Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn dinh dưỡng về canxi và vitamin D

Vai trò của canxi và vitamin D vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Bạn đã biết nhu cầu hàng ngày của hai chất này là bao nhiêu chưa hoặc bổ sung như thế nào là đúng. Hãy xem các chuyên gia dinh dưỡng đến từ trường đại học Alberta (Canada) có những lời khuyên như thế nào.

Hướng dẫn dinh dưỡng về canxi và vitamin D

Bảng nhu cầu khuyến nghị canxi và vitamin D của Canada

Nhu cầu khuyến nghị canxi và vitamin D từ tất cả các nguồn:

Để giúp hấp thu vitamin D theo nhu cầu khuyến nghị, các nhà dinh dưỡng đề nghị mọi cá nhân khỏe mạnh nên nạp vitamin D từ nguồn thực phẩm ăn hàng ngày và bổ sung thêm  theo từng độ tuổi như sau:

 • Từ 1 đến 70 tuổi:  thêm 400 IU vitamin D một ngày từ các nguồn bổ sung khác
 • Trên 70 tuổi: thêm 800-1000 IU vitamin D một ngày từ các nguồn bổ sung khác

Với người cao tuổi có nguy cơ hoặc được chẩn đoán loãng xương

 • 19-50 tuổi:
 • Vitamin D: Ngoài việc bổ sung từ nguồn thức ăn thì cần thêm 400-1000 IU mỗi ngày ở các nguồn khác.
 • Canxi:  cần 100 mg mỗi ngày từ cả thực phẩm và các dạng bổ sung khác
 • Trên 50 tuổi:
 • Vitamin D: ngoài việc bổ sung từ chế độ ăn thì cần thêm 800-2000 IU mỗi ngày từ các nguồn bổ sung khác
 • Canxi: cần 1000 mg mỗi ngày từ cả thực phẩm và các nguồn bổ sung khác.

Những khuyến cáo trên cần phải được áp dụng ở tất cả các địa phương

Kiểm tra nồng độ vitamin D huyết thanh nên được tiến hành cho những đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu hụt

Những lợi ích sức khỏe

 • Canxi và vitamin D cần thiết cho sự phát triển và duy trì độ chắc khoae cho xương và răng. Nạp đủ lượng canxi sẽ giúp cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến xương như còi xương, giảm mật độ xương, loãng xương.
 • Canxi  cũng tham gia vào việc co và giãn mạch,  co cơm dẫn truyền xung động thần kinh, tiết hóc môn và enzyme
 • Vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi và photpho để duy trì nồng độ các chất khoáng trong huyết thanh ở mức bình thường để đảm bảo mật độ khoáng trong xương và phòng chống hạ canxi máu.
 • Các nghiên cứu về Canxi và vitamin D cho thấy mối liên quan của hai chất này với ung thư (bao gồm ung thư đại trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến), bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh rối loạn chuyển hóa, kiểm soát cân nặng, hoạt động thể chất, miễn dịch, các bệnh tự miễn, nhiễm trùng, chức năng tâm thần kinh và hội chứng tiền sản giật. Những hiện nay vẫn chưa có đủ các bằng chứng rõ ràng để có thể kết luận canxi và vitamin D có ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe trên hoặc để khuyến cáo rộng rãi về việc sử dụng canxi và vitamin D để phòng chống và kiểm soát các bệnh trên.

Những câu hỏi thường gặp

Hậu quả của việc thiếu hụt canxi và vitamin D?

 • Với những chế độ ăn  không đảm bảo đủ lượng canxi thường sẽ không có triệu chứng vì nồng độ canxi trong máu được kiểm soát rất chặt chẽ.
 • Thiếu hụt canxi mạn tính  hoặc kém hấp thu canxi là một trong những nguyên nhân gây giảm mật độ xương, loãng xương ( mật độ khoáng của xương rất thấp) và tăng nguy cơ gãy xương.
 • Thiếu hụt canxi và vitamin D còn dẫn đến bệnh giảm kali máu gây ra các triệu chứng tê liệt, co thắt cơ, co giật, chán ăn, rối loạn tâm thần.
 • Thiếu vitamin D cũng gây ra bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh loãng xương  ở người lớn.
 • Thiếu hụt canxi vitamin D còn liên quan đến các bệnh ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, nguy cơ té ngã, miễn dịch, bệnh tự miễn, nhiễm trùng, rối loạn tâm thần kinh, tiền sản giật. Những hiện nay vẫn chưa có đủ các bằng chứng rõ ràng để có thể kết luận canxi và vitamin D có ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe trên hoặc để khuyến cáo rộng rãi về việc sử dụng canxi và vitamin D để phòng chống và kiểm soát các bệnh trên.

Lượng canxi và vitamin D lấy được từ thực phẩm của người Canada?

Canxi: khẩu phần ăn thiếu canxi của người Canada hiện đang ở mức cao. Điều tra  sức khỏe cộng đồng năm 2004 của Canada cho thấy lượng canxi lấy từ thức ăn trung bình  là 692 mg cho đến 1297mg mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi và giới.  Nhóm dân số đáp ứng đủ nhu cầu canxi hàng ngày từ thức ăn đó là phụ nữ từ 9-30 tuổi và nam giới từ 19-30 tuổi. Tỷ lệ phụ nữ trên 70 tuổi nạp đủ lượng canxi theo khuyến nghị là thấp nhất với 692 mg mỗi ngày trong khi theo khuyến nghị thì nhóm này phải đạt 1200mg mỗi ngày từ cả thực phẩm và các dạng bổ sung.

Vitamin D:  việc nạp đủ Vitamin D rất khó đánh giá vì vitamin D có thể tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như bị hấp thu từ thực phẩm. Viện y học Canada cho rằng mỗi người nên  có găng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để có thể tổng hợp đủ được lượng vitamin D cần thiết.

Lượng vitamin D khuyến nghị là từ 600-800IU một ngày. Theo báo cáo của điều tra sức khỏe cộng đồng năm 2004 thì lượng vitamin D lấy được từ thức ăn hàng ngày của người dân Canada là 3.9-8.3 mcg đối với  người lớn và trẻ em (tương đương với 156-332 IU) mỗi ngày.

Khuyến nghị về lượng canxi và vitamin D cho trẻ em và vị thành niên là bao nhiêu?

Khuyến nghị cho hai đối tượng này đều được đề cập ở bảng trên

Canxi

 Lượng canxi nạp vào từ chế độ ăn cho trẻ em cũng được đề cập bảng trên

Bố mẹ và người chăm sóc trẻ chính nên cố gắng cho trẻ nạp đủ lượng canxi từ thực phẩm bởi thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất hơn là từ những dạng bổ sung. Nếu như không đảm bảo nạp đủ được từ chế độ ăn thì nên xem xét đến việc bổ sung bằng các dạng khác.

 

Vitamin D

Có bằng chứng cho thấy một vài trường hợp người Canada cũng thiếu vitamin D, một trong số đó là những người tiếp xúc quá ít với ánh nắng mặt trời. Lượng vitamin D khuyến nghị cho trẻ từ 1-18 tuổi là 600IU mỗi ngày và được khuyến cáo là

 • nguồn cung cấp vitamin không chỉ đến từ phơi nắng và còn cả từ thực phẩm
 • nên bổ sung thêm vitamin D cho hai nhóm này 400 IU mỗi ngày từ các dạng bổ sung.

Khuyến nghị canxi và vitamin D cho người trưởng thành

Khuyến nghị cụ thể được đề cập ở bảng trên trang 1

Canxi:

Với những người trên 50 tuổi có nguy cơ bị loãng xương thì nên tăng lượng canxi nạp vào mỗi ngày lên 1200mg

Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho việc bổ sung canxi sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch ở người trưởng thành. Dữ liệu từ những thử nghiệm lâm sàng cho thấy bổ sung canxi (trên 1000mg/ngày) có thể làm tăng  nguy cơ  bị bệnh tim mạch nhưng không phải là từ  việc ăn các thực phẩm có chứa canxi. Những người được  có nguy cơ mắc bệnh thường liên quan đến việc nạp canxi thấp hơn hoặc cao hơn lượng RDA khuyến nghị. Nhìn chung với người trưởng thành việc nạp đủ lượng canxi RDA khuyến nghị nên là từ thực phẩm chỉ những người không thể đáp ứng được khuyến nghị đó từ thực phẩm thì mới nên nghĩ đến việc bổ sung thêm từ các nguồn khác.

