Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngứa là một triệu chứng của bệnh gan

Ngứa là một triệu chứng thường gặp của bệnh gan. Dưới đây là những giải thích về mặt khoa học nguyên nhân tại sao ngứa có liên quan đến bệnh gan.

Ngứa là một triệu chứng của bệnh gan

Tắc mật

Mật di chuyển qua ống mật vào ruột non. Nghẽn ở bất cứ vị trí nào trong đường mật có thể ảnh hưởng tới việc lưu thông, gây tắc nghẽn. Điều này sẽ làm mật tăng lưu thông, thường có biểu hiện là ngứa.

Xơ gan

Xơ gan sẽ có phần lớn các triệu chứng ở giai đoạn muộn hơn. Nhưng ngứa là một triệu chứng phổ biến có thể xuất hiện ngay ở trong giai đoạn sớm. Điều này chủ yếu do ứ mật, dẫn đến mật lưu thông trong máu.

Mang thai

Ứ mật và ngứa thường gặp hơn trong thai kỳ. Nguyên nhân là do sự lắng đọng muối mật trên da. Có thể phân biệt với ngứa do khô da bằng cách quan sát khu vực bị ngứa.

Sử dụng thuốc

Sử dụng một số thuốc ảnh hưởng tới chức năng gan cũng là nguyên nhân chính gây ngứa. Gan là cơ quan chính diễn ra quá trình thải độc. Một số thuốc thường dùng để trị bệnh ở cơ quan khác có thể gây hại cho gan. Trong những trường hợp này, tắc nghẽn đường mật có thể gây ngứa.

Hình thành autotaxin

Một nghiên cứu gần đây tập trung vào sự hình thành protein autotaxin. Nghiên cứu này cho rằng có mối liên quan tiềm ẩn giữa bệnh gan và ngứa. Hiện nay, các nhà khoa học đang cố gắng bào chế các thuốc trị bệnh gan liên quan tới ngứa dựa trên loại protein này.

Biểu hiện lâm sàng

Vị trí ngứa có thể giúp phân biệt ngứa do bệnh gan hay ngứa vì nguyên nhân khác. Có thể ngứa trên khắp cơ thể nhưng sẽ ngứa dữ dội ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. So với thời điểm buổi sáng, ngứa sẽ nặng hơn vào cuối buổi tối hoặc đêm. Ngứa do bệnh gan sẽ không có ban đỏ hoặc tổn thương khác trên da.

Chẩn đoán

Có thể chẩn đoán bệnh gan bằng kiểm tra các triệu chứng lâm sàng và tiền sử, xét nghiệm máu về các chỉ số chức năng gan. Nồng bộ bilirubin và muối mật là một chỉ báo tốt của ngứa liên quan đến bệnh gan.

BS Tuyết Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống/ Boldsky/Univadis
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

Xem thêm