Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhận biết rối loạn tuyến giáp bằng 8 câu hỏi đơn giản

Có thể bạn chưa biết, tuyến giáp có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, những biểu hiện của suy giảm chức năng tuyến giáp lại rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn.

Tuyến hình con bướm này nằm ở cổ, sử dụng Iot và chuyển hóa thành các hormon của tuyến giáp. Điều này rất quan trọng vì mọi mô và tế bào nhạy cảm với các hormon này. Hormon tuyến giáp ảnh hưởng mọi thứ từ chuyển hóa đến chức năng nhận thức, đến thân nhiệt, đến mức độ năng lượng. Nhưng cứ 1 trên 8 phụ nữ có cơ quan này bị rối loạn, sản sinh quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến giáp, dựa theo kết quả của Hội tuyến giáp Hoa Kỳ.

Trong khi các chuyên gia không khẳng định chính xác nguyên do rối loạn tuyến giáp (mặc dù gen, bệnh tự miễn và stress có thể đóng một vai trò nhất định), tối thiểu 30 triệu người Mỹ - phần lớn trong số họ là phụ nữ - bị rối loạn tuyến giáp, và một nửa trong số họ chưa được chẩn đoán – theo kết quả của Hội nội tiết lâm sàng Hoa Kỳ. Đó là vì chúng ta dễ coi nhẹ các triệu chứng như là dấu hiệu của stress và lão hóa thông thường.

Nếu bạn trả lời có với nhiều hơn một câu hỏi dưới đây, hãy đi khám hoặc làm xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hormon tuyến giáp. Bác sĩ có thể gợi ý các lựa chọn điều trị phù hợp.

1. Bạn có thấy kiệt sức dù bạn ngủ nhiều bao lâu đi chăng nữa không?

Hormon tuyến giáp kích thích não bộ, vì vậy khi nồng độ quá ít trong máu – tình trang này gọi là suy giáp trạng – các chức năng trong cơ thể bị chậm lại, khiến bạn cảm thấy chậm chạp, mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng dể hoạt động.

Tâm trạng của bạn cũng bị ảnh hưởng, vì hormon tuyến giáp sản sinh quá ít có thể giảm nồng độ serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hưng phấn trong não. Và bạn có thể bắt đầu quên chìa khóa để ở đâu, vì hồi hải mã (vùng trí nhớ của não) cần hormon tuyến giáp để hoạt động.  

2. Thay vào đó, bạn có cảm thấy như vừa uống ba ly rượu không? 

Cảm thấy hưng phấn quá độ hoặc bồn chồn có thể là dấu hiệu của việc tuyến giáp bị rối loạn theo hướng khác, tiết ra quá nhiều hormon.

3. Bạn có cảm thấy quần áo trở nên chật chội không?

Tuyến giáp bị suy có thể làm chậm quá trình chuyển hóa. Khi cơ thể chuyển hóa ít calo thành năng lượng hơn, bạn có thể bị tăng cân. Thêm vào đó, cơ thể bạn có thể bị phù, giũ nước vì thận của bạn cũng bị giảm tốc độ đào thải nước.

Nhưng nếu tuyến giáp của bạn hoạt động với tốc độ nhanh, bạn có thể sụt cân mặc dù vẫn giữ nguyên lượng thực phẩm tiêu thụ.

4. Có vấn đề với kinh nguyệt?

Kinh nguyệt dài hơn, bất thường và nhiều máu hơn có thể do thiếu hormon tuyến giáp. Suy giáp có liên quan đến nồng độ prolactin cao, một hormon chủ yếu có nhiệm vụ kích thích sản xuất sữa sau sinh, nhưng đồng thời cũng điều hòa chu kì kinh nguyệt của bạn. Khi cường giáp trạng, hormon tăng vọt có thể khiến chu kì của bạn dài hơn (vì vậy chu kì của bạn sẽ cách xa nhau và kinh nguyệt sẽ ngắn hơn) và ra máu ít hơn.

5. Trống ngực đập thình thịch?

Bạn có thể cảm thấy trống ngực thình thịch nếu thừa hormon tuyến giáp khiến tim không đập theo nhịp bình thường vì các mô của bạn đòi hỏi nhiều máu giàu oxy hơn. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Bạn có thể nhận thấy điều này ở ngực hoặc các điểm bắt mạch khác (cổ họng hoặc cổ tay).

6. Bạn có toát mồ hôi nhiều – hoặc cảm thấy ớn lạnh không?

Khi tuyến giáp hoạt động quá đà, chuyển hóa tăng lên khiến bạn ra mồ hôi nhiều. Khi năng suất của tuyến giáp dưới mức bình thường, cơ thể sẽ cố gắng bảo toàn thân nhiệt bằng cách hạn chế máu đến da, khiến bạn cảm thấy lạnh ngay cả trong ngày ấm.

7. Rối loạn khi đại tiện

Suy giáp có thể làm cơ ruột nhu động chậm hơn làm ảnh hưởng việc co cơ để vận chuyển phân, khiến bạn táo bón. Ở thái cực ngược lại, cường giáp có thể gây ra điều trái ngược, tức tiêu chảy.

8. Da và móng của bạn có khô không?

Chuyển hóa chậm có thể làm giảm mồ hôi tiết ra. Khi không đủ độ ẩm, da có thể khô và nứt nẻ, móng trở nên giòn.

Hãy chú ý đến những biểu hiện kể trên và đi khám nếu bạn cảm thấy suy nghĩ, lo lắng về tình trạng này

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Suy giáp và cường giáp có gì khác nhau?

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
Xem thêm