Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải độc gan bằng vitamin và chất dinh dưỡng

Trong y học cổ truyền, một số chất dinh dưỡng nhất định được coi là quan trọng để giải độc gan.

Giải độc gan bằng vitamin và chất dinh dưỡng

Tăng lưu lượng dịch mật được coi là một phần quan trọng của quá trình giải độc gan vì dịch mật sẽ vận chuyển các chất độc tan trong dầu từ gan ra ngoài và đào thải qua phân.

Theo một số bác sĩ, dấu hiệu của lưu lượng dịch mật thấp có thể bao gồm táo bón trầm trọng hơn khi bổ sung chất xơ, đầy hơi, khô da và tóc, khó tiêu 1-2 giờ sau khi ăn, khó tiêu sau khi thức ăn nhiều mỡ và phân cứng nhỏ.

Vitamin và chất dinh dưỡng hỗ trợ gan

Cho đến nay, vẫn còn thiếu các bằng chứng khoa học ủng hộ cho việc bổ sung các chất dinh dưỡng và thảo mộc có thể cải thiện chức năng gan.

Choline và Methionine

Được biết đến như là yếu tố lipotropic, bổ sung choline và methionine đôi khi được đề nghị bởi các bác sĩ để điều chỉnh chuyển hóa chất béo và tăng lưu lượng của dịch mật.

Vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, và là một chất chống oxy hóa được cho là có tác dụng giải độc và làm giảm đau đầu, buồn nôn và giảm tác dụng phụ của quá trình giải độc.

Cây kế sữa

Trong y học cổ truyền, cây kế sữa đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian để cải thiện sức khỏe của gan. Cây kế sữa được cho là một chất chống oxy hóa, giúp tái tạo tế bào gan và bảo vệ các tế bào khỏi sự tiếp xúc với các hóa chất và chất ô nhiễm trong công nghiệp hoặc bảo vệ tế bào gan do uống rượu quá mức hoặc tiêu thụ chất béo.

Cây atisô

Atisô chứa hợp chất thực vật được gọi là acid caffeoylquinic, được cho là làm tăng lưu lượng dịch mật và giúp tiêu hóa chất béo.

Củ dền

Củ dền có chứa betain, được cho là có thể thúc đẩy sự tái sinh của tế bào gan và lưu lượng của dịch mật. Củ dền cũng được cho là thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.

Bông cải xanh

Bông cải xanh và các loại rau của họ Brassica (bắp cải, súp lơ, cải bruxen, cải xoăn, su hào) được cho là hỗ trợ enzym giải độc của gan.

Trái cây và rau tươi

Trái cây và rau tươi cung cấp vitamin C.

Chất đạm

Protein (axit amin) cần thiết cho gan để giải độc. Đậu, các loại đậu tây, các loại hạt, hạt giống chỉ là một số ví dụ về các loại thực phẩm giàu protein tốt cho quá trình giải độc gan. Một số người có thể chọn bổ sung protein bằng việc ăn cá với một lượng vừa phải.

Hành tây và tỏi

Hành tây và tỏi có chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh, tham gia vào quá trình sulfat hóa, con đường giải độc các hóa chất từ môi trường, một số loại thuốc, và các chất phụ gia thực phẩm.

Rễ cây bồ công anh

Trong y học cổ truyền, rễ cây bồ công anh đã được sử dụng như một phương thuốc để làm tăng lưu lượng của dịch mật. Đôi khi nó được sử dụng ở dạng trà để uống.

Hãy cẩn thận

Các loại thực phẩm chức năng chưa được kiểm tra về an toàn vì phần lớn các loại thực phẩm chức năng không được kiểm soát, các thành phần của một số sản phẩm có thể khác với những gì in trên nhãn sản phẩm.

Các tác dụng phụ của các loại thực phẩm chức năng chưa rõ ràng vì chúng thường không được báo cáo. Do vậy,  bạn hãy nhớ rằng sự an toàn của thực phẩm chức năng đối với phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người đang mắc bệnh hoặc những người đang dùng thuốc chưa được nghiên cứu.

Do thiếu sự nghiên cứu để hỗ trợ, vẫn còn quá sớm để đề nghị việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp cải thiện sức khỏe cho gan. Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng thực phẩm bổ sung nói trên, nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Hãy nhớ rằng thực phẩm chức năng không nên được sử dụng như là một sự thay thế cho các chăm sóc tiêu chuẩn.

Thông tin thêm trong bài viết: Những gợi ý giúp thanh lọc cơ thể

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm