Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rất nhiều đồ ăn nhanh có chứa hóa chất nguy hiểm

Lần tới khi bạn mua bánh ngọt với cà phê hoặc mua một chiếc hamburger ở bất kỳ quán đồ ăn nhanh nào, thì hãy nhớ rằng mình đã từng đọc bài viết này để thấy được mình đang bị đe dọa bởi những nguy cơ nào

Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên 400 mẫu túi, giấy gói, hộp và cốc từ 27 món đồ ăn nhanh và các món ăn nhanh trong chuỗi các cửa hàng bán đồ ăn nhanh thông thường năm 2014-2015.

Kết quả là trong số rất nhiều các loại giấy gói và túi giấy đựng thực phẩm có chứa loại hóa chất polyfluoroalkyl hay còn được gọi là PFAs.

PFAs cũng được gọi là hợp chất muối của flo (một họ to hơn với 3000 chất được sử dụng rộng rãi). Điều quan trọng là các chất này không bị phân hủy theo thời gian do đó chúng có thể tồn tại và tích lũy trong cơ thể chúng ta rất nhiều năm.Các hóa chất trên được cho là có ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe con người bao gồm các bệnh ung thư, các vấn đề của đường sinh sản, tổn thương hệ thống miễn dịch và làm tăng cholesterol trong máu và vấn đề này xảy ra khi con người tiếp xúc liên tục với nồng độ nhỏ trong một thời gian dài.

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hóa chất này bám vào bề mặt đồ ăn và về mặt cơ bản là khi ta ăn đồ ăn thì đồng thời chúng ta cũng nạp chính những hóa chất này vào cơ thể.

 

1/3 số mẫu được tiến hành kiểm tra có chứa chất PFAs (tương đương với 33%), trong đó chủ yếu là giấy gói bánh mỳ hoặc đồ tráng miệng chiếm 50%. Giấy bọc hamburger đúng vị trí số hai với 38%. Cứ một trong năm hộp giấy gói ví dụ như hộp giấy đựng gà chiên kiểu Pháp cũng dương tính với mẫu thử PFAs. Cốc giấy dường như là trong sạch nhất khi không có mẫu thử nào đương tính với PFAs.

Nhưng có lẽ phần lớn sự quan tâm lại đến từ việc người ta tiến hành thử nghiệm khẳng định lại kết quả của 20 loại đồ đựng thực phẩm thì có 6 mẫu dương tính với PFOA hay C8 - là một thành phần chính của lớp chống dính Teflon.PFOA cũng là dưới lớp PFAs. Vì lý do an toàn, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm  Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà sản xuất ngưng sử dụng PFOA và chính thức cấm sử dụng PFOA trong bao bì thực phẩm sử dụng tại nước này. Nhưng PFOA vẫn được sử dụng tại các nước khác như Trung Quốc chẳng hạn. 

Tại Mỹ có rất nhiều công ty đã thay thế PFOA bằng những chất khác cùng nhóm PFAs. Những chất thay thế thuộc họ PFAs có mặt trong rất nhiều sản phẩm khác nhau với những công dụng tương tự nhau như chống cháy, chống thấm nước, chất chống oxi hóa, chống bám bẩn. Sự khác biệt rõ ràng nhất của những chất trong họ này có lẽ là khả năng loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt nhanh hơn với các chất cũ. Các nhà sản xuất còn nói rằng những chất thay thế nào an toàn với con người hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu không đồng tình với quan điểm này. Một nhà nghiên cứu phát biểu rằng không thể nhanh chóng loại bỏ các chất hóa học này ra khỏi cơ thể nhanh chóng được bởi chúng ta vẫn luôn phải tiếp xúc với chúng hàng ngày thông qua các túi, hộp giấy gói thực phẩm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói nói rằng kết quả của nghiên cứu trên không có gì đáng ngạc nhiên và nó cũng không phải là điều gì đáng cảnh báo. Bởi để được sử dụng trên thị trường thì những đồ đựng thực phẩm này đã được FDA quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt trước đó và được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe con người. Các công ty sản xuất thực phẩm cũng khẳng định rằng họ có nghĩa vụ phải thông báo cho FDA trước khi định sử dụng một loại hóa chất mới trong bao bì đựng thực phẩm, và chính FDA cũng phải tiến hành những nghiên cứu của riêng cơ quan này về loại hóa chất đó.

PFAs cũng là mối lo ngại về phụ nữ mang thai và hệ thống miễn dịch của con người. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy
  • phụ nữ có nồng độ PFAs trong máu cao sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao hơn các phụ nữ khác
  • trẻ em và người lớn có nồng độ PFAs cao trong máu cũng làm suy giảm đáp ứng miễn dịch
  • các hóa chất có thể thông qua nhau thai đi vào thai nhi hoặc thông qua sữa mẹ để đi vào cơ thể trẻ sơ sinh

Một vài ảnh hưởng khác cũng có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta tiếp xúc với liều tối thiểu của chất này.

Thật khó có thể biết được loại bao  bì đóng gói thực phẩm của chúng ta có chứa PFAs hay không vì chúng không được ghi trên nhãn do vậy trên thị trường đã xuất hiện những loại túi và hộp đựng thực phẩm không có chất PFAs được FDA chứng nhận. Nhưng những loại túi này mới chỉ xuất hiện ở Mỹ  vì thế nếu như bạn muốn hạn chế tiếp xúc với PFAs thì bạn nên ít tiếp xúc với các hộp đựng pizza, các loại túi, giấy gói, hộp đựng thức ăn nhanh để mang đi.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
  • 20/06/2021

    Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

    Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

  • 20/06/2021

    Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

    Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

  • 20/06/2021

    Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

    Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

  • 20/06/2021

    Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

    Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

  • 20/06/2021

    Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

    Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

  • 20/06/2021

    Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

    Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

  • 20/06/2021

    Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

    Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

  • 20/06/2021

    Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

    Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm