Caffein và tác động đến sức khỏe
Caffein là một chất hóa học được tìm thấy trong rất nhiều loại đồ uống và thực phẩm, tự nhiên hoặc chế biến sẵn, bao gồm cà phê, trà, các loại nước uống như cola, nước tăng lực…
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffein có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, ở lượng vừa phải có thể làm tăng hưng phấn, năng động, nhưng lượng cao hơn có thể gây cảm giác kích thích, căng thẳng, bồn chồn, lo âu và mất ngủ. Do vậy, tốt nhất là nên hạn chế lượng caffein tiêu thụ hàng ngày ở dưới mức được đề cấp đến dưới đây:
Cafein, dù có trong thành phần của các loại trà tự nhiên, thảo mộc hay cà phê đều được khuyến cáo thận trọng sử dụng khi mang thai. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, bà mẹ mang thai không nên sử dụng quá 200 mg caffein mỗi ngày.
Bên cạnh đó, các loại nước tăng lực cũng không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai do có chứa một hàm lượng caffein rất cao và cả những thành phần khác như hàm lượng đường cao, các chất tổng hợp không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Các sản phẩm đã loại caffein là các thực phẩm được khuyến cáo lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, hiện nay người ta vẫn chưa biết được chính xác ngưỡng sử dụng an toàn của các thực phẩm đã loại caffein.
Dưới đây là lượng caffein ước tính trong một số thực phẩm và đồ uống:
Do vậy nếu một ngày bạn tiêu thụ khoảng 1 thanh sô cô la đen và 1 cốc cà phê phin, bạn đã nạp vào cơ thể gần 200 mg caffein, gần đến ngưỡng mà mẹ bầu phải dừng lại. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá nếu bạn chỉ thỉnh thoảng cung cấp nhiều caffein như thế cho cơ thể vì nguy cơ là tương đối thấp. Nhưng đây lại là một vấn đề nếu ngày nào bạn cũng sử dụng như vậy. Lời khuyên khôn ngoan nhất là các mẹ bầu hãy tạm dừng sở thích của mình về cà phê, caffein cho đến khi bạn sinh xong nhé.
Có một điều bạn cần nhớ, một số thuốc điều trị cảm lạnh và cúm cũng có chứa caffein. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ và dược sỹ trước khi sử dụng các loại thuốc này.
Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Caffein: bao nhiêu là quá nhiều?
Mái tóc khỏe đẹp, mượt mà phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể thiếu một số chất sẽ khiến mái tóc yếu rụng... Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp mái tóc mượt.
Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự phát triển bất thường của sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với hình dáng sọ và khuôn mặt biến dạng, đi cùng nhiều khuyết tật khác. Phẫu thuật tạo hình có thể giúp sửa một số bất thường xương mặt.
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.