Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiểu đường có thể là dấu hiệu của ung thư tụy

Tiểu đường có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tụy, theo kết qủa của một nghiên cứu gần đây

Trog một bài trình bày của hiệp hội ung thư Châu Âu ở Amsterdam- Hà Lan báo cáo có đến 50% người trong hai nhóm được chẩn đoán mắc ung thư tụy đồng thời cũng được chẩn đoán mắc tiểu đường typ 2 ở năm trước đó và đang được điều trị thuốc kiểm soát tình trạng tiểu đường.

Tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm sau chẩn đoán ung thư tụy dưới 5 trên 100 người, tỷ lệ này là quá thấp bởi vì ung thư thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến giai đoạn muộn của bệnh.

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính có hơn 53000 người được chẩn đoán mắc ung thư tụy vào năm 2017.

Mặc dù chúng ta có chút hiểu biết về việc một vài trường hợp ung thư tụy có mối liên quan với tiểu đường typ 2 nhưng mối liên quan đó ra sao thì chúng vẫn còn là một câu hỏi hóc búa- Alice Koechlin- một chuyên gia của viện nghiên cứu phòng chống ung thư quốc tế tại Lyon ( Pháp) cho biết.

Insulin và tuyến tụy

Tuyến tụy có các tế bào sản sinh ra insulin. Tiểu đường typ 2 xảy ra khi các tế bào không còn đủ khả năng sản xuất ra số lượng insulin cần thiết hoặc chất lượng insulin đó không làm việc hiệu quả nữa.

Nghiên cứu có sự tham gia của 368,377 người  ở Bỉ và 456311 người Ý mắc tiểu đường typ 2. Thời gian theo dõi lên tới 5 năm và trong đó có 885 và 1872 ca được chẩn đoán mắc ung thư tụy tương ứng ở hai nước nghiên cứu. Nghiên cứu cũng cho thấy những bệnh nhân này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần so với nhưng người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc. Nguy cơ này giảm dần theo thời gian. Đây chính là những hóc môn kích thích tuyến tụy sản xuất ra nhiều insulin nhiều hơn.

Những bệnh nhân đã được chẩn đón là tiểu đường typ 2 cần tiêm insulin bởi tình trạng bệnh ngày càng tệ hơn có nguy cơ mắc ung thư tụy cao gấp 7 lần.

Cả bác sỹ và bệnh nhân mắc tiể đường cần phải nhận thức được nguy cơ của bệnh tiểu đường hoặc những tình trạng bệnh nhanh chóng xấu đi có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tụy tiềm ẩn, do đó cần phải nhanh chóng làm những xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm.

Giá trị của nghiên cứu

Mối liên quan giữa ung thư tuyến tụy và bệnh tiểu đường typ 2 từ lâu đa là mối quan tâm của rất nhiều các nhà nghiên cứu của nhiều chuyên ngành. Đây là một chủ đề nhận được sự quan tâm vì nó giúp cảnh báo được những mối nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh không lây nguy hiểm mà rất nhiều người trên thế giới đang mắc phải.

Có lẽ đã đến lúc cần phải triển khai những xét ngiệm để chẩn đoán kịp thời ung thư tụy cho các bệnh nhân tiểu đường càng sớm càng tốt. Rất nhiều các nỗ lực đang tìm kiếm các dấu ấn sinh học cho ung thư tuyến tụy ở máu hoặc nước bọt. Những chẩn đoán sơm sẽ đưa ra được phương thức điều trị thích hợp nhằm cứu sống những bệnh nhân mắc cả hai bệnh cùng một lúc.
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm