Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm là một thủ thuật không gây đau đớn sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trọng cơ thể. Bác sỹ thường sử dụng siêu âm để nhìn thấy hình ảnh của em bé trong quá trình mang thai và hình ảnh các cư quan trong cơ thể.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp thường được sử dụng để phát hiện ra các bất thường về tuyến giáp, bao gồm:

  • U nang
  • Bướu, nhân giáp
  • Khối u

Mục đích của việc siêu âm tuyến giáp

Bạn có thể được siêu âm tuyến giáp nếu xét nghiệm chức năng tuyến giáp của bạn cho kết quả bất thường hoặc nếu bác sỹ thấy có sự phát triển bất thường ở tuyến giáp khi khám vùng cổ của bạn. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh suy giáp hoặc cường giáp.

Bạn cũng có thể được siêu âm tuyến giáp như một phần của quá trình khám sức khỏe định kỳ. Siêu âm có thể cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao của các cơ quan khác, giúp bác sỹ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sỹ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn làm siêu âm nếu bác sỹ nhận thấy có tình trạng sưng phù bất thường, đau hoặc nhiễm trùng để có thể phát hiện ra những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những triệu chứng này.

Siêu âm cũng có thể được sử dụng nếu bác sỹ cần tiến hành sinh thiết tuyến giáp hoặc các mô xung quanh để kiểm tra.

Chuẩn bị trước siêu âm

Siêu âm có thể được tiến hành tại bệnh viện hoặc các phòng khám có thể tiến hành được việc siêu âm.

Trước khi siêu âm, bạn cần cởi bỏ các loại vòng cổ và phụ kiện có thể gây cản trở việc siêu âm tại vùng cổ họng. Nếu mặc áo sơ mi, bạn sẽ được yêu cầu cởi áo và nằm ngửa trên bàn siêu âm.

Bác sỹ có thể sẽ tiêm một chất tương phản vào máu để cải thiện chất lượng hình ảnh siêu âm. Thủ thuật này thường sẽ được tiến hành rất nhanh bằng việc tiêm các chất như Lumason hoặc Levovist là những chất khí chứa đầy các bong bóng nhỏ.

Quá trình siêu âm

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ đặt một chiếc gối ở đằng sau cổ của bạn để bạn nằm trong tư thế hơi ngửa cổ ra sau và để bộc lộ ra vùng họng của bạn. Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu ở tư thế này, nhưng thường bạn sẽ không cảm thấy đau đớn. Trong một số trường hợp, bạn có thể ngồi trong quá trình siêu âm.

Kỹ thuật viên sau đó sẽ thoa gel vào vùng họng của bạn để giúp đầu dò siêu âm có thể di chuyển trên da dễ dàng hơn. Lúc đầu khi tiếp xúc với gel, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi lạnh một chút, nhưng dần dần, da bạn sẽ làm ấm lượng gel trên cổ.

Kỹ thuật viên sẽ di chuyển đầu dò siêu âm theo nhiều hướng tại vị trí tuyến giáp của bạn. Việc này sẽ không gây đau đớn. Bạn cũng có thể trao đổi một chút với kỹ thuật viên nếu bạn cảm thấy khó chịu.

Hình ảnh tuyến giáp của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình và sẽ giúp bác sỹ có cái nhìn rõ ràng hơn về tuyến giáp, từ đó có thể đánh giá được bệnh tình của bạn. Kỹ thuật viên siêu âm không có đủ khả năng để đưa ra chẩn đoán hoặc diễn giải kết quả siêu âm, do vậy, bạn không nên hỏi kỹ thuật viên siêu âm những câu hỏi liên quan đến những vấn đề này. Bác sỹ sẽ là người diễn giải hình ảnh siêu âm của bạn.

Việc siêu âm tuyến giáp sẽ không đem lại nguy cơ gì cho bạn cả. Bạn sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường ngay sau khi quá trình siêu âm kết thúc.

Siêu âm tuyến giáp giúp ích gì cho chẩn đoán?

Siêu âm có thể cung cấp cho bác sỹ rất nhiều thông tin có gía trị, ví dụ như:

  • Khối u bất thường của bạn chứa đầy dịch hay khối u đặc
  • Số lượng khối u
  • Khối u nằm ở vị trí nào
  • Khối u có ranh giới rõ rệt hay không
  • Lưu lượng máu chảy tới khối u

Siêu âm cũng có thể giúp chẩn đoán tình trạng bướu cổ - một tình trạng sưng to của tuyến giáp.

Hiểu đúng về kết quả

Bác sỹ thường sẽ giải thích kết quả cho bạn trước khi trao đổi với bạn về các xét nghiệm tiếp theo cần tiến hành hoặc tình trạng mà bạn có thể mắc phải thông qua hình ảnh siêu âm. Trong một số trường hợp, kết quả siêu âm có thể cho thấy hình ảnh của các nhân giáp, có thể là ung thư hoặc là không, hoặc có thể đã bị hóa vôi (một tình trạng thường liên quan đến ung thư).

Tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu, ung thư chỉ được chẩn đoán với tỷ lệ 1/111 trường hợp siêu âm tuyến giáp, và hơn một nửa số người có kết quả siêu âm có nhân giáp không bị ung thư. Các nhân giáp nhỏ đa phần thường không phải là ung thư.

Sau khi siêu âm tuyến giáp

Phụ thuộc vào kết quả siêu âm, bạn sẽ cần được theo dõi sau khi siêu âm hoặc không. Bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn tiến hành sinh thiết nếu nghi ngờ có khối u.

Bạn không cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt nếu kết quả siêu âm không có gì bất thường. Nếu bác sỹ tiến hành siêu âm tuyến giáp như một phần của quá trình khám sức khỏe thông thường, thì bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần tiến hành siêu âm trong lần khám sức khỏe định kỳ tiếp theo. Nếu bạn có tiền sử gia đình về các bất thường về tuyến giáp hoặc các tình trạng liên quan, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn siêu âm tuyến giáp thường xuyen hơn để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường về tuyến giáp.

Nếu kết quả siêu âm của bạn cho thấy có điều gì đó bất thường, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn tiến hành thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần tiến hành thêm một thủ thuật siêu âm nữa hoặc một loại siêu âm khác có thể cho thấy hình ảnh của tuyến giáp một cách rõ ràng hơn. Nếu bạn có u nang, nhân giáp hoặc khối u, bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật cắt bỏ hoặc tiến hành các biện pháp điều trị khác.

Siêu âm là thủ thuật nhanh, không gây đau đớn và có thể giúp phát hiện ra nhiều vấn đề sức khỏe ở giai đoạn sớm. Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn có tiền sử gia đình mắc phải các vấn đề về tuyến giáp hoặc lo ngại các bệnh về tuyến giáp để có thể phòng ngừa được những tình trạng này bằng việc tiến hành siêu âm.

Thông tin thêm trong bài viết: Ung thư tuyến giáp - Những điều cần biết

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm