 75 mg
 • 1 lon cola: 40 mg
 • 1 lon nước tăng lực: 80 mg
 • 1 thanh sôcôla đen 50 gram: khoảng 50 mg
 • 1 thanh sôcôla sữa 50 gram: khoảng 25 mg

Do vậy nếu một ngày bạn tiêu thụ khoảng 1 thanh sô cô la đen và 1 cốc cà phê phin, bạn đã nạp vào cơ thể gần 200 mg caffein, gần đến ngưỡng mà mẹ bầu phải dừng lại. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nếu bạn chỉ thỉnh thoảng cung cấp nhiều caffein như thế cho cơ thể vì nguy cơ là tương đối thấp. Nhưng đây lại là một vấn đề nếu ngày nào bạn cũng sử dụng như vậy. Lời khuyên khôn ngoan nhất là các mẹ bầu hãy tạm dừng sở thích của mình về cà phê, caffein cho đến khi bạn sinh xong nhé.

Có một điều bạn cần nhớ, một số thuốc điều trị cảm lạnh và cúm cũng có chứa caffein. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ và dược sỹ trước khi sử dụng các loại thuốc này. 

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Caffein: bao nhiêu là quá nhiều?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm