Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 vấn đề răng miệng thường làm phiền bạn

Sức khỏe răng miệng là vấn đề quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và giao tiếp xã hội.

8 vấn đề răng miệng thường làm phiền bạn

Lười, không vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân phổ biến gây nên các vấn đề răng miệng. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp như:

1. Viêm loét miệng

Viêm loét miệng được cho là có liên quan tới yếu tố tự miễn, cẳng thẳng, bệnh tật và vết thương trong khoang miệng. Tổn thương thường xuất hiện ở má, sàn miệng (đối lập với viêm lợi miệng do Herpes thường khu trú ở lợi, vòm miệng và môi). Mặc dù bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, nhưng lại gây nhiều khó chịu do cảm giác đau, ảnh hưởng nhiều tới quá trình ăn nhai. Vì vậy mục đích điều trị chủ yếu cho viêm loét miệng là giảm đau, đẩy nhanh quá trình liền thương, ngăn chặn tái phát.

2. Bỏng miệng            

Ăn, uống các thức đồ nóng quá nhanh có thể khiến miệng đau rát và tê bì. Cảm giác này có thể kéo dài trong một ngày hoặc nhiều hơn. Để chấm dứt nó, hãy vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, có thể dùng một số thuốc che phủ vết bỏng để trách bị kích ứng nhiều hơn.

3. Khô miệng

Bình thường các tuyến nước bọt sẽ tiết nước bọt để làm ẩm, rửa trôi cặn thức ăn, chứa các enzym tiêu hóa…Vì một lí do nào đó, quá trình tiết nước bọt giảm đi làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng và phổ biến nhất là bệnh sâu răng. Bạn cần đi kiểm tra và tư vấn có phải bệnh lý toàn thân hay chỉ là bệnh lý trong khoang miệng để có kế hoạch điều trị phù hợp.

4. Viêm lưỡi

Các triệu chứng có thể gặp như lưỡi trắng, đau, cảm giác vị giác bất thường. Cơ chế là do các mảnh vụn thức ăn bị tắc trong các nhú vị giác, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến khởi động quá trình viêm. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm lưỡi là luôn chải lưỡi mỗi khi đánh răng, có thể sử dụng thêm một số loại nước súc miệng để tăng hiệu quả làm sạch.

5. Hơi thở hôi

Khoang miệng chứa hàng triệu vi khuẩn cả lợi khuẩn và vi khuẩn có hại. Khi ngủ, tuyến nước bọt giảm hoạt động, vi khuẩn ít bị rửa trôi có điều kiện để phát triển mạnh, các sản phẩm được sinh ra có sulfur khiến miệng có mùi hôi. Vì vậy, khô miệng là nguyên nhân chính gây nên hơi thở hôi. Nhưng nếu sau khi bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa mà hơi thở bạn vẫn có mùi khó chịu, thì bạn nên tới gặp nha sỹ.

6. Đổi màu răng

Các đồ uống có màu như cà phê, chè, rượu trắng,… làm nụ cười bạn thiếu trở nên thiếu tự tin. Nếu sử dụng đồ uống này thường xuyên, các chất màu có trong đồ uống tăng tích tụ trên răng, làm răng đổi màu. Hãy nhớ sử dụng ống hút khi uống để giảm thiểu nguy cơ gây đổi màu răng.

7. Chảy máu lợi

Bề mặt răng có nhiều vị trí khó làm sạch hoặc dễ đọng cặn bám, mảng bám đặc biệt các vị trí giữa ranh giới đường viền lợi và răng. Cao răng không được loại bỏ càng thích hợp cho vi khuẩn phát triển, gây nên viêm lợi. Tại các vị trí lợi viêm các mạch máu thường tăng sinh. Khi chịu một kích thích như lực chải răng các mạch máu dễ bị tổn thương làm chảy máu lợi. Biện pháp tốt nhất là chải răng kỹ, sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ khác như chỉ tơ, nước súc miệng để làm sạch các vị trí bàn chải khó đưa đến được như kẽ giữa các răng.

8. Răng nhạy cảm

Nhạy cảm răng là cảm giác ê buốt khi ăn các đồ nóng hoặc lạnh. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý sâu răng. Nhưng với người già, đây có thể là nhạy cảm răng sinh lý do lợi người già sẽ co theo thời gian, làm bộc lộ phần chân răng. Các ống ngà ở vùng chân răng này dễ bị nhảy cảm trước các kích thích. Dù là bệnh lý hay sinh lý của răng, nếu gây khó chịu bạn có thể đến khám để được các nha sỹ tư vấn.

Thông tin thêm trong bài viết: Nhận biết 5 dấu hiệu cảnh báo các vấn đề răng miệng

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Women's Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm