Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa bệnh nha chu và nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, người lớn bị bệnh nha chu tăng gấp 2 lần khả năng bị đột quỵ.

Mối liên quan giữa bệnh nha chu và nguy cơ đột quỵ

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan này song nghiên cứu này đã mở rộng hiểu biết bằng cách chứng minh mối quan hệ 'liều-đáp ứng'.

Trong nghiên cứu này, các tác giả từ Trường Y Đại học Nam Carolina đã sử dụng dữ liệu từ một phân tích tiến cứu lớn do Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia Hoa Kỳ tài trợ.

Hơn 6.700 người lớn không bị đột quỵ được phân nhóm dựa trên mức độ bệnh nha chu và được theo dõi trong 15 năm. Những người tham gia phần lớn là người da trắng, 55% là nữ, tuổi trung bình là 62. Gần 300 trường hợp đột quỵ được ghi nhận trong thời gian nghiên cứu.

Ngay cả sau khi hiệu chỉnh các yếu tố khác – bao gồm tuổi, chủng tộc và các yếu tố sức khỏe – nguy cơ đột quỵ vẫn cao hơn ở những người bị bệnh nha chu nặng hơn.

Các kết quả cho thấy, nguy cơ đột quỵ tăng theo mức độ bệnh nha chu, với mức tăng 1,9 lần, 2,1 lần và 2,2 lần tương ứng với những người bị bệnh nha chu mức nhẹ, trung bình và nặng.

Các nhà nghiên cứu còn chưa rõ tại sao những người bị bệnh nha chu có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Mức độ viêm được phát hiện trong cả bệnh nha chu và xơ cứng động mạch có thể đóng vai trò. Ngoài ra, có một số lý giải khác như những người không quan tâm tới sức khỏe răng miệng nhiều khả năng cũng ít đi khám sức khỏe hoặc dùng thuốc theo yêu cầu.

Các kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị đột quỵ quốc tế ở Houston (Mỹ). Nghiên cứu trình bày tại hội nghị cần được xem là sơ bộ cho tới khi được đăng trong tạp chí y học có bình duyệt.

BS. P Liên - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 19/08/2022

  6 thói quen hàng ngày để tăng cường sức khỏe tinh thần

  Ngày nay, sức khỏe tinh thần là một khái niệm được thảo luận rộng rãi. Bạn có thể nhận thấy các cuộc thảo luận về sức khỏe tinh thần trực tuyến, trong cuộc trò chuyện, trên chương trình yêu thích của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác. Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen để có sức khỏe tinh thần tốt hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

 • 18/08/2022

  Có nên tiêm vaccine cúm cho người cao tuổi trước nguy cơ dịch chồng dịch?

  Số ca nhiễm cúm tăng lên, trong khi đó diễn tiến của dịch Covid-19 khó dự đoán với sự xuất hiện của biến chủng dễ lây lan BA.5 của Omicron. Do đó, bên cạnh vaccine Covid-19, người cao tuổi nên tiêm phòng vaccine cúm.

 • 18/08/2022

  Cúm A và viêm mũi họng cấp - Phân biệt như thế nào?

  Sốt, đau đầu, chảy mũi, hắt hơi, đau họng… đều có thể là dấu hiệu của viêm mũi họng cấp và cúm A.

 • 18/08/2022

  Chuẩn bị thụ tinh ống nghiệm nên ăn và kiêng ăn gì?

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học là điều tiên quyết giúp nâng cao sức khỏe người vợ trước khi làm thụ tinh ống nghiệm. Trong thời gian này, bạn cần chú ý lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, cân bằng.

 • 18/08/2022

  Vì sao bạn nên ăn các món hấp nhiều hơn?

  Thay vì ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, chế biến món ăn theo cách hấp là cách để bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Sau đây là những lý do bạn nên thêm các món hấp vào thực đơn của mình.

 • 18/08/2022

  Đau họng ban đêm: Nguyên nhân và một số lưu ý

  Đau họng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Đau họng vào ban đêm còn khiến bạn khó ngủ, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là nguyên nhân khiến bạn đau họng về đêm và một số lưu ý về thực phẩm.

 • 18/08/2022

  Cân bằng nội tiết tố bằng cách tập thể dục

  Nội tiết tố hay hormone trong cơ thể là một hệ thống phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ dinh dưỡng đến vận động. Việc tập thể dục, hoạt động thể chất đúng và đủ có thể giúp bạn duy trì cân bằng nội tiết tố.

 • 18/08/2022

  6 loại thực phẩm giúp da săn chắc và đàn hồi

  Bên cạnh các phương pháp chăm sóc da thông thường, bổ sung 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp da săn chắc và tăng độ đàn hồi một cách tự nhiên.

Xem thêm