Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên 400 mẫu túi, giấy gói, hộp và cốc từ 27 món đồ ăn nhanh và các món ăn nhanh trong chuỗi các cửa hàng bán đồ ăn nhanh thông thường năm 2014-2015.
Kết quả là trong số rất nhiều các loại giấy gói và túi giấy đựng thực phẩm có chứa loại hóa chất polyfluoroalkyl hay còn được gọi là PFAs.
PFAs cũng được gọi là hợp chất muối của flo (một họ to hơn với 3000 chất được sử dụng rộng rãi). Điều quan trọng là các chất này không bị phân hủy theo thời gian do đó chúng có thể tồn tại và tích lũy trong cơ thể chúng ta rất nhiều năm.Các hóa chất trên được cho là có ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe con người bao gồm các bệnh ung thư, các vấn đề của đường sinh sản, tổn thương hệ thống miễn dịch và làm tăng cholesterol trong máu và vấn đề này xảy ra khi con người tiếp xúc liên tục với nồng độ nhỏ trong một thời gian dài.
Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hóa chất này bám vào bề mặt đồ ăn và về mặt cơ bản là khi ta ăn đồ ăn thì đồng thời chúng ta cũng nạp chính những hóa chất này vào cơ thể.
1/3 số mẫu được tiến hành kiểm tra có chứa chất PFAs (tương đương với 33%), trong đó chủ yếu là giấy gói bánh mỳ hoặc đồ tráng miệng chiếm 50%. Giấy bọc hamburger đúng vị trí số hai với 38%. Cứ một trong năm hộp giấy gói ví dụ như hộp giấy đựng gà chiên kiểu Pháp cũng dương tính với mẫu thử PFAs. Cốc giấy dường như là trong sạch nhất khi không có mẫu thử nào đương tính với PFAs.
Nhưng có lẽ phần lớn sự quan tâm lại đến từ việc người ta tiến hành thử nghiệm khẳng định lại kết quả của 20 loại đồ đựng thực phẩm thì có 6 mẫu dương tính với PFOA hay C8 - là một thành phần chính của lớp chống dính Teflon.PFOA cũng là dưới lớp PFAs. Vì lý do an toàn, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà sản xuất ngưng sử dụng PFOA và chính thức cấm sử dụng PFOA trong bao bì thực phẩm sử dụng tại nước này. Nhưng PFOA vẫn được sử dụng tại các nước khác như Trung Quốc chẳng hạn.
Tại Mỹ có rất nhiều công ty đã thay thế PFOA bằng những chất khác cùng nhóm PFAs. Những chất thay thế thuộc họ PFAs có mặt trong rất nhiều sản phẩm khác nhau với những công dụng tương tự nhau như chống cháy, chống thấm nước, chất chống oxi hóa, chống bám bẩn. Sự khác biệt rõ ràng nhất của những chất trong họ này có lẽ là khả năng loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt nhanh hơn với các chất cũ. Các nhà sản xuất còn nói rằng những chất thay thế nào an toàn với con người hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu không đồng tình với quan điểm này. Một nhà nghiên cứu phát biểu rằng không thể nhanh chóng loại bỏ các chất hóa học này ra khỏi cơ thể nhanh chóng được bởi chúng ta vẫn luôn phải tiếp xúc với chúng hàng ngày thông qua các túi, hộp giấy gói thực phẩm.
Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói nói rằng kết quả của nghiên cứu trên không có gì đáng ngạc nhiên và nó cũng không phải là điều gì đáng cảnh báo. Bởi để được sử dụng trên thị trường thì những đồ đựng thực phẩm này đã được FDA quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt trước đó và được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe con người. Các công ty sản xuất thực phẩm cũng khẳng định rằng họ có nghĩa vụ phải thông báo cho FDA trước khi định sử dụng một loại hóa chất mới trong bao bì đựng thực phẩm, và chính FDA cũng phải tiến hành những nghiên cứu của riêng cơ quan này về loại hóa chất đó.
Một vài ảnh hưởng khác cũng có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta tiếp xúc với liều tối thiểu của chất này.
Thật khó có thể biết được loại bao bì đóng gói thực phẩm của chúng ta có chứa PFAs hay không vì chúng không được ghi trên nhãn do vậy trên thị trường đã xuất hiện những loại túi và hộp đựng thực phẩm không có chất PFAs được FDA chứng nhận. Nhưng những loại túi này mới chỉ xuất hiện ở Mỹ vì thế nếu như bạn muốn hạn chế tiếp xúc với PFAs thì bạn nên ít tiếp xúc với các hộp đựng pizza, các loại túi, giấy gói, hộp đựng thức ăn nhanh để mang đi.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.