Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thay đổi về đời sống tình dục sau khi sinh con

Sau khi em bé ra đời, bạn sẽ trở nên bận rộn hơn rất nhiều. Chăm sóc em bé sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và năng lượng, thậm chí khiến bạn chẳng còn đủ năng lượng để dành cho vợ/chồng của mình nữa. Lấy lại đời sống tình dục sau khi sinh con là một thử thách mà tất cả các cặp đôi đều phải đối mặt. Đó là thử thách lớn, nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua được.

Được bác sỹ “bật đèn xanh”

Trước khi bạn quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh, hãy đảm bảo rằng vùng âm đạo của bạn không còn tiết dịch sau sinh nữa. Đa số phụ nữ đều có thể quan hệ tình dục trở lại trong vòng 4-6 tuần sau khi sinh, cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ. Quan hệ tình dục khi bạn vẫn còn tiết dịch âm đạo sẽ có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Một số phụ nữ phải khâu nhiều trong quá trình sinh sẽ cần trì hoãn việc quan hệ tình dục lâu hơn một chút.

Thiếu ngủ

Một trong số những thử thách lớn nhất để lấy lại hoạt động tình dục là tình trạng mệt mỏi do chăm sóc em bé. Trong vòng nhiều tháng, đa số các em bé sẽ cần phải được cho ăn 2-3 lần/tiếng. Hiệp hội về giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ thông kê rằng có khoảng 30% số trẻ sẽ không ngủ vào ban đêm khi chưa đủ 9 tháng. Tình trạng thiếu ngủ có thể sẽ làm giảm ham muốn tình dục và giảm sự nhạy cảm của các bà mẹ.

Các ông bố thường thích thú với việc quan hệ tình dục hơn, kể cả trong trường hợp họ đã rất mệt. Nam giới quan hệ tình dục để cảm thấy gần gũi hơn với vợ và cũng là một cách giúp họ thư giãn. Đa số nam giới có thể quan hệ khi ý nghĩ đó nảy ra trong đầu, nhưng nữ giới cần có màn dạo đầu để được kích thích.

Mệt mỏi

Hãy nói với vợ/chồng của bạn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và việc này ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Có rất nhiều cách giúp bạn nghỉ ngơi nhiều hơn để bạn lấy lại cảm xúc. Hãy bắt đầu bằng việc nhờ chồng trông coi em bé hộ một lát để bạn có thể chợp mắt, hoặc hai bạn có thể quan hệ vào buổi sáng, sau khi cả 2 vừa được nghỉ ngơi. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, em bé có thể thức dậy bất cứ lúc nào. Để có thêm thời gian riêng dành cho nhau, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân trong gia đình hoặc thuê người giúp việc để trông con hộ bạn để bạn và chồng yên tâm hơn khi ở bên nhau.

Hormone sau khi sinh

Sau khi sinh, lượng hormone estrogen sẽ giảm xuống. Việc này có thể sẽ làm giảm dịch nhầy âm đạo và có thể sẽ khiến việc quan hệ tình dục trở nên khó chịu và đau đớn với bạn hơn. Vấn đề về dịch nhầy âm đạo thường sẽ biến mất khi bạn ngừng cho con bú hoặc sau khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại. Trước khi vấn đề này được giải quyết, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn để làm giảm tình trạng kích ứng. Thay đổi hormone cũng có thể sẽ khiến bạn bị trầm cảm sau sinh, khiến bạn luôn cảm thấy buồn rầu, lo âu hoặc dễ bị kích động sau khi sinh. Những cảm giác này có thể sẽ kéo dài trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng và có thể sẽ gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn xuất hiện bất cứ tình trạng trầm cảm hoặc lo âu nào sau khi sinh.

Cho con bú gây cản trở đến đời sống tình dục

Cho con bú rất tốt cho em bé, và cũng rất tốt cho các bà mẹ để kết nối với em bé, nhưng cho con bú có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Thường xuyên cho con bú hoặc hút sữa mẹ có thể sẽ khiến ngực của phụ nữ bị căng tức và không muốn “bị”chạm vào ngực nữa. Nếu bạn lo lắng về việc chảy dịch hoặc căng tức thì bạn có thể thử cách vẫn mặc áo lót trong khi quan hệ tinh dục. Ngoài ra, lượng năng lượng dành để cho con bú có thể sẽ sẽ khiến nhiều bà mẹ cảm thấy mình như một máy vắt sữa và điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến những cảm xúc mà bạn dành cho chồng.

