Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật về chứng rung nhĩ và suy tim

Có một mối liên quan rất mật thiết giữa chứng rung nhĩ và suy tim - mắc một bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh còn lại. Hãy cân nhắc đến những điều dưới đây và học cách làm thế nào để giảm các nguy cơ của bạn.

Rung nhĩ có thể sẽ dẫn đến các biến những nghiêm trọng, và đáng chú ý nhất là suy tim – một tình trạng ảnh hưởng đến khoảng 5,7 triệu người Mỹ, theo thống kê của CDC. Khái niệm “suy tim” được định nghĩa là tình trạng suy yếu của tim, khiến tim không thể bơm máu tốt và không thể cung cấp đủ lượng máu mà cơ thể cần. Suy tim sẽ khiến bạn mệt mỏi, khó thở và do vậy, bạn khó có thể thực hiện được các hoạt động thường ngày, ví dụ như đi bộ hoặc leo cầu thang.

Rung nhĩ không chỉ làm tăng nguy cơ suy tim, mà còn có thể khiến tình trạng suy tim nặng hơn, theo một nghiên cứu được xuất bản tháng 1 năm 2017 trên JACC Heart Failure. Dưới đây là 9 điều quan trọng bạn cần biết về rung nhĩ và suy tim:

Rung nhĩ có thể dẫn đến suy tim vì tim của bạn phải làm việc vất vả hơn

Nếu bạn bị rung nhĩ, tim của bạn sẽ đập một cách không bình thường. Thay vì các nhịp đập mạnh thường xuyên, tim của bạn sẽ đập không đều đặn và đập kém hiệu quả hơn. Theo thời gian, tình trạng này sẽ làm tim bạn yếu đi và dần dần trở nên to hơn, sau đó sẽ dẫ đến bị suy. Những người bị rung nhĩ sẽ có nguy cơ suy tim cao hơn gấp 3 lần, theo như một báo cáo trên tạp chí Circulation vào tháng 12 năm 2014.

Khó thở, mệt mỏi và sưng phù ở mắt cá, bàn chân, cẳng chân hoặc bụng có thể là triệu chứng của suy tim

Khi bị rung nhĩ, bạn có thể có hoặc không có các triệu chứng. Các triệu chứng rung nhĩ phổ biến thường bao gồm: mệt mỏi, đánh trống ngực, khó thở, lú lẫn và chóng mặt.

Nếu tình trạng rung nhĩ không được kiểm soát tốt, một phần lưu lượng máu sẽ chảy ngược trở lại tim và phổi, và dẫn đến tình trạng suy tim. Triệu chứng suy tim bao gồm tăng khó thở, mệt mỏi và sưng phù do tích tụ dịch trong các mô.

Tăng huyết áp, tiểu đường và béo phì là các yếu tố nguy cơ của tình trạng suy tim

Các yếu tố nguy cơ chung của tình trạng rung nhĩ và suy tim bao gồm tăng huyết áp, bệnh mạch vành, các bất thường về van tim, bệnh tiểu đường, tuổi cao, rối loạn khi ngủ và béo phì.

Những yếu tố nguy cơ chung này lý giải tại sao việc bị rung nhĩ sẽ làm tăng nguy cơ suy tim. Ngược lại, bị suy tim cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng rung nhĩ.

Thuốc giúp tim bạn đập bình thường trở lại có thể giúp kiểm soát tình trạng suy tim

Các thuốc được sử dụng để làm tim đập chậm lại khi bạn bị rung nhĩ được gọi là các thuốc kiểm soát tốc độ. Những thuốc khiến tim bạn đập giống bình thường hơn được gọi là các thuốc kiểm soát nhịp. Cả 2 loại thuốc này đề có thể giúp kiểm soát cả các triệu chứng suy tim lẫn các triệu chứng rung nhĩ bởi chúng làm cho tim bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Một thủ thuật gọi là cắt đốt (ablation) có thể sẽ giúp dự phòng tình trạng suy tim

Có rất nhiều nghiên cứu đã nhận thấy có những sự cải thiện trong tình trạng suy tim ở những người bị rung nhĩ sau khi tiến hành thủ thuật đặt ống thông cắt đốt (catheter ablation). Thủ thuật cắt đốt bao gồm việc đặt một ống dài, đàn hồi gọi là ống catheter vào tim thông qua một một động mạch ở chân hoặc cánh tay. Năng lượng sóng vô tuyến điện sẽ được truyền thông qua ống này để phá hủy một vùng nhất định ở tim (vùng gây ra nhịp tim bất thường trong chứng rung nhĩ).

Kể cả khi đã kiểm soát được tình trạng rung nhĩ, vẫn cần phải thực hiện biện pháp dự phòng suy tim

Nếu bạn không bị rung nhĩ hoặc nếu chứng rung nhĩ được kiểm soát tốt, bạn vẫn có thể phát triển bệnh suy tim. Bởi các tình trạng khác, ví dụ như bệnh mạch vành, tăng huyết áp và tiểu đường cũng có thể dẫn đến tình trạng suy tim. Do vậy, bạn cần thường xuyên liên lạc với bác sỹ để có thể dự phòng hoặc kiểm soát được các tình trạng trên.

Đồng thời, hãy thực hiện các khuyến cáo của bác sỹ về lựa chọn lối sống lành mạnh để giúp bạn giảm nguy cơ suy tim.

Không hút thuốc lá, thường xuyên luyện tập thể thao và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp dự phòng cả suy tim và rung nhĩ

Không hút thuốc sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị suy tim và rung nhĩ của bạn. Duy trì cân nặng hợp lý và thường xuyên luyện tập cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ để bỏ thuốc. Nếu bạn bị thừa cân, hãy lập kế hoạch giảm cân với sự hỗ trợ của bác sỹ. Kể cả chỉ luyện tập thể thao trong thời gian ngắn cũng đem lại lợi ích cho trái tim và giúp giảm nguy cơ suy tim.

Một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp làm giảm nguy cơ suy tim

Một chế độ ăn lành mạnh trong việc dự phòng suy tim bao gồm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên cám  và protein ít béo.

Các loại thực phẩm nên tránh bao gồm: đồ ăn giàu chất béo, đồ ăn có bổ sung thêm đường và đường tinh luyện, ví dụ như bánh mỳ trắng, gạo và pasta. Những loại ngũ cốc này sẽ được tiêu hóa nhanh hơn, làm tăng lượng đường trong cơ thể và không tốt cho sức khỏe trái tim.

Không sử dụng quá nhiều rượu và muối cũng giúp dự phòng nguy cơ suy tim

Uống quá nhiều rượu có thể là nguyên nhân gây rung nhĩ và bất cứ điều gi gây ra chứng rung nhĩ cũng có thể làm tăng áp lực lên trái tim của bạn. Uống rượu với lượng vừa phải có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Chế độ ăn nhiều muối cũng làm tăng áp lực lên tim  bởi muối sẽ làm nhiều dịch tích tụ trong cơ thể hơn. Do vậy, hãy hạn chế ăn đồ ăn mặn và nên cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn của bạn.

Thông tin thêm về chứng rung nhĩ tại bài viết 7 mối nguy hại tiềm ẩn với chứng rung nhĩ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm