Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường có thể là dấu hiệu của ung thư tụy

Tiểu đường có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tụy, theo kết qủa của một nghiên cứu gần đây

Trog một bài trình bày của hiệp hội ung thư Châu Âu ở Amsterdam- Hà Lan báo cáo có đến 50% người trong hai nhóm được chẩn đoán mắc ung thư tụy đồng thời cũng được chẩn đoán mắc tiểu đường typ 2 ở năm trước đó và đang được điều trị thuốc kiểm soát tình trạng tiểu đường.

Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm sau chẩn đoán ung thư tụy dưới 5 trên 100 người, tỷ lệ này là quá thấp bởi vì ung thư thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến giai đoạn muộn của bệnh.

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính có hơn 53000 người được chẩn đoán mắc ung thư tụy vào năm 2017.

Mặc dù chúng ta có chút hiểu biết về việc một vài trường hợp ung thư tụy có mối liên quan với tiểu đường typ 2 nhưng mối liên quan đó ra sao thì chúng vẫn còn là một câu hỏi hóc búa- Alice Koechlin- một chuyên gia của viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc tế tại Lyon ( Pháp) cho biết.

Insulin và tuyến tụy

Tuyến tụy có các tế bào sản sinh ra insulin. Tiểu đường typ 2 xảy ra khi các tế bào không còn đủ khả năng sản xuất ra số lượng insulin cần thiết hoặc chất lượng insulin đó không làm việc hiệu quả nữa.

Nghiên cứu có sự tham gia của 368,377 người  ở Bỉ và 456311 người Ý mắc tiểu đường typ 2. Thời gian theo dõi lên tới 5 năm và trong đó có 885 và 1872 ca được chẩn đoán mắc ung thư tụy tương ứng ở hai nước nghiên cứu. Nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần so với nhưng người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc. Nguy cơ này giảm dần theo thời gian. Đây chính là những hóc môn kích thích tuyến tụy sản xuất ra nhiều insulin nhiều hơn.

Những bệnh nhân đã được chẩn đón là tiểu đường typ 2 cần tiêm insulin bởi tình trạng bệnh ngày càng tệ hơn có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp 7 lần.

Cả bác sỹ và bệnh nhân mắc tiể đường cần phải nhận thức được nguy cơ của bệnh tiểu đường hoặc những tình trạng bệnh nhanh chóng xấu đi có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tụy tiềm ẩn, do đó cần phải nhanh chóng làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm.

Giá trị của nghiên cứu

Mối liên quan giữa ung thư tuyến tụy và bệnh tiểu đường typ 2 từ lâu đa là mối quan tâm của rất nhiều các nhà nghiên cứu của nhiều chuyên ngành. Đây là một chủ đề nhận được sự quan tâm vì nó giúp cảnh báo được những mối nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh không lây nguy hiểm mà rất nhiều người trên thế giới đang mắc phải.

Có lẽ đã đến lúc cần phải triển khai những xét ngiệm để chẩn đoán kịp thời ung thư tụy cho các bệnh nhân tiểu đường càng sớm càng tốt. Rất nhiều các nỗ lực đang tìm kiếm các dấu ấn sinh học cho ung thư tuyến tụy ở máu hoặc nước bọt. Những chẩn đoán sơm sẽ đưa ra được phương thức điều trị thích hợp nhằm cứu sống những bệnh nhân mắc cả hai bệnh cùng một lúc.
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm