Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xác định thừa cân và béo phì

Thừa cân và béo phì khiến chúng ta có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Cùng tìm hiểu về thừa cân và béo phì ở cả người lớn và trẻ em nhé!

Thừa cân béo phì là những khái niệm khá giống nhau đối với vấn đề trọng lượng của con người. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trọng lượng trong phạm vi này cao hơn những gì được coi là lành mạnh tương ứng với chiều cao. Những người có trọng lượng trong khoảng này thường có nhiều nguy cơ mắc một số bệnh và vấn đề sức khỏe. Định nghĩa về thừa cân béo phì cũng khác nhau tùy theo người lớn và trẻ em.

Đối với người trưởng thành

Phạm vi cân nặng của người trưởng thành được xác định bằng chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) - một con số, thường nằm trong khoảng 15 đến 40, được tính theo chiều cao và cân nặng của con người.

Phạm vi trọng lượng cho người trưởng thành:

 

BMI

Loại trọng lượng

Dưới 18,5

Thiếu cân

18,5 - 24,9

Bình thường, khỏe mạnh

25,0 - 29,9

Thừa cân

Trên 30,0

Béo phì

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng chỉ số BMI là một phép đo lượng mỡ cơ thể, song sự thật không phải vậy. Điều này có nghĩa là một số người có thể có chỉ số BMI trong khoảng thừa cân mặc dù họ không có chất béo dư thừa trong cơ thể, đặc biệt là với các vận động viên.

Định nghĩa cho trẻ em và thanh thiếu niên

Đối với những đối tượng từ 2 - 19 tuổi, chỉ số BMI được gọi là BMI theo tuổi và được xác định bằng chiều cao, cân nặng, tuổi tác và giới tính. Mỡ trong cơ thể thay đổi theo các lứa tuổi khác nhau, bé trai và bé gái có xu hướng khác nhau ở chất béo cơ thể.

Phạm vi trọng lượng của trẻ em và thanh thiếu niên:

 

BMI

Loại trọng lượng

Dưới 5th Percentile

Thiếu cân

5th - 85th Percentile

Bình thường, khỏe mạnh

85th - 95th Percentile

Thừa cân

Bằng hoặc hơn 95th Percentile

Béo phì

Như với người lớn, chỉ số BMI theo tuổi có thể được sử dụng như một công cụ sàng lọc, không phải một xét nghiệm chuẩn đoán. Các bác sĩ sẽ cần thêm thông tin để xem định xem chất béo dư thừa có là vấn đề sức khỏe hay không. Ngoài việc tính chỉ số BMI theo tuổi, các bác sĩ có thể hỏi về tiền sử sức khỏe của gia đình, thói quen ăn uống và mức độ hoạt động thể chất con bạn thực hiện. Đánh giá bổ sung có thể bao gồm đo nếp gấp da và các xét nghiệm lượng cholesterol và đường trong máu.

Hiện nay, nhiều người có định kiến về tình trạng thừa cân và béo phì. Thậm chí, nhiều người thừa cân và béo phì đang bị đối xử bất công chỉ vì cân nặng của họ. Rất nhiều trẻ em đang bắt nạt những đứa trẻ khác chỉ vì hình thể của họ.

Hãy nhớ, thừa cân và béo phì là những thuật ngữ về tổng trọng lượng cơ thể của một người, không hề phản ánh nhân cách, con người hay lối sống của họ!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết Các nguyên nhân gây thừa cân và béo phì

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo Eatright
Bình luận
Tin mới
Xem thêm