Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng NSAIDs khi cảm lạnh làm tăng nguy cơ đau tim

Sử dụng ibuprofen hoặc các loại thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDs) giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, các loại thuốc này có thể tăng nguy cơ đau tim.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Cheng-Chung Fang thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan và các đồng nghiệp đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí The Journal of Infectious Diseases.

NSAIDs có tác dụng giảm đau bằng cách giảm viêm. Ibuprofen và aspirin là 2 loại NSAIDs thường được sử dụng. Nhiều người sử dụng các loại thuốc này để giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng hô hấp cấp tính (ARIs) như sốt và đau đầu.

Theo tiến sĩ Fang và các đồng nghiệp, nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng NSAIDs, ARIs và khả năng tăng nguy cơ đau tim. Theo ghi nhận của nhóm nghiên cứu, chưa có nghiên cứu nào đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng NSAIDs trong các đợt ARI và khả năng tăng nguy cơ đau tim.

Nguy cơ đau tim tăng gấp 7,2 lần khi sử dụng NSAIDs trong khi bị ARI

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ Chương trình Bảo hiểm y tế quốc gia của Đài Loan, 9.793 bệnh nhân nhập viện do đau tim trong khoảng từ năm 2007 đến năm 2011.

Các nhà nghiên cứu đánh giá nguy cơ đau tim của bệnh nhân theo 4 trường hợp khác nhau: trong thời gian bị ARI, trong thời gian sử dụng NSAIDs, sử dụng NSAIDs khi bị ARI và không dùng NSAIDs hoặc không bị ARI.

Chỉ sử dụng NSAIDs đơn thuần có liên quan với tăng 1,5 lần nguy cơ đau tim, so với không dùng NSAIDs hoặc không bị ARI. Trong khi đó, chỉ riêng ARI làm tăng 2,7 lần nguy cơ đau tim. Nguy cơ đau tim cao nhất ở bệnh nhân sử dụng NSAIDs trong thời gian bị ARI, tăng 3,4 lần. Nguy cơ đau tim cũng cao hơn 7,2 lần khi tiêm NSAIDs tĩnh mạch tại viện trong thời gian bị ARI.

Do kết quả chỉ dựa trên quan sát, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chứng minh rằng sử dụng NSAIDs trong các đợt ARI trực tiếp làm tăng nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo bác sĩ và bệnh nhân nên thận trọng trong việc sử dụng NSAIDs để giảm các triệu chứng ARI.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị, các nghiên cứu trong tương lai nên tìm hiểu xem NSAIDs nào là an toàn nhất trong trong thời gian bị ARI. Cần đánh giá xem mức độ nặng của ARI ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ đau tim khi sử dụng NSAIDs, và liệu một số bệnh nhân có dễ bị tăng nguy cơ đau tim hơn so với những người khác không.

BS.Tuyết Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống/ medicalnewstoday
Bình luận
Tin mới
 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • 19/04/2024

  Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

  Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

 • 18/04/2024

  Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

  Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 18/04/2024

  6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

  Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm