Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để trì hoãn mãn kinh sớm?

Mãn kinh sớm là một trong những điều khiến chị em phụ nữ vô cùng lo sợ. Để tránh tình trạng này, hãy làm theo các lời khuyên dưới đây:

Thời kỳ mãn kinh, về mặt lý thuyết, là giai đoạn mà buồng trứng không thể sản xuất ra trứng và có nhiều thay đổi hormone diễn ra trong cơ thể. Mỗi người phụ nữ đều sẽ phải trải qua thời kỳ mãn kinh, và trung bình độ tuổi mãn kinh là vào khoảng 47. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp mãn kinh sớm xuất hiện quá nhiều, được biết đến như là tình trạng suy buồng trứng sớm.

Nếu bạn trải qua thời kỳ mãn kinh sớm, bạn sẽ gặp các thay đổi như luôn cảm thấy khó chịu và cảm xúc thất thường. Vì vậy, phụ nữ thường có mong muốn có thể trì hoãn tình trạng mãn kinh sớm. Vậy bạn phải làm thế nào để làm chậm các triệu chứng trên? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này!

Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu estrogen

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của một chế độ ăn uống cũng như một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh, bởi chúng không chỉ giúp bạn luôn khỏe mạnh mà còn góp phần trong việc trì hoãn thời kỳ mãn kinh. Cũng giống như thời kỳ mãn kinh, mãn kinh sớm cũng làm giảm quá trình sản xuất estrogen, vì vậy, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu estrogen như đậu nành, đậu phộng và hạt lanh trong chế độ ăn uống của mình.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội tiết của bạn và cũng làm chậm nguy cơ tiền mãn kinh sớm. Bạn không nhất thiết phải tập các bài tập vật vả hoặc đến phòng tập hàng ngày. Thay vào đó, hãy đi bộ nhanh khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc tập yoga tại nhà, 5 lần/tuần để cải thiện tình trạng. Hơn nữa, điều này cũng có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.

Đừng để bị stress

Nếu bạn đang căng thẳng, thì nguy cơ bạn phải trải qua thời kỳ mãn kinh sớm là rất cao;. Điều này là do, khi bị căng thẳng, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra hormone có thể gây trở ngại cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Hơn nữa, stress cũng khiến giải phóng các hormone dẫn đến các triệu chứng do mãn kinh gây ra.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên hướng mình tập trung vào một sở thích nào đó giúp bạn giữ bình tĩnh và không bị căng thẳng, chẳng hạn như tập thiền, chơi thể thao, thử làm một công việc thủ công, đọc sách, làm vườn...

Liệu pháp thay thế hormone

Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn bổ sung nội tiết tố hoặc HRT giúp bổ sung các hormone estrogen và progesterone. Nhờ đó, bạn có thể trì hoãn các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có kế hoạch sử dụng liệu pháp này bởi nó có thể dẫn để những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Tham khảo thêm bài viết: 8 dấu hiệu thay đổi tim mạch trong thời kỳ mãn kinh

Bình luận
Tin mới
Xem thêm