Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xác định thừa cân và béo phì

Thừa cân và béo phì khiến chúng ta có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Cùng tìm hiểu về thừa cân và béo phì ở cả người lớn và trẻ em nhé!

Thừa cân béo phì là những khái niệm khá giống nhau đối với vấn đề trọng lượng của con người. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trọng lượng trong phạm vi này cao hơn những gì được coi là lành mạnh tương ứng với chiều cao. Những người có trọng lượng trong khoảng này thường có nhiều nguy cơ mắc một số bệnh và vấn đề sức khỏe. Định nghĩa về thừa cân béo phì cũng khác nhau tùy theo người lớn và trẻ em.

Đối với người trưởng thành

Phạm vi cân nặng của người trưởng thành được xác định bằng chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) - một con số, thường nằm trong khoảng 15 đến 40, được tính theo chiều cao và cân nặng của con người.

Phạm vi trọng lượng cho người trưởng thành:

 

BMI

Loại trọng lượng

Dưới 18,5

Thiếu cân

18,5 - 24,9

Bình thường, khỏe mạnh

25,0 - 29,9

Thừa cân

Trên 30,0

Béo phì

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng chỉ số BMI là một phép đo lượng mỡ cơ thể, song sự thật không phải vậy. Điều này có nghĩa là một số người có thể có chỉ số BMI trong khoảng thừa cân mặc dù họ không có chất béo dư thừa trong cơ thể, đặc biệt là với các vận động viên.

Định nghĩa cho trẻ em và thanh thiếu niên

Đối với những đối tượng từ 2 - 19 tuổi, chỉ số BMI được gọi là BMI theo tuổi và được xác định bằng chiều cao, cân nặng, tuổi tác và giới tính. Mỡ trong cơ thể thay đổi theo các lứa tuổi khác nhau, bé trai và bé gái có xu hướng khác nhau ở chất béo cơ thể.

Phạm vi trọng lượng của trẻ em và thanh thiếu niên:

 

BMI

Loại trọng lượng

Dưới 5th Percentile

Thiếu cân

5th - 85th Percentile

Bình thường, khỏe mạnh

85th - 95th Percentile

Thừa cân

Bằng hoặc hơn 95th Percentile

Béo phì

Như với người lớn, chỉ số BMI theo tuổi có thể được sử dụng như một công cụ sàng lọc, không phải một xét nghiệm chuẩn đoán. Các bác sĩ sẽ cần thêm thông tin để xem định xem chất béo dư thừa có là vấn đề sức khỏe hay không. Ngoài việc tính chỉ số BMI theo tuổi, các bác sĩ có thể hỏi về tiền sử sức khỏe của gia đình, thói quen ăn uống và mức độ hoạt động thể chất con bạn thực hiện. Đánh giá bổ sung có thể bao gồm đo nếp gấp da và các xét nghiệm lượng cholesterol và đường trong máu.

Hiện nay, nhiều người có định kiến về tình trạng thừa cân và béo phì. Thậm chí, nhiều người thừa cân và béo phì đang bị đối xử bất công chỉ vì cân nặng của họ. Rất nhiều trẻ em đang bắt nạt những đứa trẻ khác chỉ vì hình thể của họ.

Hãy nhớ, thừa cân và béo phì là những thuật ngữ về tổng trọng lượng cơ thể của một người, không hề phản ánh nhân cách, con người hay lối sống của họ!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết Các nguyên nhân gây thừa cân và béo phì

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo Eatright
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

Xem thêm