Vitamin D:

Khuyến nghị được đề cập  ở trang 1 và thêm vào đó là: những cá nhân khỏe mạnh nên nạp vitamin D cả từ nguồn thực phẩm và  với người trưởng thành từ 19-70 dến bổ sung thêm 400IU mỗi ngày; người trên 70 nên bổ  sung thêm 800-1000Iu mỗi ngày.

Với những người có nguy cơ gẫy xương hoặc loãng xương thì hiệp hội loãng xương Canada năm 2010 đã khuyến cáo:

 • Người trưởng thành từ 19-50 tuổi cso nguy cơ thiếu vitamin D thấp nên bổ sung thêm từ 400-1000 IU mỗi ngày
 • Trên 51 tuổi nên bổ sung thêm 800-1000 IU mỗi ngày và tối đa có thể nạp đến 2000 IU mỗi ngày với một số trường hợp.

Việc bổ sung canxi hay vitamin D nên được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sỹ,chứ không nên tự ý bổ sung.

 Phụ nữ có thai và cho con bú

Lượng canxi và vitamin D  khuyến nghị cho phụ nữ có thai và cho con bú tương tự như phụ nữ  không có thai ở cùng độ tuổi.

Nguồn thực phẩm giàu canxi

Mỗi người nên cố gắng nạp đủ lượng canxi cần thiết từ thục phẩm. Thực phẩm không chỉ có canxi mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, chất xơ và chất chống oxi hóa

Nguồn canxi từ thực phẩm (mg)

 

Khi nào cần uống bổ sung canxi?

Mọi người cần đáp ứng đủ nhu cầu canxi khuyến nghị qua chế độ ăn bởi thực phẩm có thể cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng khác ngoài canxi. Những chất dinh dưỡng này viên uống bổ sung canxi không thể cung cấp được.

Người trưởng thành cần bổ sung đủ lượng canxi đáp ứng nhu cầu RDA theo tuổi và giới

(xem phần khuyến nghị và phần Khuyến nghị về canxi và vitamin D cho người trưởng thành trên 19 tuổi ở trên)

Những người không thể đáp ứng nhu cầu canxi của họ thông qua các nguồn thực phẩm nên thảo luận về việc sử dụng viên uống bổ sung với bác sỹ

Những cá nhân có nguy cơ tiêu thụ ít canxi bao gồm:

• Phụ nữ sau mãn kinh - giảm sản sinh estrogen làm tăng tái hấp thu xương và giảm hấp thu canxi từ ruột.

• Phụ nữ vô kinh (khi giai đoạn kinh nguyệt chấm dứt hoặc không bắt đầu ở tuổi thích hợp) do lượng estrogen thấp. Mức estrogen thấp đôi khi do chán ăn tâm lý, hoặc có thể tập thể dục.

• Những người ăn ít hoặc không ăn sản phẩm sữa vì không dung nạp lactose, dị ứng sữa bò

• Những người ăn chay và ăn ít hoặc không có sản phẩm sữa.

Các cá nhân có thể cần trao đổi với một chuyên gia dinh dưỡng để giúp cải thiện lượng canxi từ thực phẩm

Nguồn: Target total calcium intake from food and/or supplements should be the RDA for age (Xem phần khuyến nghị ở trên)

Các khuyến nghị về việc bổ sung canxi?

Khuyến cáo bổ sung canxi:

• Kiểm tra nhãn của viên bổ sung về các thông tin sau:

 • Lượng canxi nguyên tố. Canxi nguyên tố là lượng canxi thực sự được cung cấp bởi viên uống bổ sung.
 • Số sản phẩm tự nhiên (NPN), Số thông tin thuốc (DIN), hoặcsố vi lượng của thuốc (Homeopathic Medicine Number -DIN-HM). Đây là những con số 8 chữ số được gán cho các sản phẩm đã được đánh giá bởi Health Canada và cho thấy là an toàn, hiệu quả và có chất lượng cao theo khuyến cáo của họ trong điều kiện sử dụng.

• Canxi bổ sung được hấp thụ tốt nhất khi không quá 500 mg canxi nguyên tố được bổ sung một lần. Một cá nhân dùng canxi 1000 mg mỗi ngày có thể chia nhỏ liều và uống 500 mg mỗi lần, 2 lần/ngày.

• Canxi có thể gây trở ngại cho một số loại thuốc.  Nên uống canxi vài giờ trước hoặc sau khi dùng các thuốc khác. Các cá nhân nên trao đổi với dược sĩ hoặc bác sĩ của họ để xác định thời gian tốt nhất trong ngày để dùng thuốc và / hoặc viên uống bổ sung canxi

• Những người đã dùng vitamin tổng hợp hoặc viên uống bổ sung canxi nên kiểm tra lượng canxi mà những loại viên uống này có chứa và sau đó bổ sung thêm phần còn lại bằng việc uống viên uống canxi riêng. Cần đảm bảo việc uống bổ sung canxi không vượt quá giới hạn tối đa đối với các vitamin và khoáng chất khác. Ví dụ, uống nhiều hơn một viên vitamin tổng hợp mỗi ngày có thể dẫn đến mức vitamin A vượt quá giới hạn trên cho phép.

Hai dạng bổ sung canxi phổ biến nhất là canxi citrate và canxi carbonate:

Canxi carbonate: là dạng phổ biến và rẻ tiền hơn. Canxi carbonate được hấp thu tốt nhất khi được dùng cùng với thức ăn vì axit gastric cần cho việc hấp thu loại canxi này

Canxi citrate: có thể uống vào bất cứ lúc nào, và được hấp thu tương đối tốt cả khi được dùng cùng với thức ăn hoặc không. Canxi citrate thường được khuyến nghị sử dụng cho người cao tuổi vì có lượng axit gastric thấp hơn và vì axit gastric không cần thiết cho việc hấp thu loại canxi này. Canxi citrate cũng có thể rất hữu ích cho người bị thiếu axit dịch vị, bị bệnh viêm ruột hoặc rối loạn hấp thu. Bổ sung canxi citrate thường sẽ có giá thành đắt hơn những loại canxi bổ sung khác.

Lượng canxi nguyên tố có trong 2 loại canxi bổ sung này là khác nhau. Canxi carbonate có chứa 40% canxi, trong khi canxi citrate chỉ chứa 21% canxi. Điều này có nghĩa là các viên uống canxi citrate thường có lượng nguyên tố canxi thấp hơn và do vậy để uống đủ liều hàng ngày cần uống nhiều hơn 1 viên mỗi lần

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D?

*Lượng vitamin D trong các loại cá rất khác nhau. Ví dụ, cá hồi chăn nuôi sẽ chứa ít vitamin D hơn cá hồi hoang dã.

Tại sao tất cả người Canada nên uống bổ sung vitamin D?

Lượng vitamin D khuyến nghị là 600-800 IU/ngày. Năm 2004, khảo sát về Sức khỏe cộng đồng tại Canada báo cáo lại rằng, lượng vitamin D trung bình một ngày từ thực phẩm của người trưởng thành và trẻ em Canada là từ 3.9-8.3mcg (156-332 IU)/ngày. Rất nhiều người đồng ý rằng việc tiêu thụ đủ lượng vitamin D từ chế độ ăn là rất khó.

Lượng tiêu thụ này của người Canada cho thấy rằng đa số người Canada đều đang tiêu thụ chưa đủ một nửa lượng vitamin D khuyến nghị một ngày từ thực phẩm. Nếu không bổ sung viên uống vitamin D, thì người Canada trên 1 tuổi sẽ cần phải tạo ra lượng vitamin D còn thiếu là 268-444 IU/ngày thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Tại Canada, phụ thuộc vào thời điểm trong ngày, thời điểm trong năm và độ che phủ của quần áo và kem chống nắng, cũng như lượng sắc tố của da, và việc bổ sung lượng vitamin D này thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là không thể. Theo Hướng dẫn của Hội đồng cố vấn về Loãng xương Canada, ánh sáng mặt trời không thích hợp để sự tổng hợp đủ vitamin D trong mùa đông ở bất kỳ vĩ độ nào ở phía bắc 35 ° N. Toàn bộ lãnh thổ Canada ở phía bắc 45 ° N do đó có rất ít bằng chứng để hỗ trợ phân biệt giữa miền bắc và miền nam.

Vì mức vitamin D thấp lấy từ thực phẩm và có thể thấp từ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Dịch vụ dinh dưỡng, thuộc Bộ Y tế Canada khuyến nghị nên bổ sung viên uống vitamin D cho tất cả người trưởng thành Canada.

Các khuyến nghị về việc bổ sung vitamin D?

• Hãy tìm số sản phẩm tự nhiên (Natural Product Number-NPN), số thông tin thuốc (Drug Information Number - DIN), hoặc số vi lượng của thuốc (Homeopathic Medicine Number -DIN-HM).

• Vitamin D bổ sung có hai dạng: vitamin D2 hoặc vitamin D3. Cả hai dạng này đều có hiệu quả trong việc duy trì nồng độ vitamin D trong huyết thanh và cải thiện sức khoẻ của xương. Hiệp hội loãng xương Canada đề nghị bổ sung vitamin D dưới dạng vitamin D3.

• Vitamin D2 là từ các nguồn không phải là động vật và do đó phù hợp với chế độ ăn chay hay thuần chay.

• Các cá nhân không nên vượt quá giới hạn trên cho lượng vitamin D ăn theo khuyến cáo của DRI, trừ khi được tư vấn và giám sát bởi bác sĩ. Giới hạn trên cho vitamin D được liệt kê trong phần khuyến nghị ở trên.

• Những người đã dùng vitamin tổng hợp hoặc viên uống bổ sung canxi nên kiểm tra lượng canxi mà những loại viên uống này có chứa và sau đó bổ sung thêm phần còn lại bằng việc uống viên uống canxi riêng. Cần đảm bảo việc uống bổ sung canxi không vượt quá giới hạn tối đa đối với các vitamin và khoáng chất khác. Ví dụ, uống nhiều hơn một viên vitamin tổng hợp mỗi ngày có thể dẫn đến mức vitamin A vượt quá giới hạn trên cho phép.

Những ai nên kiểm tra lượng vitamin D trong huyết thanh?

Không phải tất cả mọi người đều cần kiểm tra mức độ vitamin D trong huyết thanh. Viện Y học, tư vấn khoa học Hội đồng loãng xương Canada (2010), và Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng nội tiết năm 2011 khẳng định rằng rằng không cần phải kiểm tra thường xuyên đối với những người khỏe mạnh

Hướng dẫn Thực hành Tối ưu hóa của Canada (TOP), Hướng dẫn về Kiểm tra và Bổ sung Vitamin D, (Tháng 10 năm 2012), tuyên bố rằng việc kiểm tra vitamin D thông thường không cần thiết đối với dân  số nói chung (những người không ở có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D), và xét nghiệm đó không cần thiết trước hoặc sau khi bắt đầu bổ sung vitamin D. Hướng dẫn của TOP liệt kê các tình huống lâm sàng không thường gặp được chỉ định cần phải xét nghiệm lượng 25-hydroxy vitamin D trong huyết thanh hoặc lượng 1, 25-dihydroxy vitamin D trong huyết thanh. Chỉ định cho xét nghiệm 25-hydroxy vitamin D trong huyết thanh bao gồm: bệnh thận và gan nặng; nhuyễn xương, giảm mật độ xương hoặc loãng xương; hội chứng kém hấp thu; hạ huyết áp hoặc tăng huyết áp; cường giáp hoặc suy giáp; sử dụng các thuốc ảnh hưởng đến chuyển hóa vitamin D.

Hướng dẫn chỉ định tại http://www.topalbertadoctors.org/cpgs.php?sid=18&cpg_cats=91&cpg_info=61

Bản tin Phòng thí nghiệm Dịch vụ Y tế Alberta (12 tháng 12 năm 2012) tuyên bố rằng việc định lượng 25-hydroxyvitamin D sẽ được giới hạn trong một khoảng thời gian 90 ngày cho mỗi bệnh nhân http://www.albertahealthservices.ca/LabServices/wf-lab-bulletin-25oh-vitamin-d-testing.pdf

Nguồn cung cấp vitamin D và canxi cho những người không dung nạp lactose?

Không dung nạp lactose là không có khả năng tiêu hóa lactose – một loại đường trong sữa và các sản phẩm sữa. Không dung nạp lactose xảy ra khi một cá nhân sản xuất ra một lượng lactase enzyme thấp. Lượng thực phẩm có chứa lactose và các loại thực phẩm mà những người bị bệnh không dung nạp lactose có thể tiêu thụ là khác nhau.

Những lời khuyên dưới đây có thể giúp những người không dung nạp lactose có đủ canxi và vitamin D từ chế độ ăn uống:

•  Sử dụng sản phẩm sữa trong suốt cả ngày.

• Sử dụng lượng sữa ít hơn trong mỗi lần uống.

• Thêm men lactase vào thức ăn. Enzyme này có sẵn dưới dạng thuốc hoặc thuốc nhỏ từ các hiệu thuốc.

• Thử sữa đã bổ sung enzym lactase trong quá trình chế biến. Sữa này được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hoá lớn,cửa hàng. Tìm nhãn hiệu như Lactaid® hoặc Lacteeze®.

• Đồ uống đậu nành hoặc gạo tự nhiên không có lactose. Chọn các sản phẩm bổ sung canxi và vitamin D.

• Pho mát cứng thường được dung nạp tốt hơn do mức lactose thấp hơn.

• Sữa chua chứa lactose; Tuy nhiên, vi khuẩn có trong sữa chua có hoạt tính và có thể chuyển đổi lactose thành acid lactic trong ruột. Vì vậy, một số người bị không dung nạp lactose có thể dung nạp được sữa chua với lợi khuẩn sống. Sữa chua đông lạnh không chứa vi khuẩn, vì vậy nó có thể không được dung nạp tốt.

Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán được tình trạng không dung nạp lactose thực sự.

Còn có những thành phần nào của chế độ ăn, ngoài canxi và vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương?

Các thành phần khác trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ xương bao gồm những loại dưới đây, nhưng không giới hạn trong danh sách này, còn có nhiều thực phẩm khác:

Protein: Duy trì lượng protein đầy đủ, cùng với lượng calcium cần thiết, rất quan trọng đối với sức khỏe xương. Sự hấp thu đủ lượng protein đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi vì tình trạng giảm mật độ xương và để phòng ngừa tình trạng mất cơ do tuổi già và té ngã. Thừa protein không mang lại lợi ích rõ ràng và, trong một số trường hợp, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ xương.

Caffeine: Uống lượng caffeine trung bình hàng ngày lên tới 400 mg mỗi ngày không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nào đến tình trạng xương và cân bằng canxi ở những người có bổ sung đủ lượng canxi. Caffeine có thể làm tăng bài tiết canxi trong thời gian ngắn và có thể làm giảm sự hấp thu canxi ở mức độ trung bình. Tiêu thụ quá nhiều caffein (hơn 4 ly cà phê/ngày hoặc hơn 400mg caffein/ngày) có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông. Các bằng chứng hiện nay chưa đưa ra khuyến nghị về lượng canxi nên bổ sung ở những người có mức độ tiêu thụ caffein khác nhau.

Natri: Không nên tiêu thụ quá nhiều natri (hơn 2300 mg / ngày) vì nó có thể làm giảm mật độ khoáng chất trong xương ở người lớn.

(nguồn: Refer to Guidelines: Sodium; General Healthy Eating for Children and Adults)

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn, có thể làm gì để giảm nguy cơ loãng xương và giảm mật độ xương?

Tập thể dục cải thiện chất lượng cuộc sống (hoạt động thể chất và đau), cải thiện sức mạnh cơ bắp và khả năng giữ thăng bằng của những người bị loãng xương, mặc dù không có bằng chứng kết luận rằng tập thể dục có thể làm giảm tình trạng gãy xương.

Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng Loãng xương Canada 2010 cho Chẩn đoán và Kiểm soát Bệnh loãng xương ở Canada cho thấy rằng:

• những người bị loãng xương hoặc có nguy cơ bao nên tập các bài tập cân có sức cản, bài tập thăng bằng và tăng cường sức mạnh cơ bắp

• những người bị gãy cột sống nên tập các bài tập tăng cường vững chắc của vùng trung tâm cơ thể (phần thân)

• tập thể dục cho những người có nguy cơ bị té ngã tập trung vào sự cân bằng (ví dụ như tập thái cực quyền), hoặc cân bằng và duy trì dáng đi

• can thiệp tập trung vào việc tập thể dục cho những người lớn tuổi ở cộng đồng để cải thiện khả năng giữ cân bằng và giảm bớt tình trạng té ngã

Có tài liệu nào về canxi và vitamin D có thể sử dụng với bệnh nhân?

Liên lạc theo Nutrition.Resources@albertahealthservices.ca

Thông tin thêm về vitamin D và canxi tại bài viết: Vai trò của canxi và vitamin D trong việc bảo vệ xương khớp
Ts.Bs. Phan Bích Nga và Ngọc Dung; tổng hợp từ Albertahealthservices
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Vitamin K có thể giúp phổi khỏe mạnh

  Những người có lượng vitamin K thấp, có phổi kém khỏe mạnh hơn. Những người này cũng có nhiều khả năng bị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và thở khò khè, một nghiên cứu mới cho biết.

 • 27/09/2023

  Tại sao ngón tay của bạn bị sưng?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những lý do khiến ngón tay bị sưng.

 • 27/09/2023

  Thiếu hụt vitamin K ảnh hưởng tới khả năng vận động ở người cao tuổi

  Vitamin K là một vi chất cần thiết cho cơ thể nhưng nó thường ít được quan tâm hơn các loại vitamin khác. Đối với người cao tuổi, vitamin K càng đặc biệt quan trọng vì nó tham gia vào quá trình lão hoá.

 • 27/09/2023

  Triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường

  Tiểu đường là bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến. Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện từ từ thậm chí trong nhiều năm khiến cho việc nhận biết dấu hiệu trở nên khó khăn hơn.

 • 27/09/2023

  7 loại rau quả mùa thu rất tốt cho sức khỏe tim mạch

  Tận dụng tối đa lợi ích của các loại rau quả theo mùa để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe, tốt cho tim mạch.

 • 27/09/2023

  Muối và huyết áp cao: những điều bạn cần biết

  Hầu hết những người khoẻ mạnh không cần ăn chế độ ăn ít muối. Muối rất quan trọng đối với những người năng động, khoẻ mạnh, đặc biệt nếu họ tập thể dục và mất muối qua mồ hôi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn muối nhiều như bạn muốn. Với những người bị huyết áp cao thì nên tránh thực phẩm nhiều muối và hạn chế muối.

 • 27/09/2023

  Quy tắc 30/10 cho bữa ăn lành mạnh, đủ chất

  Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý quy tắc 30/10 giúp bạn thiết kế thực đơn hàng ngày lành mạnh, đủ chất và no lâu. Theo đó, mỗi bữa ăn cần đảm bảo 30gr protein và 10gr chất xơ.

 • 27/09/2023

  Biện pháp xử lý mụn trên trán hiệu quả

  Mụn trán thường gặp ở phụ nữ và thanh thiếu niên tuổi dậy thì, ảnh hưởng xấu tới ngoại hình. Một vài biện pháp chăm sóc và xử lý mụn sau giúp cải thiện tình trạng nổi mụn vùng trán.

Xem thêm