Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường có thể là dấu hiệu của ung thư tụy

Tiểu đường có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tụy, theo kết qủa của một nghiên cứu gần đây

Trog một bài trình bày của hiệp hội ung thư Châu Âu ở Amsterdam- Hà Lan báo cáo có đến 50% người trong hai nhóm được chẩn đoán mắc ung thư tụy đồng thời cũng được chẩn đoán mắc tiểu đường typ 2 ở năm trước đó và đang được điều trị thuốc kiểm soát tình trạng tiểu đường.

Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm sau chẩn đoán ung thư tụy dưới 5 trên 100 người, tỷ lệ này là quá thấp bởi vì ung thư thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến giai đoạn muộn của bệnh.

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính có hơn 53000 người được chẩn đoán mắc ung thư tụy vào năm 2017.

Mặc dù chúng ta có chút hiểu biết về việc một vài trường hợp ung thư tụy có mối liên quan với tiểu đường typ 2 nhưng mối liên quan đó ra sao thì chúng vẫn còn là một câu hỏi hóc búa- Alice Koechlin- một chuyên gia của viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc tế tại Lyon ( Pháp) cho biết.

Insulin và tuyến tụy

Tuyến tụy có các tế bào sản sinh ra insulin. Tiểu đường typ 2 xảy ra khi các tế bào không còn đủ khả năng sản xuất ra số lượng insulin cần thiết hoặc chất lượng insulin đó không làm việc hiệu quả nữa.

Nghiên cứu có sự tham gia của 368,377 người  ở Bỉ và 456311 người Ý mắc tiểu đường typ 2. Thời gian theo dõi lên tới 5 năm và trong đó có 885 và 1872 ca được chẩn đoán mắc ung thư tụy tương ứng ở hai nước nghiên cứu. Nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần so với nhưng người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc. Nguy cơ này giảm dần theo thời gian. Đây chính là những hóc môn kích thích tuyến tụy sản xuất ra nhiều insulin nhiều hơn.

Những bệnh nhân đã được chẩn đón là tiểu đường typ 2 cần tiêm insulin bởi tình trạng bệnh ngày càng tệ hơn có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp 7 lần.

Cả bác sỹ và bệnh nhân mắc tiể đường cần phải nhận thức được nguy cơ của bệnh tiểu đường hoặc những tình trạng bệnh nhanh chóng xấu đi có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tụy tiềm ẩn, do đó cần phải nhanh chóng làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm.

Giá trị của nghiên cứu

Mối liên quan giữa ung thư tuyến tụy và bệnh tiểu đường typ 2 từ lâu đa là mối quan tâm của rất nhiều các nhà nghiên cứu của nhiều chuyên ngành. Đây là một chủ đề nhận được sự quan tâm vì nó giúp cảnh báo được những mối nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh không lây nguy hiểm mà rất nhiều người trên thế giới đang mắc phải.

Có lẽ đã đến lúc cần phải triển khai những xét ngiệm để chẩn đoán kịp thời ung thư tụy cho các bệnh nhân tiểu đường càng sớm càng tốt. Rất nhiều các nỗ lực đang tìm kiếm các dấu ấn sinh học cho ung thư tuyến tụy ở máu hoặc nước bọt. Những chẩn đoán sơm sẽ đưa ra được phương thức điều trị thích hợp nhằm cứu sống những bệnh nhân mắc cả hai bệnh cùng một lúc.
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

 • 30/09/2023

  Sàng lọc HIV: Những điều cần biết

  Xét nghiệm sàng lọc HIV sẽ kiểm tra xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ nhiễm HIV. Nhưng cứ 7 người thì có 1 người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngoài ra, khoảng 40% số ca nhiễm mới lây lan bởi những người không biết về tình trạng HIV của mình hoặc chưa xét nghiệm.

 • 30/09/2023

  Tại sao chúng ta không thể ngửi thấy mùi cơ thể của chính mình?

  Sau đây là những điều thú vị về khứu giác và mùi hương cơ thể của con người.

Xem thêm