Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt dấu hiệu mang thai với hội chứng tiền kinh nguyệt

Kinh nguyệt chắc chắn sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó trong tháng. Nhưng vì một lý do nào đó, chu kỳ của bạn chưa đến. Bạn đã mang thai hay đó đơn thuần chỉ là chu kỳ đến muộn?

Phân biệt dấu hiệu mang thai với hội chứng tiền kinh nguyệt?

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một nhóm các triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, bạn sẽ trải qua hội chứng PMS từ 1-2 tuần trước chu kỳ kinh nguyệt. Những triệu chứng này thường sẽ dừng lại sau khi chu kỳ của bạn bắt đầu.

Triệu chứng của hội chứng PMS có thể sẽ rất giống với những dấu hiệu sớm của mang thai. Đọc tiếp phần dưới để phân biệt được sự khác nhau của những triệu chứng này. Nhưng, bạn nên nhớ rằng, sự khác biệt này là rất nhỏ và có thể khác nhau giữa mọi người.

Đau ngực

Là dấu hiệu PMS: Trong hội chứng PMS, việc sưng và căng tức ở ngực sẽ xảy ra trong suốt nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt cho đến khi bắt đầu chu kỳ mới. Phụ nữ đang cho con bú có thể sẽ có những dấu hiệu nặng hơn.

Căng tức ngực sẽ từ mức độ nhẹ đến nặng và thường nặng nhất vào thời điểm ngay trước chu kỳ kinh nguyệt và sẽ giảm đi ngay khi chu kỳ đến hoặc trong 1-2 ngày khi bạn có kinh bởi lượng progesterone giảm xuống. Các mô tuyến vú có thể trở nên cứng và dày đặc, đặc biệt là ở các vùng bên ngoài. Bạn có thể sẽ cảm thấy căng ngực, tức ngực và đau âm ỉ.

Là dấu hiệu mang thai: Trong thời kỳ đầu của mang thai, bạn có thể thấy ngực bạn hơi sưng, nhạy cảm hơn hoặc căng tức hơn khi chạm vào. Bạn cũng có thể cảm thấy ngực đầy hơn và nặng hơn. Việc căng tức và sưng này thường xảy ra 1-2 tuần sau khi bạn thụ thai và sẽ kéo dài vài tuần cho đến khi lượng progesterone tăng cao trong suốt thai kỳ.

Chảy máu

Là dấu hiệu của PMS: trong hội chứng PMS không có hiện tượng chảy máu. Bạn sẽ chỉ chảy máu khi đến chu kỳ thật sự, lượng máu sẽ nhiều hơn và kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày.

Là dấu hiệu mang thai: Một trong số những dấu hiệu đầu tiên của mang thai là việc chảy một chút máu âm đạo hoặc có những nốt màu hồng hoặc nâu. Việc này sẽ xảy ra 10-14 ngày sau khi thụ thai và thường không cần phải dùng đến băng vệ sinh. Tình trạng này chỉ kéo dài một hoặc vài ngày và sẽ ngắn hơn chu kỳ thông thường.

Buồn nôn

Là dấu hiệu PMS: Bạn sẽ không thấy buồn nôn hoặc nôn mửa nếu chu kỳ của bạn đến muộn hơn bình thường.

Là dấu hiệu mang thai: Nghén là một trong số các dấu hiệu rõ ràng, sớm nhất và thường gặp nhất của việc mang thai. Những cơn buồn nôn có thể bắt đầu sớm nhất là sau 3 tuần mang thai. Buồn nôn có thể đi kèm với nôn mửa hoặc không. Tuy nhiên, không phải tất cả các phụ nữ mang thai đều nghén và nghén có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Thèm ăn và ngược lại

Là dấu hiệu của PMS: Khi bạn đang trải qua thời kỳ tiền kinh nguyệt, bạn sẽ thấy rằng các thói quen ăn uống của bạn sẽ thay đổi một chút, bạn có thể thèm ăn socola, tinh bột, đường, đồ ngọt hoặc đồ mặn. Hoặc cũng có thể cảm thấy thèm ăn ghê gớm. Những cơn thèm ăn này thường không giống với khi bạn mang thai.

Là dấu hiệu mang thai: Cùng với việc thèm ăn một số loại đồ ăn nhất định, bạn có thể hoàn toàn bị mất hứng thú với một số loại đồ ăn hoặc cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy một số mùi hoặc hương vị nhất định, kể cả đó là mùi vị trước đây bạn thích nhất. Tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thai kỳ. Hoặc bạn có thể gặp các rối loạn về ăn uống. Đó là khi bạn bắt buộc phải ăn những thứ mà không hề có một giá trị dinh dưỡng nào như đá, kim loại hoặc những mảnh sơn khô.

Đau bụng

Là dấu hiệu PMS: Nếu bạn đang trải qua thời kỳ tiền kinh nguyệt, bạn sẽ cảm thấy bị đau bụng kinh, thường xảy ra trong vòng 24-48 giờ trước khi chu kỳ kinh nguyệt đến. Cơn đau sẽ giảm đi trong chu kỳ kinh nguyệt và sẽ biến mất vào cuối chu kỳ.

Là dấu hiệu mang thai: Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, bạn có thể cảm thấy đau bụng nhẹ. Những cơn đau bụng này có thể rất giống với đau bụng kinh nhưng thường được cảm nhận ở phía dưới bụng hoặc dưới lưng. Khi bạn mang thai, bạn có thể bị đau bụng trong một khoảng thời gian dài (vài tuần đến vài tháng).

Cách tốt nhất để nói lên sự khác biệt giữa các triệu chứng tiền kinh nguyệt và dấu hiệu mang thai sớm là thử thai. Bạn cũng nên theo dõi các dấu hiệu của bạn để nhận ra có gì thay đổi không. Đến gặp bác sỹ nếu bạn có thắc mắc hoặc lo ngại. Bạn càng phát hiện mình mang thai sớm, bạn càng được chăm sóc đúng cách sớm.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Ths.Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
Xem thêm