Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 sự thật đã được khoa học chứng minh về các cặp sinh đôi

Ngày nay, việc mang thai đôi, hay sinh đôi đã không còn là chuyện hiếm gặp như trước nữa, nhưng vẫn là một hiện tượng thú vị. Dưới đây là 10 sự thật có thể bạn chưa biết về các cặp sinh đôi cùng trứng, khác trứng và các trường hợp khác.

#1: Tỷ lệ sinh đôi đang tăng lên

Theo số liệu mới nhất vào năm 2014, tỷ lệ sinh các cặp sinh đôi ra đời tại Mỹ là 135.336 cặp. Điều này có nghĩa là 3.4% số trường hợp trẻ sinh ra vào năm 2014 – đây là một “kỷ lục” tương đối cao, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Tỷ lệ sinh đôi đã tăng đều từ những năm 1980, và các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân một phần là do sự phát triển của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

#2: Mẹ nhiều tuổi thường có khả năng mang thai đôi nhiều hơn (một cách tự nhiên)

Kể cả khi không có sự hỗ trợ của phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc các phương pháp điều trị vô sinh khác, thì những bà mẹ nhiều tuổi thường sẽ có khả năng sinh đôi một cách tự nhiên cao hơn – theo tiến sỹ Christine Greves, chuyên gia sản phụ khoa tại bệnh viện bà mẹ trẻ em Winnie Palmer ở Orlando. Và điều này cũng tương đối công bằng, bởi phụ nữ lớn tuổi thường có khả năng mang thai thấp hơn, nhưng một khi mang thai, họ sẽ có cơ hội sinh ra nhiều hơn em bé trong một lần.

#3: Các cặp sinh đôi (và mẹ của họ) thường sống lâu hơn so với trường hợp sinh một.

Trong một nghiên cứu năm 2016 tại trường Đại học Washington, các nhà nghiên cứu thấy rằng, các cặp sinh đôi giống y hệt nhau (sinh đôi cùng trứng) thường có xu hướng sống lâu hơn so với các cặp sinh đôi khác trứng, và nhìn chung, tất cả các cặp sinh đôi đều có xu hướng sống lâu hơn so với quần thể dân số nói chung. Các tác giả nghiên cứu cho biết, nguyên nhân có thể là do các cặp sinh đôi sẽ luôn có một người gần gũi, luôn quan tâm chăm sóc, luôn ủng hộ cả về thể chất và tinh thần, do vậy, họ có thể sống lâu hơn.

Đây cũng là một tin tốt đối với mẹ của các cặp sinh đôi. Năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah đã khám phá ra rằng, phụ nữ đã từng sinh ra một cặp sinh đôi cũng thường sẽ sống lâu hơn so với những phụ nữ khác. Nguyên nhân không phải là vì việc sinh đôi khiến họ trở nên khỏe mạnh hơn, mà thường là do những phụ nữ khỏe mạnh hơn thường sẽ có nhiều khả năng sinh đôi hơn.

#4: Có nhiều hơn 2 loại sinh đôi

Tất cả mọi người đều biết rằng, có 2 loại sinh đôi là sinh đôi cùng trứng (giống y hệt nhau) và sinh đôi khác trứng, nhưng không chỉ có 2 loại sinh đôi này. Một số cặp anh chị em được coi là sinh đôi gương - ảnh (mirror-image twins), nếu họ có những vết chàm/vết bớt ở 2 bên đối diện nhau trên cơ thể. Ngoài ra, còn có những cặp song sinh có thể được sinh ra cách nhau tới 24 ngày. Đây là trường hợp mà người phụ nữ rụng nhiều hơn 1 quả trứng trong một chu kỳ nhưng 2 quả trứng lại được giải phóng ra ở 2 thời điểm khác nhau. Năm ngoái, tại Úc, một người phụ nữ đã trải qua hiện tương vô cùng hiếm gặp này, được gọi là sinh đôi cách quãng.

$5: Các cặp sinh đôi có thể có màu da khác nhau – và thậm chí là cả bố khác nhau

Trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp chị em sinh đôi có màu da khác nhau, một người có màu da tối màu như người Mỹ gốc Phi, một người lại có làn da sáng màu giống như người châu Âu. Tần suất sinh đôi khác màu da hiện vẫn chưa được biết rõ bởi không phải tất cả các cặp sinh đôi khác màu da đều được báo cáo lại với các chuyên gia.

Các cặp sinh đôi vào cùng một thời điểm, từ cùng một bà mẹ thậm chí có thể có nhiều ông bố khác nhau. Và một trong số những trường hợp hiếm gặp này xảy ra khi một người phụ nữ có quan hệ với 2 người đàn ông khác nhau trong thời gian trứng rụng, và điều thú vị nhất lại và, trường hợp này lại xảy ra ngay tại Việt Nam, vào năm ngoái.

#6: Hiện tượng sinh đôi có thể do di truyền

Nhiều người thường cho rằng, hiện tượng sinh đôi là do di truyền, nhưng các nghiên cứu khoa học mới chỉ chứng minh được có mối liên quan giữa yếu tố di truyền và hiện tượng sinh đôi khác trứng mà thôi. Một nghiên cứu năm 2106 tại Hà Lan đã chỉ ra rằng, có 2 đoạn gen sẽ làm tăng khả năng một người phụ nữ sẽ sinh đôi lên 18% và 9%. Do vậy, nếu một người phụ nữ mang cả 2 đoạn gen này, thỉ tỷ lệ sinh đôi của cô ấy sẽ tăng lên khoảng 29%.

#7: Các cặp sinh đôi thường sẽ thuận tay trái

Theo một nghiên cứu năm 1996, thì cứ 5 cặp sinh đôi, cho dù là sinh đôi loại gì, thì sẽ có 1 cặp sinh đôi thuận tay trái. Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ thuận tay trái nói chung ở trong cộng đồng.

#8: Phụ nữ cao thường có khả năng sinh đôi cao hơn

Một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra rằng, trung bình, mẹ của các cặp sinh đôi sẽ cao hơn khoảng 4cm so với mẹ của các trường hợp sinh một. Các tác giả nghiên cứu cho rằng, những phụ nữ cao thường sẽ có nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin cao hơn – đây là một loại protein được giải phóng ra từ gan, có liên quan đến chiều cao và khả năng sinh đôi.

#9: Các cặp sinh đôi nên được sinh ra vào tuần thứ 37

Để làm giảm nguy cơ thai chết lưu và biến chứng, các chuyên gia nói rằng, thời điểm tốt nhất để sinh ra các cặp sinh đôi là vào tuần thứ 37 hoặc tuần thứ 36 (nếu cặp sinh đôi có chung bánh rau). Trong đa số các trường hợp sinh đôi, thì việc sinh sớm xảy ra một cách rất tự nhiên. Đa số các cặp sinh đôi đều không thể đợi đến đủ 39 hoặc 40 tuần bởi tử cung của người mẹ vốn đã phải giãn ra rất nhiều từ trước thời điểm này. Việc sinh sớm cũng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non của các cặp sinh đôi (sinh trước 37 tuần).

#10: Sinh mổ không phải là lựa chọn duy nhất

Các cặp sinh đôi thường sẽ phải sinh mổ nhiều hơn so với trường hợp sinh thường, nhưng các cặp sinh đôi vẫn có thể được sinh ra qua được âm đạo một cách bình thường và an toàn. Nếu cả 2 em bé đều cúi đầu xuống dưới và đều phối hợp tốt với nhau, và nếu bánh rau ở đúng vị trí, thì hoàn toàn có thể sinh thường được. Sau khi em bé thứ nhất chui ra, thông thường, theo các chuyên gia, em bé thứ hai cũng sẽ ra rất nhanh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp em bé thứ 2 ra đời cách em bé thứ nhất một vài tiếng đồng hồ, nhưng trung bình, khoảng cách ra đời của 2 em bé là dưới 1 tiếng.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 28/06/2022

  Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

  Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 • 28/06/2022

  Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

  Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

 • 28/06/2022

  Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

  Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

 • 28/06/2022

  Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

  Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

 • 28/06/2022

  Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

  Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • 28/06/2022

  Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

  Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

 • 28/06/2022

  Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

  Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

 • 28/06/2022

  Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

  Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm