Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những gợi ý giúp thanh lọc cơ thể

Hãy nhớ rằng có rất nhiều chế độ ăn kiêng detox khác và điều quan trọng là chọn chế độ ăn uống phù hợp nhất với sức khỏe của từng người, mức năng lượng và lối sống.

Một số loại thực phẩm và đô uống, ví dụ như cà phê và đường cần được loại bỏ trước khi thực hiện chế độ ăn thanh lọc cơ thể để tránh đau đầu và các phản ứng tiêu cực khác.

Hãy thay thế đường tinh luyện, thực phẩm chế biến, sữa, lúa mì và tinh bột bằng dinh dưỡng từ rau quả giàu chất chống oxy hóa, protein thực vật, thức uống giải độc và các loại thực phẩm lên men giàu lợi khuẩn. Danh sách những loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể tại đây 

Những việc cần làm hằng ngày

  • Lên kế hoạch cho bữa ăn để bạn không bị đói. Nó có thể giúp bạn chuẩn bị lượng thức ăn phù hợp với bạn trước.
  • Uống nhiều nước, nước giải độc, nước chanh hoặc thử thức uống không chứa caffein
  • Nghỉ ngơi. Hãy chắc chắn ngủ đủ giấc.
  • Hít thở và thư giãn. Căng thẳng có thể có những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Ngoài hít thở sâu (có nghĩa là làm thở bằng cơ hoành hơn là thở nông), những cách khác là căng giãn cơ bắp, thiền, yoga, nghe nhạc, đi dạo, hoặc những khoảng thời gian tránh xa điện thoại của bạn hoặc thiết bị khác.
  • Di chuyển. Tập thể dục nhẹ có thể nâng cao sức khỏe của bạn cho dù nó chỉ là 20 phút đi bộ, căng cơ hay đơn giản các bài tập ở nhà hoặc một lớp học yoga nhẹ nhàng. Ngay cả việc nghỉ ngơi thường xuyên và đi bộ xung quanh văn phòng của bạn cũng rất có ích.

Chế độ ăn uống chỉ là một phần của bất kỳ kế hoạch thanh lọc cơ thể nào. Cùng vói đó, hãy thử vài gợi ý dưới đây:

1.Tẩy da chết thường xuyên trong một vài phút trước khi tắm

2. Liệu pháp nóng / lạnh. Thường được thực hiện trong phòng tắm với vòi hoa sen để thực hiện xả nước xen kẽ một vài phút nước nóng với một vài phút nước lạnh giúp tăng cường lưu thông khí huyết.

3 Đi vệ sinh đều đặn. Khi độc tố được lưu trữ trong các tế bào cơ thể được huy động, chúng đến máu chúng ta và phải được loại bỏ khỏi cơ thể qua phân, nước tiểu, mồ hôi hoặc có thể được tái hấp thu và tái tuần hoàn. Các loại thực phẩm giàu chất xơ từ rau quả và ngũ cốc nguyên hạt sẽ rất hữu ích. Cũng nên có ăn các loại thực phẩm cụ thể có tác dụng ngăn ngừa táo bón.

4 Massage. Nếu thời gian và ngân sách của bạn cho phép một lịch trình massage ở tiệm.

5 Bổ sung probiotic. Tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm lên men như dưa bắp cải và kim chi cũng như sữa chua và nấm men, probiotic là những vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp kiểm soát vi khuẩn có hại. Nếu vi khuẩn có hại sinh sôi quá nhiều có thể sản xuất ra các độc tố làm ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, vào máu và làm tổn thương màng tế bào trong cơ thể. Probiotics cũng được tìm thấy ở dạng bổ sung trong thuốc và thực phẩm chức năng.

Thông tin thêm trong bài viết: 9 loại đồ uống lành mạnh hơn nước lọc

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm