Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 dấu hiệu bất ngờ của ung thư da

Thay đổi một ít ở sắc tố da có thể không phải là điều đáng lo ngại. Có thể bạn đã nghe về hướng dẫn ABCDE để xác định nốt đen ung thư.

5 dấu hiệu bất ngờ của ung thư da

Ung thư da không hắc tố chẳng hạn u tế bào đáy hoặc tế bào vảy được gọi là ung thư nguồn gốc từ da chứ không từ hắc tố.

Nên biết rằng ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy phổ biến hơn ung thư hắc tố. Nên biết rằng ung thư tế bào đáy hoặc tế bào vảy phổ biến hơn ung thư hắc tố. Đã đến lúc bạn tìm hiểu về các triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo khác của ung thư da ngoài việc da xuất hiện nhiều hắc tố. 

Cục u đỏ có vảy

Vết này có màu đỏ thô hoặc màu nâu giống như mụn cóc cũ hoặc vảy.  Khi đã có vết này, cộng với bất kì loại vết thương hay mẩn da nào, nguy cơ lớn nhất là vết trên da sẽ không biến mất. Trong trường hợp bình thường thì da sẽ lành sau một thời gian. Nếu u hoặc mẩn ngứa vẫn tồn tại, bạn nên đi khám để kiểm tra.  

Mảng da đỏ

Ung thư biểu mô tế bào đáy — loại ung thư da phổ biến nhất—có thể biểu lộ bằng một mảng màu đỏ giống như khi da bị kích ứng. Mảng da có thể ngứa và bị lột da và rất khô. Khi bạn bị tổn thương da do ung thư, hệ miễn dịch đáp ứng với những tế bào bất thường. Phản ứng đó có thể gây ra đỏ, viêm hoặc đống vảy. Nếu mảng da không khỏi, nên để bác sĩ xem qua.

Vết loét

Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể trồi lên thành vùng loét có máu, hở hay đóng vảy. Chúng hầu như trông giống vùng da bị đóng vảy bị cháy nắng trầm trọng. Khả năng ung thư tế bào đáy lan tỏa hoặc di căn đến phần khác của cơ thể là cực kì thấp. Nhưng chúng có khả năng phá hủy lớn đặc biệt nếu chúng gần mắt hoặc miệng.

Vết lở

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể biểu lộ thành vùng lở nhỏ - hầu như giống miệng núi lửa nông với máu ở giữa. Giống ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư tế bào vảy thường không gây tử vong. Nhưng chúng có thể phá hủy và gây biến dạng. Một lần nữa, bạn nên đi khám nếu vết lở không khỏi hoặc lan rộng.   

Các triệu chứng không xuất hiện trên da

Trong khi ung thư tế bào đáy và tế bào váy có xu hướng chỉ tồn tại ở một khu vực, ung thư hắc tố dễ tử vong vì chúng sẽ lan khắp cơ thể và gây bệnh hệ thống.

Nếu ung thư hắc tố di căn, triệu chứng xảy ra phụ thuộc rất nhiều vào vị trí ung thư. Nếu ung thư hắc tố vào phổi, bạn sẽ bị hơi thở ngắn, hoặc nếu ở đầu, bạn sẽ bị đau đầu hoặc gặp vấn đề về thị lực. Thực tế, các triệu chứng xảy ra toàn thân.

Không may, nếu ung thư biểu mô ở giai đoạn sớm thì các triệu chứng rất khó phát hiện để chẩn đoán. Không có cách để dự đoán vị trí nào hay xuất hiện nốt ruồi ung thư vì chúng sẽ xảy ra toàn thân.

Bạn nên chú ý đến da và đi gặp bác sĩ ngay nếu nhận thấy có dấu hiệu lạ.

Xem thêm về bài viết Tổng hợp những bệnh về da thường gặp

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm