Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường có thể là dấu hiệu của ung thư tụy

Tiểu đường có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tụy, theo kết qủa của một nghiên cứu gần đây

Trog một bài trình bày của hiệp hội ung thư Châu Âu ở Amsterdam- Hà Lan báo cáo có đến 50% người trong hai nhóm được chẩn đoán mắc ung thư tụy đồng thời cũng được chẩn đoán mắc tiểu đường typ 2 ở năm trước đó và đang được điều trị thuốc kiểm soát tình trạng tiểu đường.

Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm sau chẩn đoán ung thư tụy dưới 5 trên 100 người, tỷ lệ này là quá thấp bởi vì ung thư thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến giai đoạn muộn của bệnh.

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính có hơn 53000 người được chẩn đoán mắc ung thư tụy vào năm 2017.

Mặc dù chúng ta có chút hiểu biết về việc một vài trường hợp ung thư tụy có mối liên quan với tiểu đường typ 2 nhưng mối liên quan đó ra sao thì chúng vẫn còn là một câu hỏi hóc búa- Alice Koechlin- một chuyên gia của viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc tế tại Lyon ( Pháp) cho biết.

Insulin và tuyến tụy

Tuyến tụy có các tế bào sản sinh ra insulin. Tiểu đường typ 2 xảy ra khi các tế bào không còn đủ khả năng sản xuất ra số lượng insulin cần thiết hoặc chất lượng insulin đó không làm việc hiệu quả nữa.

Nghiên cứu có sự tham gia của 368,377 người  ở Bỉ và 456311 người Ý mắc tiểu đường typ 2. Thời gian theo dõi lên tới 5 năm và trong đó có 885 và 1872 ca được chẩn đoán mắc ung thư tụy tương ứng ở hai nước nghiên cứu. Nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần so với nhưng người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc. Nguy cơ này giảm dần theo thời gian. Đây chính là những hóc môn kích thích tuyến tụy sản xuất ra nhiều insulin nhiều hơn.

Những bệnh nhân đã được chẩn đón là tiểu đường typ 2 cần tiêm insulin bởi tình trạng bệnh ngày càng tệ hơn có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp 7 lần.

Cả bác sỹ và bệnh nhân mắc tiể đường cần phải nhận thức được nguy cơ của bệnh tiểu đường hoặc những tình trạng bệnh nhanh chóng xấu đi có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tụy tiềm ẩn, do đó cần phải nhanh chóng làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm.

Giá trị của nghiên cứu

Mối liên quan giữa ung thư tuyến tụy và bệnh tiểu đường typ 2 từ lâu đa là mối quan tâm của rất nhiều các nhà nghiên cứu của nhiều chuyên ngành. Đây là một chủ đề nhận được sự quan tâm vì nó giúp cảnh báo được những mối nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh không lây nguy hiểm mà rất nhiều người trên thế giới đang mắc phải.

Có lẽ đã đến lúc cần phải triển khai những xét ngiệm để chẩn đoán kịp thời ung thư tụy cho các bệnh nhân tiểu đường càng sớm càng tốt. Rất nhiều các nỗ lực đang tìm kiếm các dấu ấn sinh học cho ung thư tuyến tụy ở máu hoặc nước bọt. Những chẩn đoán sơm sẽ đưa ra được phương thức điều trị thích hợp nhằm cứu sống những bệnh nhân mắc cả hai bệnh cùng một lúc.
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
 • 15/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 15/04/2024

  Bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi tử cung mở rộng gây áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 15/04/2024

  6 lưu ý chăm sóc da khi thời tiết vào Hè

  Vào Hè, nhu cầu của làn da bắt đầu có những thay đổi. Một vài điều chỉnh trong thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn duy trì làn da khoẻ đẹp, mịn màng và không bị lên mụn.

 • 15/04/2024

  Kem dưỡng mắt - sử dụng đúng để có làn da đẹp

  Dù chăm sóc da là một việc quan trọng và nên được ưu tiên, nhưng việc tạo ra một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn có thể là một vấn đề khó khăn. Trên mạng xã hội, có rất nhiều ý kiến về các cách chăm sóc da mặt khác nhau và đôi khi dễ gây khó hiểu.

 • 14/04/2024

  Giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

  Bài viết này tập trung vào kết quả của một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng, cho thấy hiệu quả của việc giảm cân cũng như cải thiện lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol khi sử dụng giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng.

 • 14/04/2024

  Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

  Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

Xem thêm