Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thức ăn nên tránh khi mang thai

Các mẹ bầu thường được khuyên tránh ăn một số loại thực phẩm do có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ cũng như em bé. Hãy xem, loại thực phẩm nào mẹ bầu cần tránh ăn trong giai đoạn vô cùng quan trọng này.

Thức ăn nên tránh khi mang thai 

Chế độ ăn lành mạnh rõ ràng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ bầu và em bé trong bụng. Ngoài việc sử dụng những thực phẩm lành mạnh, mẹ bầu hãy luôn nhớ rằng loại thực phẩm tốt nhất là những thực phẩm tươi và được nấu chín hoàn toàn. 

Nhưng đồng thời, mẹ bầu cũng thử tìm hiểu vì sao có một số thực phẩm lại phải tránh ăn.

Thịt sống hoặc chưa được nấu chín

Khi chế biến các loại thịt, hãy nấu cho thịt chín thật kỹ, đảm bảo thịt không còn màu hồng hoặc không còn nước đỏ chảy ra từ thịt, nhất là các loại thịt gia cầm, thịt lợn, xúc xích, thịt băm.

Tránh hoàn toàn các món ăn có chứa thịt sống, như các loại nem chua, gỏi... do trong đó có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma. Đây là loại ký sinh trùng gây các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm có thể hiện diện trong thịt sống, đất, phân mèo hoặc nguồn nước chưa được xử lý. Phụ nữ có thai nếu bị nhiễm khuẩn Toxoplasma còn gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong trường hợp bạn đang mang thai và nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh này, hãy trao đổi với bác sỹ để có những biện pháp điều trị hợp lý.

Ngoài ra, cần chú ý rửa sạch các bề mặt và các dụng cụ nấu nướng sau khi chế biến các loại thịt sống đồng thời rửa sạch tay và làm khô sau khi chạm vào các thực phẩm sống. Đây là quy tắc vệ sinh cần thiết để phòng lây nhiễm các vi khuẩn như salmonella, campylobacter và E.coli O157 có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Thịt nguội

Thịt nguội bao gồm các loại salami, thịt giăm bông parma, xúc xích cay chorizo và xúc xích pepperoni. Những thực phẩm này có thể chứa các loại vi khuẩn như listeria và ký sinh trùng toxoplasma gây bệnh rất nguy hiểm.

Patê

Tốt nhất, trong khi mang bầu, hãy tránh ăn tất cả các loại patê do chúng có thể chứa vi khuẩn listeria

Trứng sống hoặc trứng chỉ được nấu chín một phần

Hãy đảm bảo rằng trứng được nấu chín kỹ tới mức lòng trắng và lòng đỏ trở nên rắn lại. Việc nấu chín kỹ trứng sẽ phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn salmonella. Ngoài ra, cũng nên tránh ăn các đồ ăn có trứng sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn như các loại mayonnaise tự làm tại nhà.

Một số loại pho mát

Không nên ăn các loại pho mát mềm đã được lên mốc như là brie, camembert và chevre (một loại pho mát từ sữa dê) và những loại pho mát tương tự khác. Ngoài ra, bạn cũng tránh một số loại pho mát mềm vân xanh như Danish blue hay gorgonzola, vì có nhiều nấm mốc trong thành phần và có thể chứa vi khuẩn listeria - một loại vi khuẩn có thể gây hại cho thai nhi. Mặc dù nhiễm khuẩn listeria là khá hiếm nhưng chúng ta cũng luôn phải thận trọng đặc biệt là những phụ nữ có thai bởi chỉ một căn bệnh tưởng như là nhẹ trong thai kỳ cũng có thể dẫn đến sảy thai, thai lưu hoặc gây một căn bệnh nghiêm trọng nào đó cho đứa trẻ trong bụng.

Bạn có thể ăn những loại pho mát cứng như cheddar, parmesan và stilton. Pho mát cứng không chứa nhiều nước như pho mát mềm, do vậy sẽ hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn. Nhiều loại pho mát khác bà bầu có thể ăn được, nhưng phải đảm bảo chúng được sản xuất từ sữa đã tiệt trùng. Các loại này bao gồm pho mát cottage, mozzarella, pho mát kem, pho mát paneer, halloumi, pho mát sữa dê và các loại pho mát đã được chế biến khác.

Các loại salad chế biến sẵn

Các loại hoa quả, rau và salad chế biến sẵn có nguy cơ gây lây nhiễm listeria rất cao, do vậy nên hạn chế ăn khi mang bầu.

Các sản phẩm từ gan

Không nên ăn gan hoặc các sản phẩm chế biến từ gan như patê hoặc xúc xích gan do chúng chứa rất nhiều vitamin A. Quá nhiều vitamin A có thể gây hại cho đứa trẻ.

Các thực phẩm chức năng chứa vitamin A

Tương tự như trên, các thực phẩm chức năng multivitamin liều cao và các loại dầu gan cá có chứa hàm lượng lớn vitamin A và không được phép sử dụng khi mang thai.

Một số loại cá

Cá là một trong những thực phẩm được khuyến cáo thêm vào chế độ ăn lành mạnh khi mang bầu.

