Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại thảo mộc giúp bạn hạnh phúc hơn

Thảo mộc có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe mà chúng ta chưa khai thác hết. Một trong số đó là tác dụng thư giãn, giúp chúng ta vượt qua buồn phiền.

5 loại thảo mộc giúp bạn hạnh phúc hơn

Dưới đây là 5 trong số những thảo mộc có tác dụng hiệu quả đối với tinh thần và các hiệu quả nhất để thu được lợi ích từ chúng. Stress do công việc, gia đình thời tiết sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa. 

Cây Ashwagandha

Đây là phương pháp tự nhiên có công dụng giải stress hữu hiệu và “thần kỳ”.  Chiết xuất từ cây này giúp bảo vệ có thể khỏi stress mãn tính bằng việc hỗ trợ tuyến thượng thận. Ashwagandha có công dụng chống mất ngủ và lo lắng, là những vấn đề ngày càng phổ biến trong đời sốn hiện đại.

Cách dùng: thêm bột chế biến từ cây vào món ăn, thuốc bổ tinh chất Ashwagandha, hoặc rượu ngâm thuốc. Mẹo: bột ashwagandha tan trong dầu, vì vậy khi trộn với thực phẩm thì nó sẽ dễ được hấp thụ hơn. Bạn nên thêm ít nhất một thìa cà phê đầy bột ashwagandha  - lượng ít hơn sẽ không đủ để ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng.

Cây ban âu (St. John’s wort)

Đây là một trong những thảo mộc được sử dụng phổ biến để giúp tinh thần hưng phấn. Một số nghiên cứu cho thấy cây ban âu có tác dụng tốt trong điều trị chống trầm cảm. Vì chiết xuất từ cây này có dược chất mạnh, bạn nên lưu ý nó có khả năng tương tác với thuốc khác, vì vậy nếu bạn có dự định sử dụng cây này, nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia.  

Cách dùng: Dễ dàng và tiện lợi, bạn có thể dùng trà cây ban âu. Nhưng nếu bạn muốn dùng chiết xuất từ cây này với mục tiêu chữa trầm cảm, hãy dùng viên nang hoặc rượu ngâm. Lúc này lợi ích của cây ban âu sẽ phát huy mạnh hơn và tức thì hơn.

Hoa hồng

Nếu bạn hay rơi vào cảm giác tức giận hay nổi nóng, hoa hồng được chứng minh có thể khiến bạn tĩnh tâm lại. Hoa hồng có thể xua tan cảm giác lo lắng, bồn chồn, khiến bạn thấy bình yên và cảm thấy tràn ngập yêu thương.

Cách dùng: Sử dụng loại hoa hồng sấy khô để đun thành trà. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp pha trà lạnh. Nếu bạn tự làm trà hoa hồng, hãy đảm bảo dùng cánh hoa thay vì bầu hoa, vì bầu hoa chứa chất lợi tiểu. Một lưu ý nữa là hoa hồng thương phẩm đang được bày bán rộng rãi thường chứa chất hóa học không tốt khi đưa vào đường tiêu hóa. Bạn có thể sử dụng hoa hồng tự trồng hoặc những nguồn không đảm bảo.

Hoa Damian

Tương tự như hoa hồng, hoa damian là thảo mộc tốt cho tinh thần, khơi dậy cảm giác yêu thương và thấu cảm cũng như cảm giác thư giãn. Hoa này đặc biệt có tác dụng khi bạn đang có nỗi lo nào đó. Ashwagandha và cây ban ưu sẽ không mang lại tác dụng an thần giống như vậy.

Cách dùng: giống hoa hồng, các chuyên gia thảo mộc khuyến nghị dùng hoa damian dạng trà.

Tía tô đất

Tía tô đất giúp thanh lọc tinh thần, cũng như khơi dậy trạng thái vui vẻ, hạnh phúc. Trong khi hoa hồng và hoa damian giúp an thần và thư giãn, tía tô đất giúp bạn cảm thấy tươi mới, sảng khoái. Cân nhắc dùng tía tô đất để “detox” cho tinh thần.

Cách dùng: vì vị cây này có tính chua, bạn nên dùng một chút rượu ngâm thêm vào sinh tố, hoặc khuấy với một cốc nước nhỏ hoặc nước khoáng.

Xem thêm thông tin về bài viết 10 thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Well and good
Bình luận
Tin mới
Xem thêm