Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mắc virus Zika có gây vô sinh ở nam giới?

liệu virus Zika có gây ra vô sinh ở nam giới hay không? đây là một câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã tiến hành nghiên cứu tại một phòng khám sức khỏe sinh sản ở Puerto Rico – nơi từng là trung tâm bùng phát dịch Zika, để xác định xem liệu nhiễm virus Zika có suy giảm số lượng tinh trùng hay không?

Nghiên cứu này mới được tiến hành vào tháng trước và số đối tượng chưa được nhiều vì vậy các nhà nghiên cứu dự định sẽ tiến hành nghiên cứu trong 6 tháng để đánh giá được bất kỳ sự thay đổi nào trong tinh trùng nam giới cũng như không bị các triệu chứng của nhiễm virus ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sở dĩ nghiên cứu này được tiến hành bởi những lo ngại gần đây của các nhà khoa học khi nhận ra virus đã để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn chuột. Người ta đã ghi nhận được kết quả sau khi nhiễm virus Zika chỉ còn 1/10 tinh hoàn chuột là bình thường còn 9/10 đã bị tổn thương đáng kể.

 

Một nghiên cứu mới được công bố gần dây đã cho thấy tinh hoàn có ái lực đặc biệt với virus Zika. Virus khi xâm nhập vào tinh hoàn sẽ tấn công vào tế bào Leydig (một loại tế bào có chức năng sản xuất hóc môn Testosteron và hỗ trợ sự trưởng thành của tinh trùng). Sau 3 tuần nhiễm virus, tinh hoàn chuột có vè nhỏ hơn so với nhưng chuột không nhiễm bệnh và lượng testosteron cũng ít hơn hẳn.

Nghiên cứu này làm tăng thêm khả năng nghi ngại việc nhiễm vius Zika sẽ để lại những tác động lâu dài lên sức khỏe nam giới, trong khi đó chúng ta  biết rằng loại virus này thường gây ra những dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Không ai có thể khẳng định chắc chắn về ảnh hưởng của virus đến sức khỏe sinh sản nam giới, nhưng khi bạn bị cúm thì có lẽ điều chúng ta nên lo lắng đầu tiên là có gây ra vô sinh hay không? Tuy nhiên không có bác sỹ nào lại đi làm tinh dịch đồ khi bạn bị sốt, nổi ban, rét run vì khi đó có thể virus chưa tấn công vào hệ thông sinh sản. Vì vậy,  hậu quả của virus lên hệ thống sinh sản sau 20-30 năm nữa chúng ta vẫn chưa biết được

Sốt, nổi ban, rét run là một trong những triệu chứng thường thấy khi bị nhiễm virus Zika.

Ngoài việc có ái lực với hệ thần kinh, virus Zika cũng có ái lực với hệ thống sinh sản của con người. Các nhà khoa học đã chứng minh được nhiễm virus có thể lây qua đường tình dục cũng như thông qua vết muỗi đốt. Virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch đến hàng tháng sau khi nhiễm virus. Tuy nhiên khi bùng phát dịch xảy ra, người ta không thấy có bất cứ trường hợp nào được báo cáo là ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản hoặc sự co rút tinh hoàn. Tuy nhiên những lo lắng vẫn còn đó khi người ta thấy virus gây ra những ảnh hưởng đáng lo ngại trên chuột.

 

Phải mất nhiều thời gian nữa thì chúng ta mới biết được xem liệu Zika có  gây vô sinh ở nam giới hay không và liệu những tổn thương tinh hoàn do Zika gây ra có thể hồi phục hay không? Trong lúc chờ đợi kết quả thì tốt nhất chúng ta vẫn phải áp dụng những biện pháp để phòng tránh nhiễm virus.

Thông tin thêm về virus Zika tại bài viết: Vô sinh nam có thể liên quan đến virus Zika

Bình luận
Tin mới
Xem thêm