Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của vắc xin cúm H1N1

Có lẽ chúng ta đã chế ngự được đại dịch cúm H1N1, tuy nhiên virus cúm H1N1 vẫn còn tồn tại trong môi trường và có thể gây hại cho con người. Vì vậy, vắc xin cúm HiN1 vẫn có vai trò nhất định đối với sức khỏe.

Vài năm trước đây, dịch cúm H1N1, hay còn gọi là cúm lợn, bùng phát đã trở thành nỗi khiếp sợ đối với mọi người. Khi các cơ sở y tế vùng lưu hành dịch đã có đủ lượng vắc xin cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nỗi lo đã được xóa bỏ. Tuy nhiên, nguy cơ dịch H1N1 bùng phát trở lại không phải là không có.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ CDC vừa tiến hành một khảo sát cho thấy chỉ hơn 20 phần trăm dân số được tiêm phòng, và trong số những người đó, 85% rơi vào nhóm nguy cơ cao (trẻ em, phụ nữ có thai, nhân viên chăm sóc sức khỏe, người trưởng thành có nguy cơ bệnh tim hoặc bệnh mãn tính khác).

Việc tiêm phòng vẫn đóng một vai trò nhất định vì H1N1 có thể bùng phát vào những tháng cao điểm của cúm nói chung. Thêm vào đó, cos những số liệu cho thấy dường như tỉ lệ cúm do H1N1 tăng lên và tỉ lệ cúm mùa giảm đi. Đừng quá chủ quan đối với bệnh cúm. Cúm là loại khó đoán nhất trong số những virut lây truyền bệnh và hiện tại đang có những lo ngại về nguy cơ cúm gia tăng vào tháng 3, bao gồm cả H1N1.  

Khi bạn hoặc người nhà nằm trong nhóm nguy cơ cao và có hệ miễn dịch chưa khỏe mạnh, có thể cân nhắc về vắc xin cúm HIN1 trước mùa cúm trong năm. Hãy hỏi bác sĩ hoặc các phòng tiêm chủng những thông tin cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng nên quên vệ sinh cơ thể cẩn thận: thói quen rửa tay đúng cách, che miệng khi hắt hơi, và thực hành các “chiến lược” để ngăn không cho cúm “bén mảng” tới ngôi nhà của bạn.

Tìm hiểu thêm về Vắc xin H1N1 có an toàn cho phụ nữ có thai không? 

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rodalewellness
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2021

  Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

  Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

 • 20/06/2021

  Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

  Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • 20/06/2021

  Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

  Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

 • 20/06/2021

  Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

  Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

 • 20/06/2021

  Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

  Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

 • 20/06/2021

  Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

  Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

 • 20/06/2021

  Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

  Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

 • 20/06/2021

  Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

  Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm