Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn ăn ít vẫn không giảm cân?

Ăn kiêng tiêu cực không phải là phương pháp thông minh để giảm cân. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn nhanh chóng 'phát phì' trở lại.

'Tại sao tôi ăn kiêng nhưng không thể giảm cân?' hay 'Tôi ăn uống rất kham khổ, sau đó tăng cân trở lại, thậm chí nhanh hơn khi không kiêng khem?' là câu hỏi HLV Holi Nguyễn được nghe rất nhiều từ những người đang cố gắng cải thiện vóc dáng.

Để giảm cân, bạn cần hiểu nguyên tắc cơ bản giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu thụ. Năng lượng tiêu thụ được sinh ra từ việc ăn uống hàng ngày.

Năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu thụ giúp giảm cân. Ảnh: Daily.

Năng lượng tiêu thụ được tiêu hao 10% để giữ nhiệt cho cơ thể, nguồn này nhỏ nhất và do cơ thể tự điều chỉnh.

20-30% tổng năng lượng tiêu hao hàng ngày là các vận động như đi lại, làm việc nhà, đi chơi, tập luyện thể thao. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, cơ thể sẽ chỉ tiêu hao khoảng 20% năng lượng. Số năng lượng còn lại, cơ thể dùng cho trao đổi chất, tức các hoạt động bên trong cơ thể để duy trì sự sống. Khi năng lượng nạp vào nhỏ hơn nặng lượng tiêu thụ sẽ giúp bạn giảm cân.

Khi muốn giảm béo, mọi người thường nôn nóng và mong kết quả đến nhanh. Vì vậy, chúng ta thường áp dụng chế độ ăn kiêng khắt khe, cực đoan, cắt giảm lượng calo quá nhiều và đột ngột.

Khi bạn ăn kiêng kham khổ, cơ thể nhận biết nguồn nặng lượng đầu vào đang sụt giảm nghiêm trọng và năng lượng dự trữ bị lấy đi. Chúng bắt đầu giảm năng lượng dùng cho trao đổi chất, có thể xuống đến mức 40-50%, thậm chí chỉ còn 20%.

Ăn kiêng tiêu cực không phải phương pháp giảm cân khoa học. Ảnh: Phượng Nguyễn.

Chúng cắt giảm tất cả hoạt động không cần thiết của một số cơ quan không quan trọng trong cơ thể, phá vỡ cơ bắp để làm năng lượng sử dụng, tăng cường tích trữ mỡ mỗi khi cơ thể nạp calo. Bên cạnh đó, hormone leptin (hormone ức chế sự thèm ăn) cũng giảm xuống, khiến bạn luôn có cảm giác đói. Khi không thể chống cự được cảm giác này, bạn bắt đầu ăn rất nhiều trở lại. Năng lượng được nạp vào, cơ thể tranh thủ tích mỡ dự trữ.

Sau nhiều lần ăn kiêng, cơ thể trở nên thông minh hơn và biết cắt giảm, hạn chế tất cả hoạt động không cần thiết. Ngoài ra, chúng cũng hoạt động hết công suất để tích mỡ. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn tăng cân trở lại.

Ăn kiêng tiêu cực không phải là phương pháp thông minh để giảm cân. Bạn nên áp dụng các chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp tập luyện thường xuyên để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Bài chia sẻ của huấn luyện viên Holi Nguyễn hiện sinh sống tại TP.HCM. Cô thường xuyên chia sẻ, tư vấn kinh nghiệm giảm cân, hướng dẫn tập luyện trên mạng xã hội và được nhiều người đón nhận.

HLV Holi Nguyễn - Theo News.zing
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2021

  Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

  Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

 • 25/07/2021

  Tắc ống dẫn trứng

  Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

 • 25/07/2021

  Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

  Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

 • 25/07/2021

  Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

  Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

 • 25/07/2021

  Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

  Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

 • 25/07/2021

  Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

  Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

 • 25/07/2021

  Nhận biết và phòng ngừa túi thừa đại tràng

  Bệnh túi thừa đại tràng là một bệnh của người lớn tuổi, tỷ lệ bệnh của người Việt Nam ít hơn người Tây Phương, nhưng nếu chúng ta không ăn nhiều chất xơ thì tỷ lệ bệnh sẽ tăng.

 • 25/07/2021

  Loạn dưỡng cơ

  Theo nghĩa đen, bệnh loạn dưỡng cơ (Muscular Dystrophy - MD) có nghĩa là tình trạng cơ teo dần. Nói đến bệnh loạn dưỡng cơ (MD) là nói đến nhóm các bệnh di truyền có đặc trưng bởi sự suy nhược diễn tiến và sự thoái hóa của các cơ xương có nhiệm vụ điều khiển cử động. Có nhiều dạng loạn dưỡng cơ, một số có thể nhận thấy khi trẻ được sinh ra được gọi là loạn dưỡng cơ bẩm sinh trong khi những dạng khác phát triển ở thời kỳ thanh thiếu niên. Dù cho bệnh xuất hiện ở thời gian nào trong đời thì một số dạng loạn dưỡng cơ gây nên tình trạng cử động yếu hoặc thậm chí là liệt.

Xem thêm