Chấm dứt chứng ợ nóng khi mang thai
Chứng ợ nóng gây rất nhiều phiền toái cho phụ nữ có thai. Ngoài những vấn đề về sức khỏe hay gặp phải trong thai kỳ như sưng mắt cá chân, đau lưng, chứng ốm nghén, ngứa trên da, mệt mỏi, vã mồ hôi, mất ngủ hay shock tâm lý với việc tăng cân quá nhanh thì việc mắc thêm chứng ợ nóng khiến nhiều phụ nữ cảm thấy việc mang thai như dường như quá sức chịu đựng.
Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở phần mũi ức, xảy ra khi cơ vòng dưới của thực quản (một cơ chịu trách nhiệm giữ cho các thành phần trong dạ dày không bị trào ngược trở lại) bị giãn ra khiến cho acid dịch vị dạ dày trào ngược lên và gây kích ứng thực quản.
Phụ nữ có thai rất dễ mắc chứng ợ nóng vì 2 lý do:
Vậy các bà mẹ phải làm gì để đối phó với chứng khó chịu này? Hãy làm theo 5 mẹo nhỏ dưới đây:
Ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn ít hơn trong mỗi bữa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn quá nhiều khiến cho chứng ợ nóng trở nên nặng hơn. Khi bạn đang mang thai thì sẽ có ít không gian cho dạ dày giãn nở hơn. Do vậy duy trì một chế độ ăn uống vừa phải không chỉ giúp đẩy lùi chứng ợ nóng ngay lập tức mà còn duy trì được trong suốt thời gian mang thai. Đồng thời, việc tăng nhiều cân hơn cân nặng khuyến nghị khi mang thai sẽ tạo ra nhiều áp lực hơn lên phần bụng của bạn, và điều này có thể gây khởi phát chứng ợ nóng.
Do vậy, thay vì ăn 3 bữa một ngày, hãy chia thành 6 bữa nhỏ với không nhiều hơn 1,5 chén thức ăn mỗi loại. Nạp ít thức ăn hơn mỗi bữa sẽ giúp cho dạ dày của bạn dễ tiêu hóa hơn.
Không nên ăn những loại đồ ăn gây kích thích
Hãy phân loại ra những thực phẩm có thể khiến chứng ợ nóng trở nên nghiêm trọng hơn và loại chúng ra khỏi bữa ăn của bạn. Các loại thực phẩm thường gây ợ nóng bao gồm thực phẩm chứa acid như trái cây vị chua và cà chua, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay, sô cô la, cà phê, đồ uống có ga và rượu.
Tăng cường các loại đồ ăn nhiều nước
Các thực phẩm chứa nhiều nước thường ít gây ợ nóng hơn so với đồ ăn rắn do chúng di chuyển qua dạ dày nhanh hơn. Súp, smoothie, sữa chua, sữa lắc, và bánh pudding là những lựa chọn phù hợp. Hãy uống những thức uống giàu protein như sữa tươi và sữa chua.
Đối với đồ ăn rắn, hãy làm theo cách sau đây để hạn chế chứng ợ nóng: Nhai thật chậm và kỹ đến mức chúng gần như ở dạng lỏng rồi mới nuốt. Thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và kết quả là chứng ợ nóng của mẹ bầu giảm đi rõ rệt
Khi đi ngủ
Để hạn chế bị ợ nóng vào ban đêm, bạn nên tránh ăn trong vòng ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Nâng phần đầu giường cao hơn một chút. Nếu bạn vẫn chưa quen với việc ngủ nghiêng bên trái thì hãy tập từ bây giờ. Nằm nghiêng bên trái sẽ khiến acid dịch vị khó tràn về phía thực quản hơn.
Sử dụng các dạng viên nhai điều trị cho dạ dày
Hãy hỏi ý kiến bác sỹ của bạn nếu chứng ợ nóng vẫn không được cải thiện. Có thể Bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng dạng thuốc viên nhai có chứa calcium để điều trị các triệu chứng của dạ dày (tums hoặc Rolaids) hay các antacid chứa calcium. Tuy nhiên, quá nhiều calcium sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được sắt, do vậy không nên sử dụng thuốc antacid cùng lúc với các vitamin thai kỳ.
Đồng thời, tránh sử dụng các loại antacid chứa nhôm (nhôm hydroxide, nhôm carbonate) do chúng có thể gây táo bón và thậm chí gây độc nếu dùng liều cao. Các loại thuốc chứa aspirin (như alka-seltzer) cũng cần tránh sử dụng trong thai kỳ. Bạn cũng không nên sử dụng các antacid chứa natri bicarbonate (baking soda) hay natri citrate. Cả hai loại đều chứa hàm lượng natri cao và có thể gây giữ nước.
Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Đối phó với chứng trào ngược axit dạ dày trong thai kỳ
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp
Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.