Tuy nhiên, khi mang thai, có một số loại cá cần phải tránh ăn hoặc ăn hạn chế vì những loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao có thể làm tổn thương hệ thần kinh của trẻ:

 • Các loại cá không nên ăn: cá mập, cá kiếm
 • Hạn chế ăn cá ngừ, ở mức: ăn ít hơn 2 miếng cá ngừ mỗi tuần (khoảng 140 g cá nấu chín và 170 g cá sống); ăn  ít hơn 4 hộp cá ngừ đóng hộp/tuần (khoảng 140 g cá hộp)

Các loại cá chứa nhiều dầu cũng không nên ăn nhiều hơn hai phần cá mỗi tuần. Cá chứa nhiều dầu là các loại cá có chứa dầu cá trong mô của chúng, bao gồm cá ngừ tươi (không bao gồm cá ngừ đóng hộp), cá hồi, cá thu và cá mòi.

Sushi

Phụ nữ có thai nên tránh các loại hải sản ướp lạnh như sò sống, sashimi và sushi, các loại hải sản hun khói hoặc chế biến sẵn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cách an toàn nhất để ăn sushi là hãy lựa chọn những loại được nấu chín hoàn toàn.

Các loại hải sản có vỏ chưa được nấu chín

Hãy ăn hải sản được nấu chín thay vì hải sản ăn sống (ví dụ như hầu tươi, sò ...) vì có thể chứa các loại vi khuẩn và virus có hại có thể gây ngộ độc thực phẩm và nguy cơ cao nhiễm khuẩn listeria.

Lạc

Nếu bạn yêu thích lạc và các sản phẩm từ lạc như bơ đậu phộng, bạn vẫn có thể ăn ở một mức độ vừa phải trong khi mang thai để tránh hiện tượng đầy bụng. Tuy nhiên, những bà bầu bị dị ứng với lạc hoặc những đối tượng bác sỹ khuyến cáo không nên ăn thì nên tránh hoàn toàn.

Sữa chưa tiệt trùng

Bạn chỉ nên uống các loại sữa đã được tiệt trùng hoặc đã được xử lý qua nhiệt. Nếu sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, bạn có thể đun sôi trước khi uống. Phụ nữ có thai nên tránh uống sữa dê, sữa cừu chưa tiệt trùng hoặc ăn các loại thực phẩm được chế biến từ sữa chưa tiệt trùng như pho mát mềm từ sữa dê và các loại kem tươi.

Caffein

Tiêu thụ hàm lượng cao caffein khi mang thai có thể gây sinh con nhẹ cân, khiến cho đứa trẻ cũng có nguy cơ cao mắc thêm một số căn bệnh nguy hiểm về sau. Thậm chí, quá nhiều caffein còn có khả năng gây sẩy thai. Caffein có trong rất nhiều loại thực phẩm như cà phê, trà và sô cô la, và còn được bổ sung thêm vào một số loại nước uống có ga và nước tăng lực. Một số loại thuốc điều trị cảm lạnh và cúm cũng có chứa caffein. Do vậy, hãy hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi sử dụng những loại thuốc này.

Bạn không cần thiết phải cắt giảm toàn bộ lượng caffeine trong chế độ ăn nhưng không nên nạp nhiều hơn 200 mg/ngày. Thông tin về hàm lượng caffeine trong một số thực phẩm và đồ uống bạn có thể tham khả dưới đây:

 • 1 tách cà phê uống liền: 100 mg
 • 1 tách cà phê phin: 140 mg
 • 1 tách trà: 75 mg
 • 1 lon cola: 40 mg
 • 1 lon nước tăng lực: 80 mg
 • 1 thanh sô cô la đen 50 g: khoảng 50 mg
 • 1 thanh sô cô la sữa 50 g: khoảng 25 mg

Do vậy, nếu bạn tiêu thụ khoảng 1 thanh sô cô là và 1 tách cà phê phin, bạn đã nạp gần 200 mg caffein một ngày. Tuy nhiên, cũng không nên quá lo lắng nếu chỉ chỉ thỉnh thoảng nạp lượng caffein cao như thế vì nguy cơ là tương đối nhỏ.

Để giảm lượng caffein tiêu thụ, hãy lựa chọn các loại trà, cà phê loại caffein, nước quả và nước khoáng thay vì các loại trà, cà phê và cola.

Nước tăng lực

Nước tăng lực không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ do nó có chứa hàm lượng caffeine khá cao và các thành phần khác không tốt cho phụ nữ có thai.

Thực phẩm vẫn còn dính đất cát

Hãy rửa sạch tất cả các loại rau, hoa quả và salad để loại bỏ tất cả các vết đất cát, bụi bẩn trước khi chế biến hoặc ăn sống.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Làm gì nếu bị ngộ độc thực phẩm khi đang mang thai?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hợp từ Pregnancybirthbaby
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2024

  5 "cách" chăm sóc não bộ giúp trí nhớ luôn nhạy bén

  Lối sống, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là 5 điều bạn nên thực hiện mỗi ngày để giữ cho hoạt động của não bộ luôn nhạy bén.

 • 30/05/2024

  Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe

  Khi bạn tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm. Các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra các bệnh đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 • 30/05/2024

  Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ dưới mưa

  Thay vì vội vã tìm chỗ trú khi trời mưa, hãy dành thời gian cảm nhận vẻ đẹp của những cơn mưa và cân nhắc việc đi bộ dưới chúng. Bởi ẩn sau những hạt mưa là những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

 • 30/05/2024

  Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

  Chăm sóc một em bé mới sinh có thể khiến bạn cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ. Và có một điều không thể tránh khỏi: Khi em bé mới sinh không thể ngủ suốt đêm, thì bạn cũng không thể.

 • 30/05/2024

  Cách ổn định huyết áp tại nhà bạn nên biết

  Tăng huyết áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, mất thị lực, mất trí nhớ, yếu xương, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên...Vậy làm thế nào để hạ huyết áp hiệu quả?

 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

Xem thêm