Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tình cảm giúp bảo vệ trái tim

Chúng ta thường cho rằng trái tim có liên quan mật thiết đến tình yêu

Thực sự sức khỏe tim mạch có ảnh hưởng sâu sắc đến thể trạng và sự kết nối với người khác. Tim được bao phủ bởi một mạng lưới thần kinh phức tạp của hệ thần kinh tự chủ và dường như có trí tuệ của riêng nó. Trái tim cũng lan truyền trường điện từ có thể tích cực ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, dù bạn có nhận thấy hay không.

Trái tim thiết yếu đối với sự tồn tại của chúng ta cũng như sự kết nối với người khác. Loài người là một giống loài có tính xã hội cao. Nếu không, chúng ta đã không thể sống sót và chống chọi với những động vật ăn thịt lớn mạnh hơn. Chúng ta cần nhau để đảm bảo an toàn và hỗ trợ; cơ thể chúng ta được tạo ra để khao khát tình yêu và sự kết nối.

Nghiên cứu về sự quan trọng của tình yêu, ảnh hưởng lẫn nhau và sự mật thiết cho ra kết quả đáng kinh ngạc. Sự ảnh hưởng của các mối quan hệ xung quanh bạn đối với sức khỏe còn lớn hơn việc bạn hút thuốc hay không.

Một nghiên cứu khác ở người tìm hiểu về ảnh hưởng giảm stress của mạng lưới những mối quan hệ thân thiết – cả bạn bè và gia đình. Những đối tượng nghiên cứu có mức độ stress cao nhất có nguy cơ tử trong vòng 7 năm, nhưng nguy cơ này được xóa bỏ nếu họ có mạng lưới những mối quan hệ thân mật để phụ thuộc vào trong cuộc sống. Có mối quan hệ thân thiết với bạn bè và gia đình bảo vệ chúng ta khỏi những tổn hại mà stress gây ra với cơ thể. Cảm thấy kết nối với nười khác cả về cảm xúc lẫn thể chất có thể điều hòa đáp ứng stress và tổn hại mà stress, hormon stress có thể gây ra với tim và cơ thể.

Thiếu kết nối xã hội tăng nguy cơ: bệnh tim, đau tim tái phát, xơ vữa động mạch, tăng hành động tự phát (stress mất kiểm soát), cao huyết áp, ung thư và ung thư chậm phục hồi, vết thương lâu hồi phục, tăng chỉ số sinh học của viêm, suy giảm chức năng miễn dịch, trầm cảm.

Vì vậy hãy gặp người yêu, người thân, bạn bè nhiều hơn để có sức khỏe và một trái tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó, dưới đây là những cách bạn có thể làm để bảo vệ trái tim:

 

Để sàng lọc bệnh tim cũng như nguy cơ của nó, bạn hãy:

 • Kiểm tra cân nặng, chiều cao và chỉ số khối cơ thể, nếu có thể bạn hãy đo thành phần cơ thể (một test 5 phút đơn giản sử dụng trở kháng điện sinh học).
 • Kiểm tra huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất với bệnh tim, nếu có thể hãy tự kiểm tra huyết áp nhiều lần trong ngày để xem huyết áp trung bình của bạn là bao nhiêu.
 • Kiểm tra nhanh glucose, hemoglobin A1C (đo glucose trung bình thời gian dài), hoặc tốt hơn có thể đo nhanh insulin để tìm dấu hiệu tiền tiểu đường.
 • Kiểm tra bảng phân đoạn cholesterol, điều này cũng giúp sàng lọc gen chỉ thị với nguy cơ lipid và khảo sát kích cỡ cụ thể giúp tìm nguy cơ.
 • Kiểm tra hsCRP (Chất phản ứng protein C) có thể đo mức độ viêm, đặc biệt khi lo lắng về hệ tim mạch. Xét nghiệm màu này liên quan đến nguy cơ đau tim NHẤT.
 • Kiểm tra nồng độ homocysteine.  Homocysteine tăng cao làm t ăng nguy cơ bệnh tim và phản ánh vấn đề chuyển hóa axit folic.

Đây là những test đơn giản giúp phòng bệnh tim mạch. Đối với những người đã có nguy cơ bệnh tim, nên cân nhắc làm điện tim đồ hoặc siêu âm tim, thậm chí có thể thực hiện hai xét nghiệm này khi đang hoạt động thể lực. Test này nên thực hiện với những người đang bị stress đáng kể hoặc những người có nguy cơ cao bệnh tim sắp xảy ra. Một test sàng lọc khác nên được cân nhắc là chỉ số canxi mạch vành. Nó phản ánh mức độ xơ vữa động mạch, có thể là động lực lớn để thay đổi lối sống.

Nên nhớ rằng hãy yêu thương nhiều hơn, tập luyện nhiều hơn, ngừng hút thuốc và tận hưởng cuộc sống bằng những điều tốt cho trái tim và ít dẫn đến bệnh tật.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rodalewellness
Bình luận
Tin mới
 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • 19/04/2024

  Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

  Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

 • 18/04/2024

  Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

  Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 18/04/2024

  6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

  Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm