Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các vấn đề dạ dày: Mẹo giảm khó chịu mới nhất

Các bệnh về dạ dày là một trong những vấn đề gây khó chịu ở mọi người. Nếu bạn thường xuyên bị khó tiêu hoặc trào ngược axit, hãy thử ngay các phương pháp dưới đây:

Vấn đề về dạ dày là một trong những phiền toái đầy khó chịu, ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe, và thậm chí là công việc của bạn. Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi về chứng khó tiêu hay trào ngược axit, hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây để giảm bớt các vấn đề về dạ dày và giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Ăn một quả chuối mỗi ngày

Vitamin B6 được tìm thấy trong chuối thực sự có thể giúp giảm trào ngược axit. Trong thực tế, những người ăn nhiều trái cây và rau quả ít bị các triệu chứng của trào ngược axit. Trong một nghiên cứu được công bố năm 2006, những người tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm. Nhóm A sẽ sử dụng các thực phẩm bổ sung có chứa vitamin B6, B12, B0 cùng L-tryptophan, methionine, betaine và melatonin. Trong khi đó, nhóm B sẽ dùng thuốc Omeprazole. Trong thời hạn 40 ngày, tất cả các triệu chứng trào ngược axit biến mất trong nhóm A, cho thấy mức độ thành công lên đến 100%.

Hơi nâng cao đầu và vai khi bạn ngủ

Hơi nâng cao đầu hoặc vai khi bạn đang ngủ cũng có thể làm giảm trào ngược axit vào ban đêm do ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Việc này cho phép trọng lực giữ không cho các axit di chuyển lên thực quản, do đó làm giảm nguy cơ của chứng ợ nóng. Các tác dụng có lợi của trọng lực đã được chứng minh bởi các nghiên cứu.

Nằm nghiêng về bên trái

Trong trường hợp phải nằm nghiêng để ngủ, bạn hãy nhớ rằng nên nằm nghiêng về phía bên trái để giúp dạ dày nghiêng về bên này. Một lần nữa, nhờ có trọng lực, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và axit dạ dày cũng ít khả năng di chuyển lên thực quản hơn.

Lựa chọn bột yến mạch

Bột yến mạch là thực phẩm nhạt và ít chất béo, vô cùng tuyệt vời cho dạ dày. Bột yến mạch không chứa chất dinh dưỡng giúp chữa đau dạ dày, nhưng chúng rất dễ tiêu hóa. Nếu như bạn đang mắc kẹt trên giường vì các triệu chứng đau dạ dày, bột yến mạch sẽ là lựa chọn khá an toàn cho bạn. Theo hướng dẫn từ The American College of Gastroenterology, bạn nên lựa chọn các thực phẩm như bột yến mạch giàu chất xơ cao, giúp kiềm chế các triệu chứng của bạn.

Uống nhiều nước

Chúng ta đều biết rằng uống 8-10 ly nước mỗi ngày sẽ rất có lợi đối với sức khỏe của bạn, nhưng thực sự có bao nhiêu người trong chúng ta đếm cốc nước để uống? Nếu bạn bị đau bụng, uống vài ly nước có thể làm giảm bớt chứng ợ nóng và rửa trôi các axit dạ dày. Tuy nhiên, đối với một vài trường hợp nặng, nước chỉ là biện pháp tạm thời. Trong thực tế, với trường hợp này, bạn nên uống nước hơi kiềm.

Tham khảo thêm bài viết Các liệu pháp điều trị bệnh cúm dạ dày

Bình luận
Tin mới
Xem thêm