Thay đổi cơ thể ở cả bên trong và bên ngoài

Thay đổi về mặt thể chất và những thay đổi về cách nhìn nhận về bản thân có thể có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của người phụ nữ về việc quan hệ tình dục. Đa số phụ nữ có thể tăng 10-15 cân khi mang thai và rất nhiều phụ nữ sẽ bị rạn da. Sau ca sinh mổ, phụ nữ có thể sẽ có vết sẹo mổ. Tất cả những vấn đề này có thể sẽ góp phần làm cho người phụ nữ cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm về bản thân và cơ thể. Trên thực tế, chồng bạn vẫn sẽ thấy bạn rất quyến rũ như trước khi mang bầu. Nhưng, bạn cũng có thể bắt đầu công cuộc lấy lại vòng eo thon gọn trước đây của mình bằng việc nhờ chồng trông con để bạn có thêm thời gian tập luyện thể thao hoặc nhờ chồng chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh cho mình. Bạn cũng có thể thử mua một vài bộ đồ ngủ vừa quyến rũ nhưng vẫn vừa che được các khuyết điểm mới xuất hiện trên cơ thể mình.

Việc sinh thường cũng có thể sẽ làm giãn thành âm đạo của bạn, từ đó có thể làm giảm lực cọ xát cũng như làm giảm cảm xúc của bạn. Bạn có thể luyện tập một vài bài tập giúp làm săn chắc cơ ở vùng này, tuy nhiên, với một số ít phụ nữ, thì cơ sẽ không bao giờ săn chắc trở lại được. Một trong số các bài tập có ích nhất là bài tập Kegel. Bài tập Kegel có thể giúp kích thích quá trình lành sau khi âm đạo bị rách hoặc sau khi bị rách tầng sinh môn.

Thành thật với nhau

Trong một số trường hợp, giảm ham muốn tình dục sau khi sinh con không chỉ là vấn đề về mặt thể chất. Có thể có một vài vấn đề khác trong mối quan hệ của hai bạn nên được xem xét lại. Bạn nên tự hỏi bản thân mình xem điều gì đã khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi quan hệ với anh ấy? Một trong số những tâm sự phổ biến nhất của chị em là sự bực bội khi mà mình suốt ngày phải ở nhà thay tã, giặt tã và cho con bú, trong khi chồng có thể đi ra ngoài và dành thời gian với bạn bè.

Lo lắng về cơ thể mình và tình trạng mệt mỏi về mặt tinh thần hoặc các vấn đề khác về cảm úc cần được giải quyết. Nói chuyện với chồng sẽ là một cách tốt để làm giảm áp lực của bạn và cũng là một cách tốt để bạn đảm bảo rằng, hai bạn là một và vẫn đang cùng nhau chăm sóc cho tổ ấm mới của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nói chuyện với chồng, thì việc tư vấn cho các cặp đôi có thể sẽ giúp ích cho bạn. Hai bạn có thể cùng đến gặp các chuyên gia tư vấn sau khi sinh con để được tư vấn về cách giải quyết các vấn đề trước khi mọi chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Khám phá những sự thay thế khác

Bạn cũng cần nhớ rằng, tình dục không phải chỉ có mỗi chuyện quan hệ. Tình dục là để thỏa mãn lẫn nhau và có rất nhiều cách khác để làm được điều này, ngoài chuyện quan hệ. Bạn có thể cân nhắc đến việc quan hệ bằng miệng, kích thích bằng tay hoặc mát xa cho nhau để tăng thêm cảm xúc. Kể cả khi bạn không cảm thấy hứng thú với những chuyện này, bạn vẫn có thể cố gắng kết nối với chồng bằng những nụ hôn, những cái ôm, nắm tay thật chặt.

Lên kế hoạch

Năm đầu tiên sau khi sinh con là một khoảng thời gian đầy thử thách cả về mặt thể chất và cảm xúc. Rất nhiều cặp đôi nhận ra rằng đời sống tình dục của họ không còn được như khoảng thời gian trước khi sinh em bé. Tuy nhiên, đa số các vấn đề về tình dục mà người phụ nữ gặp phải sẽ cải thiện dần trong vòng 1 năm đầu tiên. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi việc sẽ trở về giống như khi 2 bạn chưa có em bé, do vậy, các cặp đôi cần phải lên kế hoạch cho việc quan hệ tình dục của mình. Có thể việc lên kế hoách sẽ không lãng mạn bằng việc nảy ra ý nghĩ trong đầu, nhưng đó là một việc làm cần thiết để đảm bảo bạn không đánh mất đi sự thân mật trong đời sống vợ chồng.

Chấp nhận sự thay đổi mới và coi đó là điều bình thường

Với một em bé mới chào đời, đời sống tình dục của hai bạn chắc chắn sẽ khác với khoảng thời gian trước khi sinh em bé. Bạn có thể sẽ quan hệ tình dục ít hơn trước đây và hai bạn có thể vẫn rất hài lòng với việc quan hệ ít như vậy, không sao cả. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở việc bao lâu quan hệ một lần mà nằm ở việc bạn cảm thấy không hạnh phúc thế nào nếu không được quan hệ. Nếu bạn/chồng thường xuyên từ chối nhau trong tất cả các lần, thì việc này sẽ khiến mối quan hệ của hai bạn gặp trục trặc và nên được giải quyết sớm trước khi quá muộn.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicinet
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm