Khi chưa được nấu chín, một số loại thức ăn chứa chất độc tự nhiên hoặc loại đường bột khó tiêu hóa có thể khiến đau dạ dày hoặc các triệu chứng khó chịu khác. Một số loại khác thường chứa những vi khuẩn có hại khi chưa nấu chín hoặc chưa làm sạch. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên tránh ăn sống, có thể bạn chưa biết.
Khoai tây
Thường thường chẳng ai thích ăn khoai tây sống. Thật vậy, nó còn có hại cho sức khỏe. Tinh bột khoai tây chưa được nấu chín có thể gây ra vấn đề tiêu hóa và đầy hơi. Chúng chứa nồng độ cao solanin, là một độc chất có thể gây đau đầu và buồn nôn dù với lượng nhỏ. Để tránh tình trạng đó, hãy luộc, xào, nướng hoặc nấu khoai tây theo những cách khác.
Rau mầm
Rau mầm hay được thêm vào các món xa lát, nhưng hãy cẩn thận khi ăn chúng. Khi chưa được nấu, chúng là một ổ chứa đầy vi khuẩn có hại, chẳng hạn salmonella, E. coli, và listeria. Rau mầm nên được mua khi tươi sạch và nếu được thì theo mô hình từ nông trại đến siêu thị. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già và người có hệ miễn dịch bị tổn hại đều nên tránh ăn rau còn sống. Hãy rửa rau thật kĩ trước khi ăn.
Đậu đỏ
Loại đậu giàu dinh dưỡng này là lựa chọn lành mạnh và chi phí thấp để bổ sung vào khẩu phần – bạn chỉ cần đảm bảo nấu trước khi ăn. Ăn đậu đỏ sống có thể gây ra buồn nôn và nôn nặng nề và tiêu chảy do lectin, phytohaemagglutinin có tự nhiên trong đậu. Loại lectin này có thể tìm thấy trong loại cây khác, nhưng tồn tại rất nhiều trong đậu đỏ. Để loại bỏ độc chất này, ngâm đậu 5 tiếng, đổ hết nước và luộc đậu ngâm trong nước sạch trong tối thiểu 30 phút.
Mật ong
Mật ong thô dễ dàng tìm thấy trong siêu thị ngày nay, vì ngày càng nhiều người tìm kiếm chất ngọt tự nhiên. Nhưng đừng cho trẻ nhỏ ăn thức ăn này. Mật ong thô có thể chưa được tiệt trùng và chứa grayanotoxin, một chất độc thần kinh có tự nhiên trong mật hoa đỗ quyên. Mặc dù chất này thường không gây tử vong ở người, triệu chứng của ngộ độc nó có thể bao gồm chóng mặt, hạ huyết áp và chặn vagal.
Sắn
Là loại rễ giàu tinh bột có thể nghiền, luộc hoặc rán giống khoai tây và chúng có nhiều dưỡng chất. Nhưng sắn sống chứa cyanide, phần lớn nằm ở lá. Điều này ngăn cản động vật ăn chúng. Tuy nhiên, một phần cyanide cũng tồn tại ở rễ, tức phần ăn được. Chúng cần được bỏ vỏ, ngấm nước, rửa sạch và nấu càng nhanh càng tốt sau khi thu hoạch.
Sữa
Gần đây đang có xu hướng uống sữa sống để tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, vấn đề là sữa sống không được tiệt trùng. Trong quá trình tiệt trùng, sữa được làm nóng tối thiểu 80 độ C và tối thiểu 15 giây trước khi làm lạnh đột ngột. Quá trình này diệt vi khuẩn gây bệnh như salmonella, E. coli, và listeria. Theo CDC, tỉ lệ mắc bệnh do uống sữa sống (hoặc các chế phẩm từ chúng) đang tăng lên, và trẻ em thường có nhiều nguy cơ. Tiệt trùng sữa sẽ không làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa và không có nghiã là bạn có thể lưu trữ sữa trong tủ lạnh trong thời gian quá dài.
Bạn đồng thời cũng nên tránh...
Ăn sống rau họ cải như cải xoăn, súp lơ, su hào, cải bắp v.v… có thể khó khăn với một số người do chúng chứa loại tinh bột khó tiêu hóa. Lý do chúng ta nấu những rau này vì quá trình nấu khiến tinh bột trở nên dễ tiêu.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.